Tp.HCM khởi công thêm nhà máy đốt rác phát điện tại Củ Chi

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/10/2019 | 10:01:35 Sáng

TP.HCM khởi công thêm một nhà máy đốt rác phát điện với công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 5.000 tỉ đồng.


Lễ khởi công nhà máy đốt rác phát điện sáng 16.10- Ảnh: Thanh Thùy

Ngày 16.10, thêm một nhà máy đốt rác phát điện ở H.Củ Chi, TP.HCM được khởi công. Trước đó, ngày 28.8, cũng tại H.Củ Chi, nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại TP.HCM đã được khởi công. Cả 2 nhà máy có cùng công suất 2.000 tấn rác/ngày.
Theo UBND TP.HCM, trong năm 2019, có 3 nhà máy đốt rác phát điện được khởi công để bảo đảm lượng rác chôn lấp của TP.HCM chỉ còn 50% vào cuối năm 2020
Trong sáng 16.10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá đây là dự án thứ hai của TP.HCM chuyển đổi công nghệ xử lý rác cũ sang công nghệ mới biến rác thành điện, thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo TP trong vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP có quy mô dân số khoảng 13 triệu người, khối lượng rác thải sinh hoạt ước tính 9.000 tấn/ngày. Việc nhanh chóng áp dụng công nghệ đốt rác phát điện với nhiều ưu điểm nổi bật sẽ có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển bền vững của TP.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, UBND TP đã chấp thuận chủ trương chuyển đổi sang công nghệ đốt phát điện đối với 3 nhà máy xử lý rác hiện hữu và 1 nhà máy chuẩn bị khởi công xây mới. Tổng công suất của 4 nhà máy đạt khoảng 6.000 - 7.000 tấn/ngày. Giai đoạn 2019 - 2020, dự kiến sẽ đấu thầu chọn thêm 2 nhà máy đốt rác phát điện với tổng công suất 2.000 tấn/ngày.

"Tôi đề nghị Sở TN-MT, các sở ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình xây dựng nhà máy, đảm bảo tiến độ, chất lượng và sớm đưa nhà máy vào vận hành. Đồng thời đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt các nhà máy xử lý chất thải rắn hiện hữu còn lại khẩn trương chuyển đổi công nghệ đốt phát điện theo chủ trương của TP”, ông Nguyễn Thành Phong nói.
Theo Thanh Niên
  •  
Các tin khác

Sáng 5/12/2019, Công ty Cổ phần Cấp nước Bắc Rạch Giá đã khởi công xây dựng Nhà máy nước Bắc Rạch Giá tại xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

"Nhựa Tiền Phong luôn tiên phong" đó là câu Slogan và cũng là lời khẳng định thương hiệu từ lâu trong tâm trí khách hàng của Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong. Điều đó đã được thể hiện trong từng sản phẩm chất lượng cao mà Công ty đã và đang cung cấp đến người tiêu dùng

UBND TP.HCM giao Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch, quy trình các bước thực hiện để đến tháng 6-2020, TP sẽ tiến hành tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy xử lý nước thải.

Trạm bơm Yên Sở là công trình tiêu thoát nước lớn nhất của Hà Nội, công tác vận hành trạm bơm có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết tình trạng úng ngập khu vực nội thành khi mưa bão xảy ra.