Bão mạnh hoành hành khắp châu Âu

  • Cập nhật: Thứ ba, 11/2/2020 | 9:49:28 Sáng

Siêu bão Ciara đổ bộ vào nhiều nước Châu Âu như Anh, Ireland, Bỉ, Pháp và Đức hôm 9/2 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

bao manh hoanh hanh khap chau au
Bão Ciara gây ra những cột sóng lớn ở Anh. (Ảnh: CNN)

Được coi là siêu bão, với độ cảnh báo nguy hiểm tại nhiều vùng ở mức cao thứ hai, nên bão Cỉara đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông đường bộ cũng như đường không ở Đức. Hàng loạt trường học đã được thông báo đóng cửa trong ngày đầu tuần 10/2.

Dự báo thời tiết cho biết bang Bavaria là một trong những nơi gánh chịu hậu quả lớn của cơn bão này. Sáng sớm ngày 10/2, đã có 2 người bị thiệt mạng do cây đổ ở thành phố Saarbrücken, bang Saarland. Tốc độ gió 120km/giờ, có lúc lên 150km/giờ khiến nhiều khu vực bị mất điện.

Bão đã khiến hàng trăm chuyến bay tại các sân bay ở Đức bị hủy, chuyển hướng hoặc chậm chuyến, trong đó ảnh hưởng lớn nhất là sân bay Frankfurt với gần 200 chuyến đến và đi từ sân bay này đã bị hủy. Sân bay Frankfurt dự kiến sẽ hủy thêm khoảng 130 chuyến bay trong ngày 10/2. Đến giữa trưa 10/2, sân bay Düsseldorf báo cáo đã hủy hoặc chuyển hướng 111 chuyến bay. Sân bay Cologne và Bonn cũng báo cáo hủy một số chuyến bay. Nhà điều hành đường sắt quốc gia Deutsche Bahn (DB) cho biết họ sẽ hủy các chuyến tàu đường dài trên toàn quốc do bão.

bao manh hoanh hanh khap chau au
Người dân thành phố Nê-va (Tây Ban Nha) dọn dẹp đường phố sau bão

Cùng với Đức, bão Sabine/Ciara cũng ảnh hưởng tới hàng loạt nước châu Âu khác. Với tốc độ gió lên tới 145 km/h, bão đã quét qua Anh và Ireland.

Tại Anh, đã có hơn 200 cảnh báo lũ lụt sau khi mưa lớn khiến một số dòng sông vỡ bờ. Lượng mưa hơn 150mm trút xuống trong khoảng 24 giờ tại công viên quốc gia Lake District phía Tây Bắc nước Anh đã nhấn chìm một khu vực rộng lớn.

Bão đến nay đã làm hơn 30.000 ngôi nhà ở Anh và khoảng 10.000 ở Ireland mất điện. Tốc độ gió mạnh nhất được ghi nhận là 150km/giờ tại Bologaron, phía Bắc xứ Wales. Hàng chục chuyến bay đã bị hủy và các công ty đường sắt giảm thời gian hoạt động.

Tại Scotland, 3 người đã bị thương khi một mái nhà quán rượu bị sập.

Ngoài ra, bão cũng đã và sẽ ảnh hưởng tới nhiều nước Tây và Bắc Âu khác như Hà Lan, Pháp, Bỉ, Đan Mạch và Na Uy.
 
Theo Báo Thời đại
  •  
Các tin khác

Trong một tuyên bố mới được 23 nhà ngoại giao (bao gồm cựu ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright và cựu ngoại trưởng Anh Sir Malcolm Rifkind) ký và được phát hành thông qua think-tank phi lợi nhuận Viện Aspen, các nhà lãnh đạo thế giới được khuyến khích ủng hộ dự thảo thỏa thuận của Liên hợp quốc để bảo vệ gần 1/3 đại dương và đất đai trên thế giới.

Theo cơ quan quản lý thảm hoạ quốc gia Indonesia, từ 1/1/2020 đến nay đã có 455 thảm hoạ thời tiết trên toàn Indonesia khiến 94 người thiệt mạng.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thấy dấu vết của virus corona trong nước tiểu của các bệnh nhân Covid-19.

Ngày 20/2 Trung Quốc tuyên bố sẽ xả nước từ đập trên sông Mekong để trong bối cảnh các nước hạ nguồn đang đối mặt với tình trạng sông khô hạn.