Tài Nguyên

Đối với nguồn nước tự nhiên tại Bình Thuận, do tình hình khô hạn kéo dài nên các sông, suối đều đã cạn kiệt, mực nước ngầm cũng suy giảm nghiêm trọng. Hiện nay, các giếng khoan, giếng đào ở các địa phương của tỉnh đều rơi vào tình trạng cạn nước, nhiều nơi khô cạn hoặc bị nhiễm mặn.
Từ những thông tin trong bài: "Nước ngầm đứng trước nguy cơ cạn kiệt" đăng trên Báo Đồng Nai, nhiều bạn đọc (BĐ) đã bày tỏ sự đồng tình trước vấn đề mà bài báo đặt ra là nếu ngay từ bây giờ không có giải pháp cấp bách và quyết liệt với tình trạng khai thác tràn lan, nguồn nước ngầm sẽ có nguy cơ bị cạn kiệt, dẫn đến không thể phục hồi.
Hơn 20 năm mỏ nước khoáng nóng ở xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) bỏ hoang, trở thành nơi để người dân làm gà, vịt khiến cả một khu vực ô nhiễm bốc mùi hôi thối.
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn khu vực Nam Trung bộ hầu như không mưa, tổng lượng mưa các nơi chỉ đạt dưới 10 mm, thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-30%; mực nước trên sông Cái - Nha Trang, sông Dinh - Ninh Hòa, Sông Cái Phan Rang… giảm, một số sông suối nhỏ không còn dòng chảy.
Rải rác trong các con ngõ của một Hà Nội “ba sáu phố phường” nay vẫn còn những giếng khơi nước trong mát gợi nhớ lại những kí ức về Hà Nội xưa.
Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du, từ nay đến ngày 15/6, vận hành điều tiết xả nước liên tục xuống hạ du sông Ba của hồ An Khê không nhỏ hơn 4 m3/s...
Ngày 4-5, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị cho hay hiện trên địa bàn tỉnh có 131 hồ chứa nước các loại phục vụ tưới cho hơn 25 ngàn ha đất canh tác, nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt.
Năm 2019, Sở TN&MT Sơn La đã tham mưu cho UBND tỉnh cấp 21 giấy phép tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước. Tình trạng khai thác, sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước, hành nghề khoan trái phép đã giảm đáng kể.
Mặn vẫn còn duy trì đến đầu tháng 5 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhưng sẽ giảm dần. Đó là dự báo mới của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam.
Ngày 28/4, ông Hồ Văn Thương, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cho biết, hiện nay nguồn nước tại hồ trữ nước ngọt Kênh Lấp, huyện Ba Tri đã cạn, nhiều nơi mặt đất đáy hồ khô nứt nẻ.
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn quốc gia, xu thế thời tiết, thủy văn trong những tháng đầu năm 2020 khu vực Nam Bộ và tỉnh An Giang tiếp tục có những diễn biến bất thường. Lượng mưa có xu hướng thiếu hụt, mực nước thượng lưu sông Mekong xuống dần và ở mức thấp, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thấp. Đặc biệt, hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL sớm hơn, sâu hơn và gay gắt hơn, do ảnh hưởng thời tiết và việc tích trữ các đập thủy điện trên sông Mekong...
Ở miền gió cát thì nắng có lẽ là một đặc trưng vốn có. Nhưng chẳng ai có thể lường được diễn biến thất thường của thời tiết.
Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 23/04.
Hồ Linh Quang nằm trong ngõ Văn Chương (phường Văn Chương, quận Đống Đa), nhiều năm trước đây bị ô nhiễm nặng nề. Hiện, dự án cải tạo hồ do Ban quản lý dự án cấp thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư đang được triển khai và hy vọng trong năm 2020, hồ Linh Quang sẽ trở thành lá phổi xanh của thành phố.
Những năm gần đây, Tây Nguyên liên tiếp trải qua những mùa khô hạn khốc liệt, hàng trăm nghìn ha cây trồng bị thiệt hại, hàng vạn hộ dân lao đao vì hạn. Vấn đề đảm bảo nguồn nước để phát triển bền vững cây trồng ở Tây Nguyên càng trở nên cấp thiết khi mà biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động tiêu cực sản xuất nông nghiệp, ngành kinh tế chủ lực ở khu vực.