Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Không khí có chất hóa học vượt ngưỡng

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/7/2020 | 10:44:46 Sáng

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất ở cảng Đức Giang, (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), mới đây, UBND quận Long Biên đã có báo cáo.

Báo cáo của UBND quận Long Biên cho biết, ngay sau khi đám cháy được dập tắt, UBND quận Long Biên đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý toàn bộ khu vực xảy ra cháy, bảo đảm không để phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường.
Sáng 3/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy. Từ ngày 6 đến 10/7, Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 tiến hành thu gom, vận chuyển toàn bộ chất thải liên quan đến vụ cháy để mang đi xử lý.
Về thực hiện quan trắc môi trường đánh giá mức độ ô nhiễm, ngày 30/6, Viện Hóa học môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học), Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu không khí, nước để phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm.

Hiện trường vụ cháy kho hóa chất cảng Đức Giang. Ảnh: Internet.
Sau khi quan trắc, ngày 1/7, Viện Hóa học môi trường quân sự đã có báo cáo trong không khí tại giữa kho hóa chất còn tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen… Kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho kết quả tương tự. Đáng chú ý thông số Toluen vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT tại điểm cuối kho là 17,53 lần, điểm đầu kho vượt 1,41 lần.
Sáng 2/7, UBND quận Long Biên đã mời Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) thực hiện quan trắc, lấy 4 mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.
Theo phiếu kết quả thử nghiệm, trong không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT 2,442 lần; tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT, cụ thể, tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng Công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng Công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.
Ngày 4/7, Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm.
Sau khi Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải xong, UBND quận Long Biên sẽ tiếp tục mời các đơn vị quan trắc môi trường đến đánh giá mức độ sau xử lý. Khi có kết quả phân tích của các cơ quan, đơn vị, UBND quận Long Biên sẽ tổng hợp, thông tin đến các hộ dân xung quanh và nhân dân trong khu vực được biết.
Từ ngày 1/7 đến nay, UBND quận Long Biên cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành rà soát toàn bộ các kho tàng hóa chất của tất cả các đơn vị kinh doanh, sử dụng hóa chất trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, bảo vệ môi trường.
Trước đó vào sáng 30/6, đã xảy ra vụ cháy kho hoá chất tại cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Vụ cháy kéo dài hơn hai giờ mới được lực lượng cứu hoả khống chế, dập tắt.
Hiện trường vụ cháy được xác định là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất có diện tích 273m3. Tuy nhiên, vụ cháy kho xưởng của công ty này đã làm cháy lan sang khu vực xưởng của hai công ty có nhà xưởng kế bên.
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các đơn vị chức năng làm rõ, đặc biệt là công khai các thông tin về nồng độ hoá chất trong môi trường khu vực quanh vụ cháy cho người dân biết rõ.
Cũng theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất do Sở Công thương Hà Nội cấp cho Công ty Cường Việt, công ty chỉ được kinh doanh hóa chất, không được sản xuất hóa chất.

NHẬT HẠ (t/h)

  •  
Các tin khác

Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.

Mục tiêu của kế hoạch là thực hiện giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đối với các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển các công trình xây dựng, đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị...

UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường quản lý việc thu gom chất thải rắn cồng kềnh trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, sau bão số 2, từ đêm 5/8 đến ngày 8/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trên lưu vực sông Hồng - sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 6 m, hạ lưu từ 2 đến 4 m.