Ô nhiễm ở hồ Hữu Tiệp

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/7/2020 | 9:09:02 Sáng

Hồ Hữu Tiệp cùng xác máy bay B52 của Mỹ bị bắn rơi trong trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972 (thuộc địa bàn dân cư số 4, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) là di tích lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng, nhưng đang bị ô nhiễm nặng, nhiều nguy cơ trở thành… phế tích!

Hồ Hữu Tiệp
 Theo quan sát nhiều tháng nay, mặt hồ Hữu Tiệp luôn bị phủ kín bởi bèo và túi ni lông chứa rác, xác động vật chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước, nhất là vị trí xung quanh xác máy bay B52 rơi. Cũng vì không được thu dọn, kịp thời làm sạch, hiện nước trong hồ đã chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường sống của người dân khu vực.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vị trí hồ nằm ngay gần ngõ 55, phố Hoàng Hoa Thám, nơi tập trung nhiều cư dân sinh sống, nhiều người thiếu ý thức, hằng ngày vẫn xả rác, chất thải trực tiếp xuống hồ, khiến nước trong hồ bị ô nhiễm nặng. Ngoài ra, từ nhiều năm nay, quanh hồ Hữu Tiệp còn thường xuyên bị hàng quán và những người buôn bán tụ họp bủa vây, xả rác, vỏ hoa quả, nước thải giết mổ gia súc, gia cầm, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để tránh tình trạng di tích đứng trước nguy cơ biến thành phế tích, đề nghị UBND phường Ngọc Hà và các cơ quan chức năng sớm quan tâm, đầu tư kinh phí, thường xuyên vệ sinh, khơi thông nước trong hồ. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chấp hành quy định pháp luật, không xả rác bừa bãi xuống hồ.

Theo An Bích Thủy/Báo Hà Nội mới

  •  
Các tin khác

Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.

Mục tiêu của kế hoạch là thực hiện giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đối với các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển các công trình xây dựng, đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị...

UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường quản lý việc thu gom chất thải rắn cồng kềnh trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, sau bão số 2, từ đêm 5/8 đến ngày 8/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trên lưu vực sông Hồng - sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 6 m, hạ lưu từ 2 đến 4 m.