Tin trong nước Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
VWSA tổ chức Hội nghị thường niên về Chính sách phát triển ngành nước
Cập nhật: Thứ bảy, 2/3/2019 | 9:54:21 Sáng
(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Sáng ngày 1/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên với chủ đề "Chính sách phát triển ngành nước - Cơ hội, khó khăn, thách thức và kiến nghị". Hội nghị do Anh hùng lao động Cao Lại Quang - Nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì.
 

Anh hùng lao động Cao Lại Quang, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo sở, ban, ngành một số tỉnh thành lân cận và cùng đông đảo các doanh nghiệp ngành cấp thoát nước.

Hội nghị tập trung thảo luận những cơ hội, thách thức, khó khăn trong chính sách phát triển ngành nước Việt Nam và đề xuất những kiến nghị trong thời gian tới.

Lãnh đạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam, các Bộ, ban, ngành và doanh nghiệp ngành nước đã trình bày các tham luận về những kết quả và bài học kinh nghiệm trong quá trình cổ phần hóa; đổi mới cơ chế về giá nước; hệ thống quy chuẩn và tiêu chuẩn cấp thoát nước Việt Nam; khung chiến lược phát triển doanh nghiệp ngành nước…

Những năm qua, khung thể chế về phát triển cấp, thoát nước đã từng bước hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực cấp, thoát nước, đặc biệt là các chính sách liên quan đến xã hội hóa nhằm huy động mọi nguồn vốn và khuyến khích sự tham gia của các thành phần kinh tế.

Theo thống kê, 10 năm qua nhiều chỉ tiêu của ngành đều tăng, cụ thể như: Tổng công suất các nhà máy nước đạt khoảng 9 triệu m3; tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 86%; tổng lượng nước thải được xử lý gần 1 triệu m3/ngày tương ứng với tỷ lệ xử lý nước thai đô thị đạt khoảng 15-16%; 193/223 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động có nhà máy xử lý nước thải tập trung.
 
Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội nghị

Mặc dù vậy, cơ chế chính sách phát triển ngành nước vẫn còn nhiều bất cập, đó là chưa thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật hoặc các quy định trong các văn bản pháp luật chưa được cập nhật, bổ sung, sửa đổi; nhiều quy định về ưu đãi hỗ trợ chưa được thực hiện; các quy định về cổ phần hóa và quản lý doanh nghiệp sau cổ phần hóa còn thiếu hoặc chưa hợp lý…
 

PGS.TS Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật - Bộ Xây dựng tại Hội nghị 

Do đó, các đại biểu kiến nghị cần nghiên cứu, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật (Luật Giá, Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng, Luật Giao thông đường bộ…) đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ; nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật Cấp nước, Luật Thoát nước và xử lý nước thải; nghiên cứu lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp ngành nước cho phù hợp với địa phương…

Tùng Anh

 

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tổng biên tập: PGS.TS Ứng Quốc Dũng
Phó Tổng biên tập phụ trách trang điện tử: TS. Đồng Xuân Thụ
@Bản quyền thuộc Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam
Tòa soạn: 1401B, Tầng 14, Cao ốc M3-M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
ĐT:+84-4. 62266. 1985 - Fax:+84-4. 6266. 1991
Email: tapchicapthoatnuoc@gmail.com
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Ghi rõ nguồn "CapthoatnuocOnline" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn