Campuchia cảnh báo thiếu nước dùng trong năm 2021

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/2/2021 | 5:01:33 Chiều

Bộ Khí tượng và tài nguyên nước Campuchia kêu gọi người dân nước này sử dụng tiết kiệm nước để đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Theo thông báo của Bộ Khí tượng và Tài nguyên nước Campuchia hôm nay (19/1), do chịu ảnh hưởng của hiện tượng ENSO, mùa mưa năm nay của Campuchia sẽ bắt đầu vào tuần đầu của tháng 5. Lượng mưa nhiều nhất từ tháng 5 - 8/2021. Mặc dù có mưa nhiều nhưng lượng nước mưa vẫn không đủ phục vụ nhu cầu sử dụng nên Bộ Khí tượng và tài nguyên nước đề nghị mọi người dân cần phải sử dụng tiết kiệm, đặc biệt là các vùng xa nguồn nước.


Theo dự báo của các Trung tâm Khí hậu trên thế giới thì ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài. Tuần cuối tháng 12/2020, tổng lượng dòng chảy trên sông Mekong tại tỉnh Kratie (Campuchia) nhỏ hơn trung bình nhiều năm khoảng 12% và nhỏ hơn 30% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, mực nước biển Hồ (Campuchia) hiện ở mức thấp kỷ lục, thấp hơn mức trung bình nhiều năm khoảng 15%.
Cùng với đó, Bộ Khí tượng và Tài nguyên nước Campuchia cũng đưa ra dự báo nắng nóng sẽ bắt đầu từ tháng 3, với nhiệt độ trung bình khoảng 34 độ C - 37 độ C tại khu vực đồng bằng, 30 độ C - 33 độ C tại khu vực giáp biển. Đặc biệt, nắng nóng sẽ đạt đỉnh vào tháng 4 và đầu tháng 5 (nhiệt độ khoảng 39 độ C)./.

Văn Đỗ - Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

  •  
Các tin khác

Hệ thống hải lưu Đại Tây Dương suy yếu nhất trong hàng ngàn năm qua đang làm dấy lên những lo lắng về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp và ngày càng trở nên trầm trọng. Viễn cảnh "đại dương tê liệt" đang ở ngay trước mắt.

Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế (Công ước về nước) là một nền tảng pháp lý và liên chính phủ duy nhất nhằm thúc đẩy việc sử dụng bền vững các vùng nước xuyên biên giới.

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới.

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới.