Tiếp tục trao Giải thưởng "Cây chổi vàng" tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường toàn quốc

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/12/2019 | 3:17:20 Chiều

Ngày 12/12/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ xét chọn Giải thưởng "Cây chổi vàng" lần thứ 2 - năm 2019 tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường trên toàn quốc. Tham dự Lễ xét chọn có GS.TSKH Nguyễn Văn Liên - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch VUREIA và Các thành viên trong Hội đồng xét chọn.

Hội đồng xét chọn xét duyệt hồ sơ các ứng viên
Hội đồng xét chọn xét duyệt hồ sơ các ứng viên  
 
Chương trình "Cây chổi vàng” do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam khởi xướng nhằm tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, từ đó tuyên truyền để xã hội hiểu và quan tâm hơn đến ngành nghề vệ sinh môi trường.

"Cây chổi vàng” lần thứ Nhất - năm 2017 đã gây được dấu ấn và xúc động mạnh mẽ. Nghề quét rác vốn không được mọi người quan tâm, thông qua chương trình đã được xã hội ghi nhận và tôn vinh. Sức lan tỏa của chương trình không chỉ trong phạm vi những đơn vị thuộc lĩnh vực môi trường mà còn vượt qua khuôn khổ về một giải thưởng, để trở thành dấu ấn trong xã hội về một chương trình nhân văn và khác biệt với tất cả các giải thưởng khác tại Việt Nam. Chương trình "Cây chổi vàng” được biết đến là một thương hiệu uy tín của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

TS. LS. Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng xét chọn

Tiếp nối thành công từ năm trước, năm 2019 Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục phát động và tổ chức Chương trình "Cây chổi vàng” - lần thứ hai - 2019 với mong muốn tìm kiếm và tôn vinh nhiều hơn nữa công việc thầm lặng mà cao cả của những người công nhân vệ sinh môi trường.

Chương trình "Cây chổi vàng” - Lần thứ hai - 2019 đã nhận được 124 bộ hồ sơ của các ứng viên từ các đơn vị, doanh nghiệp làm công tác vệ sinh môi trường trên cả nước. Mỗi một ứng viên đều có những hoàn cảnh sống, những điều kiện khác nhau về công việc, nhưng tất cả các anh chị đều có một điểm chung đó là sự tận tuỵ với nghề, tận tâm với công việc, không quản ngại khó khăn, mỗi ngày, mỗi giờ góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ môi trường luôn sáng - xanh - sạch - đẹp.
 
Cơ cấu giải thưởng Cây chổi vàng lần thứ 2 - 2019 có trị giá cao với tổng số 72 giải thưởng, cụ thể: 01 Giải Kim Cương tương đương 01 lượng vàng 9999 + Túi quà tết; 10 Giải Vàng, mỗi giải: 02 chỉ vàng 9999 + Túi quà tết; 10 Giải Bạc, mỗi giải: 01 đồng bạc trắng + 4.000.000 đ + Túi quà tết; 51 Giải Đồng, mỗi giải: 2.000.000 đ + Túi quà tết.

Đặc biệt, năm nay Ban tổ chức Chương trình Cây chổi vàng lần 2 - 2019 quyết định tặng 02 căn nhà tình nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và Miền Nam). Mỗi căn nhà trị giá 100 triệu đồng.

Hội đồng xét chọn chương trình "Cây chổi vàng" lần thứ 2 
 
 Ngoài ra, trong quá trình xét duyệt hồ sơ "Cây chổi vàng”, Hội đồng xét chọn lựa chọn ra một số ứng viên tiêu biểu, có hoàn cảnh đặc biệt, viết thành các tác phẩm báo chí để in thành sách "Những gương mặt tiêu biểu "Cây chổi vàng” (2017 - 2019)" . Cuốn sách là món quà tinh thần gửi đến những công nhân vệ sinh môi trường nói riêng và bạn đọc cả nước nói chung. Qua cuốn sách này, Ban tổ chức cũng muốn nói lời cảm ơn đến những người làm công tác bảo vệ môi trường, cảm ơn những đóng góp thầm lặng mà to lớn của họ. Đồng thời cũng là thông điệp gửi đến các độc giả, toàn xã hội nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống.
 
Lễ công bố và trao giải "Cây chổi vàng” - Lần thứ hai - năm 2019 sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 10/01/2020 tại Nhà hát chèo Việt Nam (Hà Nội) và được Truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân dân. 
 
Hồng Anh
 
  •  
Các tin khác

Ngày 6/8/2020, Bộ Y tế đã đăng tải 1 video hướng dẫn người dân cách phá vỡ chuỗi lây truyền của Covid-19. Dù bạn ở đâu hay bạn là ai, mỗi chúng ta đều có thể phá vỡ chuỗi lây truyền của COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”.

Chiều tối 5/8, những cơn mưa lớn đổ xuống khắp các quận nội thành với cường độ mạnh và nhiều giờ không ngớt khiến rất nhiều tuyến phố ngập nặng, người dân di chuyển vô cùng vất vả, nhiều xe chết máy phải bì bõm dắt bộ.

Từ đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, các tỉnh vùng núi phía Bắc khả năng mưa rất to với lượng mưa 50-100mm.