Tp.HCM khởi công thêm nhà máy đốt rác phát điện tại Củ Chi

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/10/2019 | 10:01:35 Sáng

TP.HCM khởi công thêm một nhà máy đốt rác phát điện với công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 5.000 tỉ đồng.


Lễ khởi công nhà máy đốt rác phát điện sáng 16.10- Ảnh: Thanh Thùy

Ngày 16.10, thêm một nhà máy đốt rác phát điện ở H.Củ Chi, TP.HCM được khởi công. Trước đó, ngày 28.8, cũng tại H.Củ Chi, nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại TP.HCM đã được khởi công. Cả 2 nhà máy có cùng công suất 2.000 tấn rác/ngày.
Theo UBND TP.HCM, trong năm 2019, có 3 nhà máy đốt rác phát điện được khởi công để bảo đảm lượng rác chôn lấp của TP.HCM chỉ còn 50% vào cuối năm 2020
Trong sáng 16.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá đây là dự án thứ hai của TP.HCM chuyển đổi công nghệ xử lý rác cũ sang công nghệ mới biến rác thành điện, thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo TP trong vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP có quy mô dân số khoảng 13 triệu người, khối lượng rác thải sinh hoạt ước tính 9.000 tấn/ngày. Việc nhanh chóng áp dụng công nghệ đốt rác phát điện với nhiều ưu điểm nổi bật sẽ có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển bền vững của TP.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, UBND TP đã chấp thuận chủ trương chuyển đổi sang công nghệ đốt phát điện đối với 3 nhà máy xử lý rác hiện hữu và 1 nhà máy chuẩn bị khởi công xây mới. Tổng công suất của 4 nhà máy đạt khoảng 6.000 - 7.000 tấn/ngày. Giai đoạn 2019 - 2020, dự kiến sẽ đấu thầu chọn thêm 2 nhà máy đốt rác phát điện với tổng công suất 2.000 tấn/ngày.

"Tôi đề nghị Sở TN-MT, các sở ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình xây dựng nhà máy, đảm bảo tiến độ, chất lượng và sớm đưa nhà máy vào vận hành. Đồng thời đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt các nhà máy xử lý chất thải rắn hiện hữu còn lại khẩn trương chuyển đổi công nghệ đốt phát điện theo chủ trương của TP”, ông Nguyễn Thành Phong nói.
Theo Thanh Niên
  •  
Các tin khác

Sử dụng nước máy đô thị, nhiều gia đình vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng viêm da, nấm tóc, đau mắt và nhiều bệnh đường tiêu hóa khác. Nguyên nhân có phải do nguồn nước nhiễm bẩn?

Trong những ngày qua, Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với Báo Tiền Phong đã trao tặng 29 máy lọc nước, bình nóng lạnh và bồn chứa nước sạch cho các trường học ở nhiều huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá.

Theo số liệu từ CafeLand ngày 10/02/2020, Việt Nam đã được thêm vào đất nước phát triển với thu nhập bình quân trên đầu người khoảng 2.500 USD/người/năm đứng thứ 128 trên 180 quốc gia/vùng lãnh thổ. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức cần tìm ra giải pháp khắc phục, trong đó nổi lênvấn đề nước thải và vệ sinh môi trường.

Như chúng ta đã biết, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang ở mức cực kì báo động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người và các sinh vật khác. Chính vì vậy tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, các đội ngũ chuyên gia trong các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải luôn mong muốn tìm được 1 giải pháp phù hợp nhất để ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải.