Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/7/2020 | 3:05:24 Chiều

Bãi rác đã đóng cửa từ lâu nhưng cứ đến mùa hè nắng nóng là những đám cháy lại bùng lên từ đây khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngộp thở vì mùi khét và khói bụi từ bãi rác cháy
Những ngày nắng nóng cuối tháng 6, đầu tháng 7/2020, người dân xã Nghi Kim sống gần bãi rác Đông Vinh (thuộc xã Hưng Đông (nằm phía sau Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An) vô cùng khốn khổ, bị tra tấn mới mùi khét và khói bụi từ những đám cháy ngùn ngụt trên diện tích hàng ngàn mét vuông.
Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến toàn bộ cây cỏ khô cháy bắt lửa rất nhanh, cộng với gió phơn Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh khiến toàn bộ khói bụi, mùi khét tỏa sang địa bàn xóm 11 và xóm 4 xã Nghi Kim, gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống, sức khỏe của người dân nơi đây.
Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố
Bãi rác này đã dừng hoạt động hàng chục năm nhưng vẫn thường xuyên bốc cháy.
 Bãi rác Đông Vinh có diện tích khoảng hơn 10ha, đã đóng cửa nhiều năm, tuy nhiên vẫn còn hàng trăm ngàn tấn rác thải lâu năm tồn tại, tạo thành những "núi rác” khổng lồ.
Theo chị  N.T.Q. (SN 1972, trú xóm 11, xã Nghi Kim), mấy hôm nay bãi rác bốc cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm khiến mùi hôi, mùi khét bốc vào nhà rất khó chịu.
"Lâu rồi không thấy họ đốt nhưng mấy ngày nay chúng tôi thấy cháy nhiều lắm. Đỉnh điểm vào sáng 30/6 thì các đám cháy lan rộng, cháy âm ỉ suốt ngày đêm, khói bụi bốc lên mù mịt cả một vùng trời. Người dân chúng tôi chỉ biết đóng cửa chứ không thể chịu được”, chị Q. nói.
Bãi rác đóng cửa hàng chục năm không được xử lý triệt để
Ông Nguyễn Văn Khiêm – Chủ tịch UBND xã Nghi Kim (TP Vinh) cho biết bãi rác này đã được đóng cửa, rác đã được chuyển ra Khu liên hợp xử lý rác thải rắn xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) từ lâu rồi.
"Trước đây, Đông Vinh là một bãi rác lớn. Sau khi có quyết định chuyển bãi rác đi nơi khác thì rác không được đổ ở đây nữa nhưng số lượng rác cũ vẫn còn rất nhiều. Trước sự việc cháy ở bãi rác xảy ra hàng năm, khói bụi ảnh hưởng đến người dân, chúng tôi đang làm văn bản kiến nghị gửi cho Công ty Môi trường đô thị (Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An - PV) và UBND thành phố Vinh”, ông Khiêm nói.
Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố
Bãi rác lâu năm không được xử lý triệt để 'tra tấn' người dân.
Xác nhận thông tin thực trạng bãi rác này năm nào cũng xảy ra cháy, số lượng rác thải vẫn còn tồn tại ở đây rất nhiều, ông Trần Anh Tấn – Chủ tịch UBND xã Hưng Đông (TP Vinh) cho biết thêm: "Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh đang làm Chủ đầu tư để di dời bãi rác Đông Vinh. Thời gian vừa qua đơn vị này mới di dời ở một ô lớn ở phía Tây”.
Trao đổi với PV, ông Phú Văn Phượng - Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết: "Bãi rác này phía công ty không quản lý từ năm 2010 đến nay. Sau khi có dự án, phía đơn vị thi công đã tiến hành đào một hố chôn lấp 3A có diện tích khoảng gần 2ha tại Khu liên hợp xử lý rác thải rắn Nghi Yên, một lượng rác đã được vận chuyển ra đây, tuy nhiên việc xử lý vẫn còn dang dở, rác vẫn còn tồn dư rất nhiều. Mới đây xảy ra cháy, chúng tôi phải huy động phương tiện, lực lượng dập lửa để khỏi ảnh hưởng đến công ty".
Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố
Rác cháy, khói bay mịt mù bao phủ cả một vùng rộng lớn.
Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố
Bãi rác nằm sát khu dân cư, cứ nắng nóng là lửa lại bùng lên.
Nghệ An: Ngộp thở vì rác 'ủ lâu năm' cháy ngùn ngụt giữa trung tâm thành phố
Rác tồn đọng hàng chục năm âm ỉ cháy suốt ngày đêm khiến môi trường bị ô nhiễm, người dân ngộp thở.
Theo Việt Hòa/info.net
  •  
Các tin khác

Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.

Mục tiêu của kế hoạch là thực hiện giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đối với các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển các công trình xây dựng, đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị...

UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường quản lý việc thu gom chất thải rắn cồng kềnh trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, sau bão số 2, từ đêm 5/8 đến ngày 8/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trên lưu vực sông Hồng - sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 6 m, hạ lưu từ 2 đến 4 m.