Các nước hạ nguồn Mekong đối mặt với hạn hán

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/11/2019 | 10:02:33 Sáng

Tình trạng này được cho là cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Ủy hội sông Mekong quốc tế vừa phát đi thông cáo cho biết từ nay tới tháng 1/2020, các quốc gia ở hạ lưu sông Mekong sẽ đối diện với hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp. Trong đó, Thái Lan và Campuchia có thể bị hạn nghiêm trọng nhất.

cac nuoc ha nguon mekong doi mat voi han han hinh 1

Một số vùng ở Lào bị hạn hán

Theo Ủy hội sông Mekong quốc tế - trụ sở tại Vientiane, Lào, mùa mưa năm nay, khu vực hạ nguồn Mekong có lượng mưa thấp hơn các năm trước. Mưa đến muộn 2 tuần hồi cuối tháng 5 và kết thúc sớm khoảng 3 tuần trong tháng 10. Cùng với đó là ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, làm nhiệt độ tăng cao bất thường, nước bốc hơi nhanh với lượng lớn.

Kết quả phân tích này cho thấy khu vực hạ lưu sông Mekong có thể phải đối mặt với hạn hán, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân và sản xuất nông nghiệp do không khí nóng lên bất thường và cây trồng thiếu nước tưới.

Dự kiến, từ cuối tháng 11/2019 đến đầu tháng 1/2020, nhiều diện tích ở hạ lưu sông Mekong sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng bởi hạn hán vì sẽ có ít hoặc không mưa. Khu vực Bắc và Đông Bắc của Thái Lan; khu vực Đông Bắc Campuchia có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Một phần của Trung và Bắc Lào gồm Vientiane, Xaysomboun, Xayaburi và Luang Prabang cũng sẽ chịu tác động của hạn hán.

Tình trạng này được cho là cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam khi mặn xâm nhập, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp./.

Theo VOV-Vientiane

  •  
Các tin khác

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng tại Ấn Độ sau khi siêu bão Amphan đổ bộ đất liền vào hôm qua, 20/5.

Theo kế hoạch, nhà máy khử mặn nước biển này có công suất 300.000m3 nước mỗi ngày và sẽ được xây dựng thông qua một liên doanh.

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 có thể sẽ luôn tồn tại trong cuộc sống con người như virus HIV gây AIDS.