Tin thế giới

Các nhà khoa học đã tìm ra một trữ lượng lớn nước ngọt hiếm hoi nằm sâu dưới đáy biển ngoài khơi đảo South Island của New Zealand.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy các khối băng mất đi tại Greenland và Nam Cực đã tăng gấp 6 lần từ 81 tỷ tấn lên mức 475 tỷ tấn mỗi năm trong chưa đầy ba thập kỷ qua.
Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý ngày 27-3 công bố số ca tử vong vì dịch Covid-19 trong 24 giờ qua là 919, mức kể lục từ khi dịch bệnh xuất hiện vào ngày 21-2.
Nước thải chưa qua xử lý và chất thải từ gần 1.000 nhà máy, lò giết mổ và mỏ đá được xả vào Litani trong nhiều năm trước sự "làm ngơ” của chính quyền. Dòng nước bốc mùi hôi thối này vẫn được sử dụng để cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt và tưới tiêu cây trồng…
Tổng Thư ký Liên hiệp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo nếu các nước không nỗ lực hơn nữa, khoảng 3,5-4,4 tỉ người trên thế giới, trong đó hơn 1 tỉ người sống tại các đô thị, sẽ phải chịu cảnh thiếu nước sạch.
Hiện khoảng 2,2 tỷ người đang thiếu nước sạch, trong khi 4,2 tỷ người đang sống trong cảnh thiếu các hệ thống vệ sinh đầy đủ.
Khả năng xử lý chất thải y tế của Trung Quốc đã đạt khoảng 6.058,8 tấn mỗi ngày, tăng hơn 1.000 tấn so với mức 4.902,8 tấn trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Theo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, tính đến 7h30 ngày 14/3, trên thế giới có tổng số 141.404 người mắc, 5.371 người tử vong do Covid-19.
Các chuyên gia lưu ý rằng không chỉ rừng Amazon bị tổn thương mà một hệ sinh thái lớn khác là các rạn san hô Caribe cũng có thể "chết dần chết mòn" chỉ trong vòng 15 năm.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy các khối băng mất đi tại Greenland và Nam Cực đã tăng gấp 6 lần từ 81 tỷ tấn lên mức 475 tỷ tấn mỗi năm trong chưa đầy ba thập kỷ qua.
Hoạt động công nghiệp gián đoạn không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm lượng khí thải CO2 trên toàn cầu.
Ngày 10/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng kêu gọi sự phối hợp và hợp tác quốc tế trong nỗ lực chống lại sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.
Chỉ sau một ngày, Ý đã ghi nhận thêm 778 người dương tính với Covid-19, 49 người chết - số người chết cao kỷ lục tính theo ngày tới nay ở nước này.
Hệ thống y tế tại Italy, Hàn Quốc, Iran đang hoạt động hết công suất, trong khi số ca nhiễm mới được báo cáo liên tục lập kỷ lục tại nhiều quốc gia.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh có cảnh báo cho rằng việc xây dựng các đập để khai thác thủy điện trên sông Mekong sẽ định hình lại nền kinh tế của 5 quốc gia thuộc lưu vực sông, thúc đẩy lạm phát dài hạn và phụ thuộc vào Trung Quốc.

TRUYỀN HÌNH INTERNET