Liên hợp quốc cảnh báo 4,4 tỷ người thiếu nước sạch vào năm 2050

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/3/2020 | 4:59:20 Chiều

Hiện khoảng 2,2 tỷ người đang thiếu nước sạch, trong khi 4,2 tỷ người đang sống trong cảnh thiếu các hệ thống vệ sinh đầy đủ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo nếu các nước không nỗ lực hơn nữa, khoảng 3,5-4,4 tỷ người trên thế giới, trong đó hơn 1 tỷ người sống tại các đô thị, sẽ phải chịu cảnh thiếu nước sạch.

Trong thông điệp nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng "tài nguyên nước của thế giới đang phải chịu mối đe dọa chưa từng thấy."

Hiện khoảng 2,2 tỷ người đang thiếu nước sạch, trong khi 4,2 tỷ người đang sống trong cảnh thiếu các hệ thống vệ sinh đầy đủ.


Trẻ em xếp hàng lấy nước sạch từ nguồn viện trợ tại thủ đô Sanaa, Yemen ngày 22/10/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nếu các nước không khẩn trương hành động, tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Nhấn mạnh Ngày Nước Thế giới năm nay tập trung vào vấn đề nước và biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng 2020 là năm mang tính quyết định cho hành động về khí hậu.

Theo ông Guterres, nước là yếu tố hàng đầu để thông qua đó con người có thể nhận thấy tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán và lũ lụt, cho tới tình trạng tan băng, xâm nhập mặn và nước biển dâng.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu và việc sử dụng không bền vững sẽ gây ra tranh giành chưa từng có đối với tài nguyên nước, dẫn đến sự di cư của hàng triệu người.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, hoạt động sản xuất cũng như làm gia tăng nguy cơ về bất ổn và xung đột.

Đề cập đến giải pháp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh cần khẩn trương tăng đầu tư cho các hệ thống dẫn nước hợp vệ sinh và hạ tầng nước, đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng nước.

Theo ông Guterres, phải lường trước và ứng phó với những nguy cơ về khí hậu ở mọi cấp quản lý nguồn nước.

Ông cho rằng các nước cũng cần tăng cường nỗ lực để tăng khả năng hồi phục và thích nghi cho những người chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ông Guterres kêu gọi tận dụng năm 2020 này và Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland để làm giảm phát thải và thiết lập một nền tảng đảm bảo ổn định nguồn nước.

Ông Guterres nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tăng cường hành động về khí hậu và đầu tư vào các biện pháp thích ứng mạnh mẽ để bảo đảm tính bền vững của nguồn nước. Bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, thế giới sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để quản lý và giải quyết cuộc khủng hoảng nước mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt."

Ngày Nước Thế giới là hoạt động thường niên của Liên hợp quốc nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của nước ngọt và quản lý bền vững các nguồn nước ngọt./.

Theo TTXVN

 

  •  
Các tin khác

Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý ngày 27-3 công bố số ca tử vong vì dịch Covid-19 trong 24 giờ qua là 919, mức kể lục từ khi dịch bệnh xuất hiện vào ngày 21-2.

Nước thải chưa qua xử lý và chất thải từ gần 1.000 nhà máy, lò giết mổ và mỏ đá được xả vào Litani trong nhiều năm trước sự "làm ngơ” của chính quyền. Dòng nước bốc mùi hôi thối này vẫn được sử dụng để cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt và tưới tiêu cây trồng…

Tổng Thư ký Liên hiệp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo nếu các nước không nỗ lực hơn nữa, khoảng 3,5-4,4 tỉ người trên thế giới, trong đó hơn 1 tỉ người sống tại các đô thị, sẽ phải chịu cảnh thiếu nước sạch.

Khả năng xử lý chất thải y tế của Trung Quốc đã đạt khoảng 6.058,8 tấn mỗi ngày, tăng hơn 1.000 tấn so với mức 4.902,8 tấn trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.