Trao đổi – Phản biện Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Sơn La: Ứng dụng băng thu nước ngầm tạo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh
Cập nhật: Thứ sáu, 6/5/2016 | 9:08:15 Sáng
(capthoatnuocvietnam.vn) - Sơn La đang thử nghiệm ứng dụng băng thu nước ngầm để thu nước trong vùng đất ẩm ướt tạo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho các vùng khan hiếm nước thuộc các xã đặc biệt khó khăn.
 
Nước thu được từ hệ thống băng thu rất trong, đạt độ trong theo quy chuẩn nước sinh hoạt.
Ông Trần Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường Sơn La – đơn vị thực hiện dự án trên - cho biết: Công nghệ này sử dụng băng thu được kết nối với hệ thống ống thu, đặt giữa tầng cát dày 60cm. Điều kiện áp dụng công nghệ là trên các sườn đồi, núi, dưới lớp đất thổ nhưỡng có lớp đất đá tích tụ, thường chứa nước ngầm tạo thành một tầng đất ẩm ướt. Băng thu sẽ thu nước trong tầng này và tích dẫn về ống thu tạo nên nguồn nước hợp vệ sinh.

Ưu điểm của giải pháp công nghệ này là công trình thu được vùi kín dưới tầng đất thổ nhưỡng do vậy không làm mất đất canh tác sản xuất, nước không bị nhiễm khuẩn, đạt ngay độ trong theo quy chuẩn nước sinh hoạt. Do vậy, công trình cấp nước không cần hệ thống bể lắng, lọc như cấp nước truyền thống.

Đồng thời, chu kỳ bảo dưỡng băng thu khoảng từ 5 đến 7 năm do vậy giảm đáng kể chi phí quản lý, bảo dưỡng và vận hành.Việc bảo dưỡng công trình rất đơn giản, thuận lợi thông qua việc sử dụng các máy bơm lắc tay hoặc khí nén qua hệ thống ống lọc đặt dưới băng thu, phù hợp với điều kiện năng lực của nông thôn miền núi.

Đặc biệt, với kết cấu đặt ngầm trong tầng đất chứa nước nên việc sạt lở đất bồi lấp công trình thu không làm ảnh hưởng tới hoạt động thu nước như các công trình thu kiểu đập dâng, giếng thutruyền thống. Không làm thay đổi mặt cắt, gia tăng vật cản dòng chảy, do vậy hạn chế được ảnh hưởng của lũ quét.

Với đặc điểm thu ngầm, bề mặt được hoàn nguyên, các băng thu tự điều tiết cân bằng độ ẩmmôi trường đất, trên bề mặt công trình, người dân vẫn có thể canh tác bình thường với các loại cây rễ chùm, rễ ăn nông, do vậy công trình không mất đất canh tác, không nguy hại cho môi trường.

Hiện nay, dự án đang được triển khai thử nghiệm xây dựng và cấp nước cho 55 hộ dân bản Sói, xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, Sơn La, một xã đặc biệt khan hiếm nguồn nước sinh hoạt. Dự kiến, từ nay tới tháng 6/2016, Trung tâm Nước sạch và VSMT Nông thôn Sơn La sẽ hoàn thành công tác thi công ngoài thực địa và chuyển giao công trình lại cho người dân.

Sau khi hoàn thành, công nghệ này tạo được bước đột phá trong giải quyết tạo nguồn cho các vùng khan hiếm nước và có khả năng nhân rộng, áp dụng cho xây mới, cải tạo các công trình nước sạch nông thôn miền núi.

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tổng biên tập: PGS.TS Ứng Quốc Dũng
Phó Tổng biên tập phụ trách trang điện tử: TS. Đồng Xuân Thụ
@Bản quyền thuộc Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam
Tòa soạn: 1401B, Tầng 14, Cao ốc M3-M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
ĐT:+84-4. 62266. 1985 - Fax:+84-4. 6266. 1991
Email: tapchicapthoatnuoc@gmail.com
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Ghi rõ nguồn "CapthoatnuocOnline" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn