Cận cảnh công trình thoát nước lớn nhất của Hà Nội

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/10/2019 | 11:15:24 Sáng

Trạm bơm Yên Sở là công trình tiêu thoát nước lớn nhất của Hà Nội, công tác vận hành trạm bơm có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết tình trạng úng ngập khu vực nội thành khi mưa bão xảy ra.


Trạm bơm Yên Sở nằm trong dự án tiêu thoát nước của thành phố Hà Nội được khởi công xây dựng từ năm 1998 và đi vào vận hành năm 2005 sau đó được nâng cấp vào năm 2008. Đây là hạng mục quan trọng nhất của dự án thoát nước giai đoạn 2 nhằm cải thiện môi trường Hà Nội. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Mục tiêu của dự án là chống úng ngập cho khu vực nội thành Hà Nội với trận mưa có cường độ 310 mm/2 ngày. Trạm bơm Yên Sở có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết tình trạng úng ngập        khu vực nội thành khi có mưa bão xảy ra.


Các hạng mục chính xây dựng dự án II thoát nước Hà Nội gồm: nâng công suất trạm bơm Yên Sở từ 45 m3/s lên 90m3/s; cải tạo 12 hồ chứa, cải tạo và cống hóa khoảng 31km kênh, mương; xây dựng trạm xử lý nước thải hồ Bẩy Mẫu với công xuât 13.300m3/ngày; xây dựng 28,5km đường, hạ tầng dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét; Xây dựng 9 cầu, cống qua sông.


Trạm bơm gồm có 9 tổ máy với công suất 90m3/s, tương đương 0,884 triệu m3/ngày đêm và hoạt động theo kế hoạch được phê duyệt khi xảy ra mưa bão hoặc úng ngập cục bộ.

Kế hoạch vận hành của mỗi tổ bơm được ghi chép đầy đủ, khoa học.

Công nhân vận hành trạm bơm Yên Sở.

Sau khi các tổ máy hoạt động, nước thải sẽ được tập kết trong bể lắng tạo áp trước khi được thoát theo đường ống qua đê Sông Hồng. Theo công suất thiết kế, trạm bơm Yên Sở là công trình thoát nước đô thị có quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Trước khi vận hành máy bơm, nước thải sẽ được lưu chuyển qua các cửa phai đặc biệt để thu gom rác

Rác thải theo bằng truyền sẽ được thu gom sau đó chở về địa điểm tập kết

Theo Lao động thủ đô
 

  •  
Các tin khác

Trải qua một năm biến động, cổ phiếu ngành nhựa vẫn còn cơ hội trở mình.

Để phục vụ công tác quản lý, vận hành, phục vụ chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai, giám sát chất lượng nước, Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Kế hoạch nâng cao năng lực quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng trong lĩnh vực thủy lợi.

Cùng với hệ thống quan trắc không khí, quan trắc nước mặt cũng được TP Hà Nội quan tâm đầu tư với 6 trạm quan trắc nước mặt từ năm 2017 ở sông Nhuệ, sông Tô Lịch, Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm…

Sáng 22/2, tại tỉnh Bến Tre, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre cùng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức chương trình tặng Bồn nước Đại Thành và cấp nước sạch cho người dân bị thiệt hại do hạn, mặn gây ra tại xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu…