Khủng hoảng khí hậu đe dọa thế giới

  • Cập nhật: Thứ ba, 3/12/2019 | 9:43:26 Sáng

Thời tiết cực đoan và các vụ cháy rừng tồi tệ hơn đã khiến hơn 20 triệu người rời bỏ nhà cửa mỗi năm trong giai đoạn 2008-2018

Hội nghị Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (COP 25) khai mạc tại thủ đô Madrid - Tây Ban Nha hôm 2-12 và dự kiến kéo dài trong 2 tuần, thu hút hàng chục ngàn đại biểu đến từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khoảng 50 nhà lãnh đạo dự kiến tham gia hội nghị này nhưng không có mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đối mặt hậu quả, tác động ngày càng nghiêm trọng của các thảm họa cháy rừng, bão lũ, hạn hán chưa từng có. Theo thống kê, 18/19 năm nóng nhất từng được ghi nhận xuất hiện trong thế kỷ này. Trong số này, năm 2019 được dự báo là nóng nhất.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo nhân loại đang đối mặt một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu và đang tiến gần tới "điểm không thể cứu vãn" trong cuộc khủng hoảng này.

Cũng theo ông Guterres, những tác động tàn phá của tình trạng ấm lên toàn cầu đe dọa loài người là sự đáp trả của thiên nhiên khi bị tấn công. "Các thảm họa liên quan đến khí hậu xảy ra thường xuyên hơn, gây nhiều thương vong hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn" - ông Guterres nhận định.


 
Khung cảnh Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu tại thủ đô Madrid - Tây Ban Nha hôm 2-12 Ảnh: REUTERS
 
Cũng theo nhà lãnh đạo LHQ, nạn ô nhiễm không khí gắn liền với biến đổi khí hậu khiến 7 triệu người tử vong mỗi năm, trong lúc đe dọa đến sức khỏe con người và an ninh lương thực. Ông Guterres không quên chỉ trích các quốc gia có lượng khí thải lớn nhất thế giới không nỗ lực hết mình trong cuộc chiến này.
 

Các nhà khoa học cũng không ngừng phát đi cảnh báo về thiệt hại ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu. Báo cáo mới nhất của LHQ hôm 26-11 chỉ ra rằng cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để ngăn nhiệt độ tăng không quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong khi đó, tổ chức từ thiện Oxfam (Anh) hôm 2-12 cho biết thời tiết ngày càng cực đoan và các vụ cháy rừng tồi tệ hơn đã khiến hơn 20 triệu người rời bỏ nhà cửa trên thế giới mỗi năm trong giai đoạn 2008-2018. Đáng chú ý, theo báo cáo mới của Oxfam, khoảng 80% số người trong số này sống tại châu Á. Ngoài ra, số lượng thảm họa thời tiết bị xem là cực đoan đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn này. Theo Oxfam, vấn đề này dự kiến trở nên tồi tệ hơn trừ khi các nhà lãnh đạo hành động nhanh chóng để đối phó các mối đe dọa đang tăng liên quan đến biến đổi khí hậu. Tổ chức này đặc biệt nhấn mạnh tình trạng thiên tai xảy ra liên tiếp khiến nhiều nước nghèo không kịp phục hồi trước khi phải đối mặt những thiên tai khác.

Vì thế, tại hội nghị COP 25, theo Reuters, các nhóm môi trường và phát triển đang thúc đẩy việc lập một quỹ để giúp các nước chịu thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu. Chương trình nghị sự của hội nghị dự kiến còn tập trung hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu ký kết năm 2015 và dự kiến được thực hiện vào năm 2021. Các nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề, trong đó có chuyện các quốc gia giàu gánh vác phần trách nhiệm lớn hơn trong hạn chế tình trạng toàn cầu ấm dần lên và giúp đỡ các nước đang phát triển chuẩn bị cho những tác động không tránh khỏi trong tương lai. Hiện chưa có điều khoản nào về việc giúp các nước đang chịu tổn thất do biến đổi khí hậu. Với mức thiệt hại ước tính lên đến 150 tỉ USD/năm vào năm 2025, hiện vẫn chưa có thỏa thuận về nguồn tiền hoặc liệu sự hỗ trợ này có cần thiết hay không.
 
Theo báo Người lao động
 
  •  
Các tin khác

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng tại Ấn Độ sau khi siêu bão Amphan đổ bộ đất liền vào hôm qua, 20/5.

Theo kế hoạch, nhà máy khử mặn nước biển này có công suất 300.000m3 nước mỗi ngày và sẽ được xây dựng thông qua một liên doanh.

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 có thể sẽ luôn tồn tại trong cuộc sống con người như virus HIV gây AIDS.