Đâu là nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Con?

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/3/2021 | 11:49:28 Sáng

Thời gian gần đây, tại sông Con đoạn qua xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cụ thể bắt đầu từ ngày 18.3 xảy ra sự việc cá chết hàng loạt, nổi trắng. Đây là lần đầu tiên người dân chứng kiến sự việc này xảy ra trên sông Con. Hiện tình trạng này vẫn diễn ra ở hạ lưu xã Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Tân Long. Loại cá chết chủ yếu là cá da trơn sống ở tầng đáy của sông.

Đâu là nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Con?
Cá chết trên sông Con được người dân thu gom lại
Anh Nguyễn Chiến Thắng, người dân địa phương cho biết: "Chúng tôi thấy cá chết trắng dạt vào bờ. Lúc đầu một số người không biết nên còn vớt cá về ăn, thậm chí bán cho nơi khác. Nhưng sau đó cá chết hàng loạt, nổi lên quá nhiều nên mọi người bắt đầu nghi ngờ do nước sông bị ô nhiễm”. Ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ cho biết: "Sau khi phát hiện chúng tôi đã báo cáo với UBND huyện. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không nên dùng cá này để ăn, chờ kết luận của cơ quan chức năng. Khả năng số lượng cá chết này ở trên đầu nguồn trôi về. Do cá chết chủ yếu ở khu vực sông nên khó xác định số lượng”.
Sau khi người dân phản ánh, chính quyền và các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ sự việc cá chết. Theo báo cáo của sở TN&MT tỉnh Nghệ An, hiện tượng cá chết bất thường trên sông Con (đoạn chảy qua địa phận huyện Tân Kỳ) diễn ra từ trưa ngày 18.3, cao điểm thấy cá chết nhiều là từ chiều 18.3 đến sáng 19.3. Khảo sát nguồn thải từ vị trí có hiện tượng cá chết theo hướng dòng chảy lên phía thượng nguồn sông cho thấy: Xung quanh 2 bên bờ sông thuộc huyện Tân Kỳ chủ yếu là hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, ngô... quy mô nhỏ, có một cơ sở có hoạt động xả thải, tuy nhiên lượng nước thải ít, cách xa sông, không có đường xả thải trực tiếp ra sông. Tại khu vực huyện Nghĩa Đàn có 4 cơ sở chế biến và sản xuất tinh bột sắn gần sông. Tại thời điểm làm việc 4 cơ sở nêu trên đều đã dừng hoạt động sản xuất, chế biến sắn do hết mùa vụ nguyên liệu, tổ công tác không phát hiện nước thải từ 4 hồ ra ngoài khu vực Khe Đập đá.
Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tiến hành lấy 4 mẫu nước tại các vị trí khác nhau trên sông Con, xung quanh khu vực phát hiện cá chết bất thường để phân tích, kiểm tra, đánh giá chất lượng nguồn nước. Kết luận ban đầu do cá chết ở tầng đáy, cũng như tổng hợp từ kết quả xác minh cho thấy, nhận định ban đầu về nguyên nhân cá chết bất thường là do biến đổi xấu và đột ngột chất lượng nước sông. Cũng theo sở TN&MT Nghệ An, hiện tượng cá chết bất thường trên sông còn mang tính chất thời điểm, cá chết và trôi dạt chủ yếu tại khu vực đoạn sông đi qua các xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn) và các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hợp, Nghĩa Thái (huyện Tân Kỳ).
Để làm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng nêu trên, sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An giao Công an tỉnh chủ trì, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đấu tranh, làm rõ có hay không các đối tượng đã lợi dụng xả thải trộm (bơm nước thải ô nhiễm ra sông) là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết bất thường trên sông Con.
Bên cạnh đó, UBND các huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ (khu vực có sông Con chảy qua và phát hiện cá chết bất thường) kiểm tra, rà soát các cơ sở có sản xuất, kinh doanh có nguồn nước thải chảy ra sông Con, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động khi chưa đảm bảo về môi trường, trong đó đặc biệt lưu ý đến các cơ sở sản xuất bột sắn do UBND huyện cấp phép để không xảy ra hiện tượng xả thải không đảm bảo quy chuẩn của các cơ sở.
Phạm Tước/Báo Văn Hoá

  •  
Các tin khác

Hàng loạt giếng nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm, bốc mùi khét tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Sở TN& MT và các cơ quan, đơn vị liên quan, kiểm tra, xử lý nội dung trên.

Giải xe đạp nữ Quốc tế Bình Dương tranh cúp BIWASE lần thứ XI-Năm 2021 đã chính thức khởi tranh từ ngày 19/3/2021 và kết thúc vào ngày 28/3/2021 với Lễ trao giải - bế mạc diễn ra tại Nhà thi đấu thể thao Biwase ngay sau khi kết thúc chặng thi đấu thứ 10. 

Ngày 17/3/2021, tại Văn phòng Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Lãnh đạo Hội đã tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Australia.

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2021 có chủ đề là “Giá trị của nước”, nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên nước; giá trị của nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội.