Mỏ nước khoáng nóng bỏ hoang hơn 20 năm thành nơi nhổ lông gà, vịt

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/5/2020 | 11:02:49 Sáng

Hơn 20 năm mỏ nước khoáng nóng ở xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) bỏ hoang, trở thành nơi để người dân làm gà, vịt khiến cả một khu vực ô nhiễm bốc mùi hôi thối.

Người dân tiếc nuối khi mỏ nước nóng bỏ hoang, ô nhiễm Mỏ nước nóng bỏ hoang chảy ra tự nhiên rất lãng phí. Đến ngày lễ Tết người dân mang gà, vịt ra làm khiến cả khu vực ô nhiễm nặng.
Nằm cách Nha Trang khoảng 70 km, mỏ nước khoáng nóng ở xã Vạn Thọ hàng ngày vẫn phun trào chảy thẳng ra biển.

Theo người dân địa phương, hơn 20 năm trước có công ty đưa máy móc về khoan, thăm dò và xây dựng hệ thống vòi dẫn hoàn chỉnh nhưng sau đó bỏ hoang đến nay. "Nước ở đây rất nóng, vào mùa lạnh hay trời mưa người dân vẫn ra tắm, giặt”, anh Thuận, người dân địa phương, nói.

Mo nuoc khoang nong bo hoang hon 20 nam thanh noi nho long ga, vit hinh anh 1 H3.jpg
Hàng chục năm nay mỏ nước nóng phun ra tự nhiên rất lãng phí. Ảnh: An Bình.
Theo UBND xã Vạn Thọ, hơn 20 năm trước mỏ khoáng nóng trên được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH MTV nước khoáng Tu Bông (Công ty Tu Bông) thăm dò, khai thác. Đây là công ty do cố nhạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng làm chủ.

Nhà máy nước khoáng của cố nhạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng được đầu tư xây dựng trên diện tích rộng hơn 19.000 m2 tại thôn Cổ Mã, xã Vạn Thọ.

"Thời đó, Công ty Tu Bông được cấp phép khai thác nguồn nước khoáng tại đây để sản xuất nước khoáng đóng chai. Tuy nhiên, nhà máy hoạt động được hơn 6 năm thì dừng sản xuất, mỏ nước khoáng nóng cũng bỏ hoang cho đến nay”, lãnh đạo xã Vạn Thọ thông tin.

Còn theo UBND huyện Vạn Ninh việc lãng phí tài nguyên ở hai mỏ nước khoáng trên địa bàn đã được đưa ra bàn thảo nhiều lần, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng vào cuộc nhưng đến nay vẫn bỏ hoang.

Lãnh đạo huyện Vạn Ninh cho biết giấy phép khai thác nước khoáng do Bộ TNMT cấp cho Công ty Tu Bông đã hết hạn từ lâu. Đến năm 2012, Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Tu Bông.

Mo nuoc khoang nong bo hoang hon 20 nam thanh noi nho long ga, vit hinh anh 2 H2.jpg
Người dân mang gà, vịt ra nhổ lông nên rất ô nhiễm. Ảnh: An Bình.

"Nhiều năm nay huyện liên tục xin ý kiến của tỉnh sớm có phương án sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên quý giá này, vừa phát triển kinh tế lại tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương”, lãnh đạo huyện Vạn Ninh nói.

Được biết, cuối năm 2016, Công ty Tu Bông có thực hiện các thủ tục để xin Bộ TNMT cấp giấy phép khai thác lại mỏ nước khoáng nóng tại đây. Dự kiến trong năm 2017 sẽ đầu tư xây dựng lại nhà máy để khai thác, sản xuất nước khoáng đóng chai.

Tuy nhiên, đến nay các mỏ nước khoáng này vẫn còn bỏ hoang, chất thải từ giết mổ gia cầm, gia súc của người dân không được thu dọn khiến cả khu vực hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia, trữ lượng nước khoáng tại thôn Cổ Mã (xã Vạn Thọ và Vạn Long) là nguồn nước khoáng thiên nhiên khoáng hóa vừa, có giá trị trung bình, nhiệt độ đạt 76 độ C; trữ lượng ở cấp độ B (trữ lượng thăm dò) đạt 864 m3/ngày, trữ lượng cấp độ C1 (tài nguyên dự tính) đạt 1.010 m3/ngày.
 
Theo AN BÌNH/Zing
  •  
Các tin khác

Trước việc tại nhiều địa phương lập dự án điện mặt trời, điện gió trên đất rừng, các chuyên gia cảnh báo cần hết sức thận trọng, không nên đánh đổi môi trường bằng mọi giá

Đối với nguồn nước tự nhiên tại Bình Thuận, do tình hình khô hạn kéo dài nên các sông, suối đều đã cạn kiệt, mực nước ngầm cũng suy giảm nghiêm trọng. Hiện nay, các giếng khoan, giếng đào ở các địa phương của tỉnh đều rơi vào tình trạng cạn nước, nhiều nơi khô cạn hoặc bị nhiễm mặn.

Từ những thông tin trong bài: "Nước ngầm đứng trước nguy cơ cạn kiệt" đăng trên Báo Đồng Nai, nhiều bạn đọc (BĐ) đã bày tỏ sự đồng tình trước vấn đề mà bài báo đặt ra là nếu ngay từ bây giờ không có giải pháp cấp bách và quyết liệt với tình trạng khai thác tràn lan, nguồn nước ngầm sẽ có nguy cơ bị cạn kiệt, dẫn đến không thể phục hồi.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn khu vực Nam Trung bộ hầu như không mưa, tổng lượng mưa các nơi chỉ đạt dưới 10 mm, thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-30%; mực nước trên sông Cái - Nha Trang, sông Dinh - Ninh Hòa, Sông Cái Phan Rang… giảm, một số sông suối nhỏ không còn dòng chảy.