Phát động “Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá”

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/5/2020 | 11:14:13 Sáng

Nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá 25/5 – 31/5/2020, ngày 26/5/2020, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tổ chức Lễ Phát động “Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá”.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền "Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới Không thuốc lá”. Ảnh: Thiện Tâm.

TS.BS Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, hút thuốc lá không chỉ có hại với bản thân người sử dụng mà còn đe dọa sức khỏe của những người thường xuyên hít phải khói thuốc (hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động).

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất, hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, trong đó có hơn 70 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư. Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội là cơ sở khám chữa bệnh, với chức năng và nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, bệnh viện đã đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, đảm bảo môi trường y tế xanh - sạch - đẹp, tăng cường các hoạt động tuyên truyền đến người bệnh và người nhà bệnh nhân về tác hại của việc hút thuốc lá...

Để tích cực đẩy mạnh các giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá, năm 2020, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, lồng ghép tư vấn cai nghiện thuốc lá trong khám chữa bệnh hằng ngày và duy trì hoạt động của phòng tư vấn cai nghiện. Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cam kết duy trì các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, trở thành một bệnh viện xanh – không khói thuốc vì sức khỏe của của người Việt. Đặc biệt, trong Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông như lắp đặt các băng rôn, khẩu hiệu, biển cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

Đồng thời phát video clip về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện truyền thông bệnh viện; tổ chức truyền thông trực tiếp tới người bệnh và thân nhân; phổ biến tới toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động không hút thuốc lá trong bệnh viện và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc... Các hoạt động nhằm nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao động, người bệnh và thân nhân tại bệnh viện trong việc phòng chống tác hại thuốc lá.

  •  
Các tin khác

GS. TS Châu Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước vừa ký Quyết định số: 18/QĐ-HĐGSNN, phê duyệt Danh mục Tạp chí khoa học được tính điểm của 28 Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành năm 2020. Trong đó Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam, Tạp chí Môi trường đô thị Việt Nam tiếp tục được phê duyệt nằm trong danh mục này.

Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ qua khu vực Lào Cai bị sạt lở, nhiều nhà dân bị hỏng nặng, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng do mưa bão những ngày qua…

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã đề nghị đưa nội dung đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập vào trong Nghị quyết Đảng bộ tỉnh sắp tới, vì đây là một nội dung quan trọng, liên quan đến đời sống, sản xuất sinh hoạt của người dân trên địa bàn toàn tỉnh.