Vứt rác xuống cống là tự mình hại mình

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/6/2018 | 9:46:05 Sáng

(Tapchicapthoatnuoc.vn) - Theo bạn đọc Đặng Đức, vào mùa mưa mỗi khi 'lội nước', trước khi trách người, than trời có lẽ mọi người chúng ta cần tự dặn mình đừng vứt rác ra hệ thống nước xả. Làm như vậy có nghĩa là tự mình hại mình!

Mùa mưa đến, người dân nhiều địa bàn ở TP.HCM ngán nhất cảnh phải "chung sống" với ngập lụt. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngập lụt và mang tới nỗi khổ sở cho cư dân đô thị thì có nhiều. Trong đó, vấn đề chính cần phải nói là hệ thống cống rãnh thoát nước cũ kỹ, lạc hậu, nhỏ bé, xuống cấp, quá tải... 

Một lượng mưa không quá lớn cũng khó mà tiêu thoát kịp! Ý thức thấp kém của con người trong chuyện xả rác khiến cho hệ thống cống, kênh rạch tiêu thoát nước bị bưng bít, tắc nghẽn cũng là chuyện đáng bàn.

Xem những bài báo, hình ảnh về những dị vật được móc lên từ lòng cống ở Sài Gòn tôi thấy đúng là quá... kinh khủng! 

Vô số chai lọ, rác rưởi, những vật dụng sinh hoạt... đã bị tống xuống cống, để rồi công nhân thoát nước phải dầm mình chui xuống lòng cống đen sì, hôi hám bẩn thỉu và móc đưa lên vỉa hè.

Ai cũng than phiền chuyện ngập nước, chuyện cống không thoát. Mấy ai từng giật mình nghĩ chính chúng ta gây nên tình trạng này? Lâu nay mình đã vứt, xả rác đúng hay chưa khi thực tế nhiều người hồn nhiên mang rác ra vứt xuống miệng cống gần nhà mình? 

Mưa xuống, những loại rác rưởi, vật dụng, phế liệu theo nước chui tọt xuống cống, xuống hệ thống tiêu thoát. Và chuyện các lòng cống, kênh thoát bị bưng bít tắc nghẽn là điều dễ hiểu.

Thiết nghĩ, trước khi chờ đợi chính quyền thành phố có định hướng quy hoạch hệ thống tiêu thoát nước hoàn thiện để chống ngập, chống lụt lội thì mỗi người dân chúng ta cần thay đổi ý thức trong việc vứt, xả rác. 

Cần từ bỏ ngay thói quen mang túi, bịch rác thải ra đặt ở gần miệng cống, mà hãy đổ rác đúng nơi quy định!

Mỗi khi "lội nước", trước khi trách người, than trời có lẽ cần tự dặn mình đừng vứt rác ra hệ thống nước xả. Tự mình hại mình là vậy!

Theo bạn, việc nhiều người hồn nhiên mang rác ra vứt xuống miệng cống gần nhà mình là góp phần làm hại mình? Làm sao để trị dứt điểm thói quen xấu này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

 

Theo Báo Tuổi trẻ

  •  
Các tin khác

Không phải đến bây giờ các nhà hoạch định chính sách mới bàn tới chuyện ĐBSCL phải chung sống với hạn mặn. Tuy vậy, những kế sách vĩ mô đòi hỏi sự chung tay hợp lực của Nhà nước và nhân dân phải thực hiện từng bước một trong thời gian lâu dài.

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện, khắc phục các “điểm nóng” về môi trường nên kết quả mang lại rất khả quan. Tuy nhiên, để xử lý triệt để các “điểm nóng” này thì Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Những năm qua, Trung tâm Quan trắc TN&MT (thuộc Sở TN&MT Yên Bái) không ngừng nâng cao chất lượng quan trắc, phân tích các thành phần, yếu tố tác động đến môi trường nhằm cung cấp thông tin phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực môi trường.

Thời gian gần đây, thủ đô Hà Nội phải đối mặt với hàng loạt các sự cố nghiêm trọng về môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.