Bãi rác Nam Sơn lại thất thủ

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/7/2019 | 2:44:47 Chiều

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Chiều tối ngày 2/7, tức sau 2 ngày người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn chặn đường vào bãi rác Nam Sơn thì nhiều quận trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rơi vào tình trạng ùn ứ rác thải.

Các xe rác trên đường Nguyễn Khang được đậy bạt để bớt gây mùi ô nhiễm, chờ khi được chuyển đi
 

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vào khoảng 18h10 phút chiều tối ngày 1/7, hàng chục người dân thôn các thôn Liên Xuân, Xuân Bảng, Xuân Thịnh, Đông Hạ tập trung phía tỉnh lộ 35, cổng sau hướng vào bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội để chặn đường, không cho xe chở rác từ trung tâm thành phố Hà Nội vào bãi rác này. Bãi rác Nam Sơn là điểm xử lý rác thải lớn, quan trọng bậc nhất đối với thủ đô Hà Nội. Và khi người dân huyện Sóc Sơn chặn xe, không cho vào bãi đổ rác thì chỉ sau một đêm, Hà Nội sẽ có thể "ngập trong biển rác".

Nơi đây là điểm xử lý hầu hết rác thải của các quận nội thành, nhưng do lượng rác thải quá lớn khiến môi trường khu vực này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa sẽ hoàn thành di dời người dân ở vùng bán kính ảnh hưởng của bãi rác phạm vi 500 mét trong năm 2018. Nhưng đến nay, vẫn chưa được đền bù, di dời nên người dân rất bức xúc. 

Cho đến chiều tối ngày hôm nay, 02/07 người dân vẫn tiếp tục ngăn chặn các xe rác vào bãi. Điều này khiến cho các xe không thể lưu thông, đồng nghĩa với việc rác thải ở khu vực nội thành Hà Nội sẽ không được thu gom, vận chuyển lên khu vực bãi rác Nam Sơn này.

Được biết, Hà Nội mỗi ngày có khoảng 6.200 tấn rác thải sinh hoạt trong khi nhiều bãi chứa rác thải đã quá tải. Lượng rác của Hà Nội mỗi ngày chuyển lên Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn luôn ở trên mức 4.000 tấn, có thời điểm lên tới 6.000 tấn. Nếu không được vận chuyển, rác tồn đọng lại sẽ khiến Hà Nội nguy cơ "ngập trong biển rác”.

2 ngày người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: Hà Nội rác bắt đầu

Dọc theo bờ sông Tô Lịch, các xe chứa rác đều đã đầy, được che phủ bạt khá cẩn thận

Qua tìm hiểu của phóng viên, tính đến chiều tối 01/07, mới có gần 2.000 tấn rác thải sinh hoạt được chở vào trong bãi rác Nam Sơn, số còn lại bị ùn là hơn 3.000 tấn. Cộng thêm số rác ùn đọng trong ngày thư hai này, lượng giác tồn lại trong thành phố có thể đã lên đến gần chục tấn. Một con số rất đáng ngại.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận trên địa bàn thủ đô chiều tối ngày 02/07:

2 ngày người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: Hà Nội rác bắt đầu
Trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, các xe rác cũng đã đầy, không còn chỗ chứa, rơi vãi khắp lề đường

2 ngày người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: Hà Nội rác bắt đầu

Không còn xe đựng nên người dân ở đây đành đổ đống đợi vận chuyển đi

2 ngày người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: Hà Nội rác bắt đầu
Khu vực ngã tư Bưu điện Hà Đông, rác thải cũng đã tràn lan các vỉa hè

2 ngày người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: Hà Nội rác bắt đầu

  •  
Các tin khác

Khu vực ĐBSCL và TPHCM sẽ xuất hiện một đỉnh triều cường mới trong vài ngày tới. Người dân và chính quyền cần chủ động ứng phó với tỉnh trạng ngập lụt ở các vùng trũng thấp và các đô thị ven sông.

Siêu bão Hagibis đã càn quét một khu vực rộng lớn thuộc miền Trung nước Nhật, làm nhà sập, cây đổ và ngập lụt tại nhiều nơi.

Rác thải tiếp tục tấp vào bãi Sau, TP Vũng Tàu, suốt trên chiều dài gần 10km. Số lượng rác ước tính lên đến cả trăm tấn. Đây là hiện tượng thường niên nhưng lượng rác năm nay dạt vào nhiều hơn bình thường.

Theo thống kê của Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, mỗi ngày, thành phố phát sinh hơn 1.100 tấn rác thải. Dự kiến, từ năm 2020 - 2025, phát sinh hơn 1.800 tấn/ngày; giai đoạn năm 2025 - 2030, hơn 2.400 tấn/ngày và hơn 3.000 tấn/ngày trong thời gian từ năm 2030 - 2040. Những con số cảnh báo trên cho thấy, đô thị Đà Nẵng đang đối mặt với quá nhiều áp lực về vấn đề rác thải trong tương lai.