Phát triển thành công vật liệu rải đường từ rác thải

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/3/2021 | 4:31:53 Chiều

Vật liệu tổng hợp mới có độ kết dính cao, có tính đàn hồi và chống chịu tốt với nhiều điều kiện thời tiết.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov (PRUE), Nga, tạo ra vật liệu bền từ rác thải tái chế, Sputnik News hôm 17/12 đưa tin. Họ tin rằng điều này giúp giảm khí thải độc hại sinh ra từ quá trình sản xuất polymer do vật liệu tái chế sẽ thay thế phần nào cho vật liệu mới.
Trong tương lai, mặt đường có thể được làm từ vật liệu tái chế mới.
Phát triển thành công vật liệu rải đường từ rác thải
Trong tương lai, mặt đường có thể được làm từ vật liệu tái chế mới. (Ảnh: Munson Inc).
Thành tựu chính của nghiên cứu là tạo ra vật liệu tổng hợp bitumen-polymer mới với độ kết dính cao, có tính đàn hồi và chống chịu tốt hơn với các điều kiện thời tiết khác nhau. Vật liệu này có thể dùng để sản xuất hỗn hợp rải đường, đá lát và một số sản phẩm khác.
"Vật liệu mới rất bền. Chúng tôi đã thử nghiệm chất kết dính bitumen cho bê tông nhựa. Chúng tôi cũng xác định được tỷ lệ tối ưu của các thành phần khác nhau trong chất kết dính bitumen nhằm đảm bảo hấp thụ bức xạ điện từ vi sóng hiệu quả và tạo ra mặt đường bê tông nhựa tự lành", Anatoly Olkhov, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Công nghệ và Vật liệu tổng hợp tiên tiến tại PRUE, cho biết.
"Vật liệu mới được phát triển nhờ sử dụng các vật liệu polymer tổng hợp hiện đại, các hạt kích thước nano và polymer sinh học tự nhiên", Olkhov bổ sung. Việc phát triển vật liệu từ rác thải tái chế, ví dụ như các bao gói, sẽ góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng lớn rác thải lâu phân hủy gây ra.
Nhóm nghiên cứu dự định áp dụng dần những ý tưởng của mình vào việc làm đường và các lĩnh vực khác. Nghiên cứu mới nằm trong dự án "Phát triển công nghệ tái chế vật liệu polymer thứ cấp để sản xuất các sản phẩm phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông".
Theo Khoahoc.tv

  •  
Các tin khác

Để tạo điều kiện cho DN Việt Nam - Đài Loan ngành môi trường có nhiều cơ hội trao đổi hợp tác, Hiệp Hội Xúc Tiến Thương Mại Đài Loan (TAITRA) xin kính mời Quý doanh nghiệp tham dự chương trình sắp diễn ra với chủ đề LIVESTREAM trọng điểm giới thiệu các sản phẩm ngành năng lượng LIVESTREAM Giải pháp môi trường và Thiết bị Công nghệ xanh Đài Loan.

Hệ thống Primus Line ban đầu được phát triển vào những năm 1990 để phục hồi các đường ống gas có áp lực làm việc cao vượt quá 16 bar. Với những ưu điểm nổi bật như không cần đào và độ an toàn cao, hệ thống Primus Line đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong việc cải tạo và phục hồi hệ thống cấp nước, ống thoát nước và ống Gas.

Hệ thống xử lý nước thải MET của CEO Vũ Tiến Anh – Giám đốc Công ty xử lý nước TA không sử dụng lõi lọc, không sử dụng vi sinh, không sử dụng hoá chất…, mà tất cả chỉ là những ống nhựa.

Trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay, máy ép bùn là thiết bị được ứng dụng vào giai đoạn cuối cùng nhằm giảm thiểu trọng lượng và khối lượng bùn thải. Việc sử dụng máy ép bùn để lọc bùn sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí xử lý bùn.