Tổng thống Indonesia xác nhận dời thủ đô khỏi Jakarta

  • Cập nhật: Thứ ba, 1/10/2019 | 10:53:50 Sáng

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức xác nhận nước ông sẽ dời thủ đô tới đảo Kalimantan để giảm bớt tình trạng quá tải.

"Thủ đô của chúng tôi sẽ được di dời. Nó sẽ nằm trên đảo Kalimantan (láng giềng của bang Sarawak – Malaysia). Địa điểm có thể là ở Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan" – ông Widodo thông báo trên mạng xã hội Facebook hôm 8-8.

Nhà lãnh đạo Indonesia cho biết tất cả khía cạnh của hoạt động dời đô đã được nghiên cứu, bao gồm kinh nghiệm chuyển trung tâm hành chính của các quốc gia khác.

"Khi quyết định di dời thủ đô, vị trí của tôi không phải là người đứng đầu chính quyền mà là người đứng đầu đất nước. Chúng ta phải thấy bức tranh rộng lớn hơn cho người dân và đất nước trong 10, 50, 100 năm tới" – ông Widodo chia sẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn được đài Astro Awani phát sóng hồi tuần trước, ông Widodo hy vọng hai bang Sarawak và Sabah của Malaysia sẽ mở rộng hợp tác với Indonesia về kế hoạch di dời thủ đô.

Ông Widodo công bố kế hoạch di dời thủ đô ra ngoài Java vào tháng 5 năm nay với lý do dân số quá đông trên đảo cũng như cần phải mang lại sự phát triển công bằng hơn cho các vùng lãnh thổ của nước này.

Báo chí Indonesia ngày 30-7 đưa tin thủ đô sẽ được dời về Kalimantan. Hồi tuần trước, cổng tin tức Jakarta Globe cho biết kế hoạch dời đô sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2024 và tổng thống sẽ công bố địa điểm chính xác vào cuối tháng 8-2019.

Việc lựa chọn miền Trung, Đông hay Nam Kalimantan phụ thuộc vào những yếu tố như rủi ro thiên tai, môi trường, kinh tế, điều kiện xã hội, an ninh... Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia Bambang Brodjonegoro nói thêm ngoài điều kiện đủ đất trống, các vấn đề khác cần được xem xét bao gồm cháy rừng và nguồn nước.

Chính phủ Indonesia sẽ thành lập một cơ quan để giám sát quá trình di dời. Thêm vào đó, ông Widodo muốn thủ đô mới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Dự án có thể tiêu tốn hơn 6,5 tỉ USD từ ngân sách nhà nước. Tất cả khâu chuẩn bị, bao gồm vấn đề pháp lý, dự kiến ​được hoàn thành vào năm tới và hoạt động xây dựng có thể bắt đầu vào năm 2021.

Phạm Nghĩa (Theo The Borneo Post)

  •  
Các tin khác

Ô nhiễm công nghiệp đang làm cho nước sông Dương Tử không thể sử dụng được nhưng các tỉnh đang tìm mọi cách để phục hồi dòng sông.

Nhật Bản đã huy động hàng chục ngàn binh lính và nhân viên cứu hộ để giải cứu những người mắc kẹt và chống lụt do siêu bão Hagibis gây ra. Cơn bão này đã làm thiệt mạng ít nhất 18 người và làm tê liệt thủ đô Tokyo.

Người dân miền Trung và miền Đông Nhật Bản đang chuẩn bị đối mặt với cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất trong hơn 60 năm qua.

Tuyên bố của PDVSA khẳng định "không có bất cứ bằng chứng nào về sự cố tràn dầu ở các mỏ dầu của Venezuela có thể gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển" của Brazil.