Tin trong nước Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Quảng Ngãi: Đối mặt với hạn hán, thiếu nước sản xuất
Cập nhật: Thứ bảy, 29/6/2019 | 2:41:18 Chiều
(tapchicapthoatnuoc.vn)- Do nắng nóng gay gắt kéo dài và lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm nên Quảng Ngãi đã, đang và sẽ đối mặt với nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt trên diện rộng.
 
Hiện lượng nước của hồ chứa Mạch Điểu (huyện Mộ Đức) chỉ còn khoảng 35% dung tích thiết kế.
Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi, hiện lượng nước của các hồ trên địa bàn tỉnh chỉ còn khoảng 35% dung tích thiết kế; nhiều hồ chứa chỉ còn từ 10 - 15% dung tích thiết kế như hồ chứa Gia Hội, Mỹ Thanh, Hố ​Chuối (huyện Bình Sơn); Hóc Sầm, Mạch Điểu (huyện Mộ Đức); Sở Hầu, Diên Trường, Cây Sanh, Huân Phong (huyện Đức Phổ),… Một số hồ chứa có dung tích trữ dưới mực nước chết như Phước Tích, Hòa Hải, Trung Tín (huyện Bình Sơn); Hóc Cầy (huyện Đức Phổ).
 
Hiện, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có trên 11.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Các địa phương có số hộ thiếu nước sinh hoạt nhiều như Bình Sơn 3.400 hộ, Sơn Tịnh 1.500 hộ, Trà Bồng 1.200 hộ, huyện đảo Lý Sơn 1.800 hộ.
 
Đối với sản xuất nông nghiệp, qua báo cáo của các địa phương và kiểm tra thực tế,  toàn tỉnh có trên 740ha diện tích đất nông nghiệp không sản xuất được và 770ha lúa vụ Hè Thu chưa gieo sạ do thiếu nước tưới.
 
Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi, trong thời gian tới nếu tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra thì khả năng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất là rất cao. Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp dự kiến bị hạn khoảng 13.000ha, trong đó 7.400ha lúa, 5.600ha cây trồng khác.
 
Để chủ động công tác phòng, chống hạn được kịp thời, Sở Nông nghiệp và PTNT kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi báo cáo Trung ương xem xét, hỗ trợ kinh phí để tỉnh chống hạn và xâm nhập mặn; UBND tỉnh tổ chức họp để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống hạn, phục vụ sinh hoạt và sản xuất vụ Hè Thu 2019.   

kinhtenongthon.vn
 
 
Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tổng biên tập: PGS.TS Ứng Quốc Dũng
Phó Tổng biên tập phụ trách trang điện tử: TS. Đồng Xuân Thụ
@Bản quyền thuộc Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam
Tòa soạn: 1401B, Tầng 14, Cao ốc M3-M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
ĐT:+84-4. 62266. 1985 - Fax:+84-4. 6266. 1991
Email: tapchicapthoatnuoc@gmail.com
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Ghi rõ nguồn "CapthoatnuocOnline" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn