Kiến nghị cơ chế tài chính riêng trong việc cấp nước sạch tại Cần Giờ

  • Cập nhật: Thứ năm, 26/7/2018 | 11:46:33 Chiều

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Sawaco kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận có cơ chế tài chính riêng để Sawaco giảm gánh nặng tài chính cho việc cung cấp nước trên địa bàn huyện Cần Giờ (TPHCM).

Cụ thể, thay đổi thời gian khấu hao của tài sản mạng lưới đường ống cấp nước trên địa bàn huyện này (áp dụng thời gian khấu hao tối đa theo quy định); chỉ đạo UBND huyện Cần Giờ hỗ trợ Sawaco trong việc áp dụng mức giá 5.000 đồng/m3 (bằng với giá thành đến mạng cấp 2 của Sawaco) cho các đơn vị mua sỉ nước sạch trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Sawaco kiến nghị UBND TP xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách để đẩy nhanh triển khai các dự án phát triển mạng lưới cấp nước nhằm hoàn thiện hệ thống cấp nước tại Cần Giờ; đề nghị UBND TP chỉ đạo các các sở ngành hướng dẫn thủ tục bàn giao và tiếp nhận mạng cấp nước trên địa bàn huyện Cần Giờ; trước mắt là hướng dẫn thủ tục bàn giao mạng cấp nước là tài sản của nhà nước từ Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên Xung Phong và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Cần Giờ.
 
Với tầm quan trọng của công tác cấp nước an toàn gắn với an sinh xã hội TP, Sawaco kiến nghị TP có cơ chế đặc thù về huy động vốn thực hiện các dự án hạ tầng cấp nước (đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn hoặc không vì mục đích lợi nhuận như đầu tư các công trình đảm bảo an toàn cấp nước gồm hồ chứa nước thô, bể chứa phân phối trên mạng lưới, chuyển đổi các thủy đài không sử dụng thành bể chứa…). Sớm thông qua quy hoạch và cấp phép thực hiện các dự án: xây dựng bể chứa nước sạch mới 100.000 m3 tại Nhà máy nước Thủ Đức và bể chứa nước sạch mới 80.000 m3 tại Nhà máy nước Tân Hiệp, bể chứa nước Bình Hưng 10.000 m3, dựng bể chứa phân phối nước trên mạng tại Công viên Văn hoá Gò Vấp, xây dựng bể chứa ngầm chuyển đổi từ các thuỷ đài… Kiến nghị cấp giấy quyền sử dụng đất đối với trạm cấp nước Bình Hưng để có cơ sở xin phép triển khai các dự án liên quan (bể chứa 10.000 m3).
 
Một kiến nghị khác là UBND TP hỗ trợ kinh phí di dời hệ thống cấp nước. Bởi, trong 3 năm (2014-2016) để thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân được cung cấp nước sạch, mỗi năm Sawaco đầu tư từ 300-400km đường ống cấp nước tại các quận vùng ven ngoại thành như: quận 9, 12, Thủ Đức và các huyện ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh. Nay, theo yêu cầu phối hợp với các dự án hạ tầng khác như thoát nước, mở rộng đường… Sawaco phải di dời. Cụ thể trong năm 2017, Sawaco phải di dời 33 dự án (kinh phí khoảng 100 tỷ đồng) nhưng không được bồi thường.
 
Gia Anh (báo Sài Gòn giải phóng)
  •  
Các tin khác

Nhờ có sông Mê Kông chảy qua, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam sở hữu trữ lượng nước ngọt khổng lồ và tiềm năng thủy điện vô tận.

Ý tưởng chuyển nước từ miền Đông sang miền Tây để cứu ĐBSCL là thiếu thực tế, "nước xa không cứu được lửa gần". Vấn đề của ĐBSCL phải được giải quyết bằng các biện pháp tại chỗ

Hạn hán diễn ra phức tạp tại khu vực Tây Nguyên những năm gần đây không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân mà còn khiến hệ thống thủy điện bị khủng hoảng. Nhiều thủy điện phải dừng hoạt động, một số khác chỉ hoạt động cầm chừng.

Nghịch lý, nhà vườn ở Tiền Giang “ từ chối “ nhận nguồn nước hỗ trợ của nhà nước vì chi phí cao hơn mua nước ngọt từ các dịch vụ cung cấp nước tư nhân.