Môi trường - Xã hội

Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.
Mục tiêu của kế hoạch là thực hiện giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đối với các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển các công trình xây dựng, đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị...
UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường quản lý việc thu gom chất thải rắn cồng kềnh trên địa bàn.
Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, sau bão số 2, từ đêm 5/8 đến ngày 8/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trên lưu vực sông Hồng - sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 6 m, hạ lưu từ 2 đến 4 m.
Từ năm 2006, nhiều địa phương đã thí điểm phân loại rác tại nguồn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tái sử dụng nguồn thải. Nhưng cả chục năm trôi qua, mô hình này vẫn chưa thể đi vào đời sống.
Xử lý rác thải chưa bao giờ là bài toán dễ dàng đối với hầu hết các địa phương.
Vừa qua, tỉnh Hưng Yên đã đưa 32 cơ sở vào danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, Qua đó, các cấp chính quyền, ban, ngành… giám sát chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm minh, nếu các cơ sở này không chấp hành quy định pháp luật bảo vệ môi trường theo quy định.
Nếu như trước đây, Đồng Nai có nhiều “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường quanh các khu, cụm công nghiệp thì hiện nay, tình trạng này không còn phổ biến. Môi trường đất, nước, nước ngầm, không khí đã được kiểm soát chặt chẽ.
Từ ngày 1-5/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.
Sở Xây dựng TP HCM vừa đưa ra những dự báo liên quan đến quá trình phát triển đô thị gắn với tác động của biến đổi khí hậu trong vòng 10 năm tới.
Tại xóm 2, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) hiện đang có hai công ty xử lý rác. Đó là Công ty Cổ phần Môi trường Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Môi trường Việt Xuân Mới.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m, từ nay đến sáng 29-7, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Bắc Kạn, Quảng Ninh.
TP.HCM bắt đầu bước vào mùa mưa cũng là lúc người dân phía Nam thành phố phải chịu đựng mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước.
Rác thải tại các thành phố lớn đang là vấn đề “nóng”. Vậy, làm sao để giải quyết? Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, GS.TS.NGND Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng cần áp dụng những công nghệ mới để giảm nhu cầu chôn lấp chất thải.
Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm lốc, sét, mưa đá.

TRUYỀN HÌNH INTERNET