Yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ứng phó với Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/8/2020 | 10:24:19 Sáng

13h00 ngày 31/7/2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Uỷ ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã phát đi Công điện số 07/CĐ -TW về ứng phó với Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

 

Hướng di chuyển của ATNĐ trên Biển Đông  

Công điện được gửi trực tiếp đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

Công điện nêu rõ: Sáng 31/7, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Từ ngày 01-05/5 khu vực Bắc Bộ có mưa lớn đến 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; các tỉnh từ Thanh Hoá - Quảng Trị có mứ lớn đến 400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt; các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế  - Quảng Nam có mưa lớn đến 250mm/đợt, khu vực Bắc Tây nguyên có mưa lớn đến 300mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với các tình thế thời tiết nguy hiểm, Ban Chỉ đạo TW về PCTT yêu cầu triển khai ngay một số nội dung sau:

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung bộ:

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc Gia.

Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ, bão kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, các lồng bè nuôi trồng thuỷ, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Tuỳ theo diễn biến ATNĐ, bão chủ động cấm biển.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt khi mưa lớn, khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, xử lý vật gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ trữ nước của các hộ dân.

Tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thuỷ điện nhỏ, công trình đang thi công; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống.

Chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưu lũ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với khu vực Tây Nguyên:

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thuỷ điện nhỏ.

Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn.

Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ:

Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền về gió mạnh trên biển để chủ động ứng phó, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Rà soát phương án sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
-----------------------------------
Với tình hình ATNĐ gây mưa lớn và có thể mạnh lên thành bão trong những ngày tới, các công ty thoát nước đô thị cần chủ động các biện pháp để đối phó với ngập úng đô thị, đảm bảo giao thông thống suốt.


TÚ ANH

  •  
Các tin khác

Ngày 6/8/2020, Bộ Y tế đã đăng tải 1 video hướng dẫn người dân cách phá vỡ chuỗi lây truyền của Covid-19. Dù bạn ở đâu hay bạn là ai, mỗi chúng ta đều có thể phá vỡ chuỗi lây truyền của COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”.

Chiều tối 5/8, những cơn mưa lớn đổ xuống khắp các quận nội thành với cường độ mạnh và nhiều giờ không ngớt khiến rất nhiều tuyến phố ngập nặng, người dân di chuyển vô cùng vất vả, nhiều xe chết máy phải bì bõm dắt bộ.

Từ đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, các tỉnh vùng núi phía Bắc khả năng mưa rất to với lượng mưa 50-100mm.