Ấn Độ - Bangladesh hứng siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ Vịnh Bengal

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/5/2020 | 3:38:50 Chiều

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng tại Ấn Độ sau khi siêu bão Amphan đổ bộ đất liền vào hôm qua, 20/5.

Bão Amphan nhìn từ vệ tinh. Ảnh: NASA
 
Theo CNN, bão Amphan đổ bộ bang Tây Bengal (Ấn Độ), khu vực giáp biên giới Bangladesh lúc 17h ngày 20/5, với sức gió 160km/h.

Trước đó, vào tối thứ Hai, với sức gió 270km/h, Amphan đã trở thành cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Vịnh Bengal.

Sau đó, cường độ của bão liên tục giảm, nhưng vẫn có khả năng gây nguy hiểm có 33,6 triệu người Ấn Độ và 5,3 triệu người Bangladesh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ đã ghi nhận tới 12 ca tử vong vì bão Amphan. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng, vì thiệt hại do bão hiện chưa được thóng kê đầy đủ.

Tất cả những người thiệt mạng đều là cư dân bang Tây Bengal. Trong đó, có một bé gái tử vong sau khi bị tường nhà đổ trúng.

Đang chống COVID-19, Ấn Độ - Bangladesh hứng siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ Vịnh Bengal - ảnh 1
Đường đi của bão Amphan. Ảnh: CNN
 
"Toàn bộ khu vực phía Nam bang Tây Bengal đã bị ảnh hưởng. Sẽ mất từ 3 đến 4 ngày để thống kê thiệt hại”, Mamata Banerjee – một quan chức địa phương cho biết. "Lốc xoáy đã ảnh hưởng đến đường dây điện, phá huỷ nhiều ngôi nhà, cầu đường. 500.000 người đã được đưa đi sơ tán. Bão Amphan thậm chí còn nguy hiểm hơn cả dịch COVID-19.”

Tại Bangladesh, hàng ngàn ngôi nhà tạm đã bị phá huỷ do lốc xoáy.

Trước đó, khoảng 2,4 triệu cư dân ven biển Bangladesh đã được sơ tán để đảm bảo an toàn.

Đang chống COVID-19, Ấn Độ - Bangladesh hứng siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ Vịnh Bengal - ảnh 2
Mưa to gió lớn ở Tây Bengal khiến nhiều đường phố ngập lụt, cây cối đổ rạp. Ảnh: ANI
Amphan là siêu bão thứ hai trong lịch sử từng đổ bộ Vịnh bengal. Siêu bão trước đó tấn công Vịnh Bengal vào năm 1999, khiến 15.000 ngôi làng bị ảnh hưởng và gần 10.000 người tử vong.

Bão Amphan đổ bộ Ấn Độ - Bangladesh trong bối cảnh 2 quốc gia này đang phải đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19.

Ấn Độ hiện đã ghi nhận tổng cộng 112.028 ca mắc COVID-19, với 3.434 ca tử vong.

Tại Bangladesh, số ca mắc COVID-19 đã lên tới 26.738 ca mắc COVID-19, với 386 ca tử vong.
Theo PTO
  •  
Các tin khác

Theo kế hoạch, nhà máy khử mặn nước biển này có công suất 300.000m3 nước mỗi ngày và sẽ được xây dựng thông qua một liên doanh.

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 có thể sẽ luôn tồn tại trong cuộc sống con người như virus HIV gây AIDS.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Trung Quốc, Hoa Kỳ và Châu Âu được công bố trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho biết, nếu phát thải khí nhà kính không giảm xuống thì các khu vực trên hành tinh - nơi có khoảng một phần ba con người sinh sống sẽ trở nên nóng như những khu vực nóng nhất của sa mạc Sahara trong vòng 50 năm tới.