Tảng băng khổng lồ đang phá vỡ một phần Nam Cực

  • Cập nhật: Thứ ba, 1/10/2019 | 4:08:02 Chiều

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Một tảng băng rộng hơn 1500 km vuông đã phá vỡ Nam Cực trong những ngày gần đây, nhưng các nhà khoa học cho biết đây là một phần của chu kỳ bình thường và không liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo quan sát từ các vệ tinh châu Âu và châu Mỹ, tảng băng được đặt tên là D28 đã tách ra khỏi thềm băng Amery trong khoảng thời gian từ ngày 24-25/9. Nhà nghiên cứu về sông băng người Mỹ Helen Amanda Fricker cho biết : Nó rộng 1582 km vuông, dày khoảng 210 m và chứa 315 tỷ tấn băng.

Giáo sư Fricker tại Viện Hải dương học Scripps chia sẻ: "Các tảng băng luôn tăng khối lượng chính vì muốn giữ nguyên kích thước thì chúng phải giảm đi khối lượng". Sự tăng khối lượng đến từ việc tuyết rơi trên lục địa và sông băng di chuyển chậm về phía bờ. Vì vậy đây là nguyên lý hết sức bình thường để tạo ra sự cân bằng.


Một tảng băng "lỏng lẻo" trên thềm băng Amary ở Nam Cực

Trong khi phía Đông của Nam Cực - nơi D28 vỡ ra - thì phía Tây của lục địa và Greenland lại đang nóng lên nhanh chóng do biến đổi khí hậu. Điều quan trọng là mọi người không nên nhầm lẫn hiện tượng này với biến đổi khí hậu.
 
Theo baophapluat.vn
  •  
Các tin khác

Trong một tuyên bố mới được 23 nhà ngoại giao (bao gồm cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright và cựu ngoại trưởng Anh Sir Malcolm Rifkind) ký và được phát hành thông qua think-tank phi lợi nhuận Viện Aspen, các nhà lãnh đạo thế giới được khuyến khích ủng hộ dự thảo thỏa thuận của Liên hợp quốc để bảo vệ gần 1/3 đại dương và đất đai trên thế giới.

Theo cơ quan quản lý thảm hoạ quốc gia Indonesia, từ 1/1/2020 đến nay đã có 455 thảm hoạ thời tiết trên toàn Indonesia khiến 94 người thiệt mạng.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thấy dấu vết của virus corona trong nước tiểu của các bệnh nhân Covid-19.

Ngày 20/2 Trung Quốc tuyên bố sẽ xả nước từ đập trên sông Mekong để trong bối cảnh các nước hạ nguồn đang đối mặt với tình trạng sông khô hạn.