Trao đổi – Phản biện

Dù đã được đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng cho hệ thống chống ngập, nhưng TP.HCM càng chống lại càng ngập nặng. Vậy, nguyên nhân do đâu?
Chuyên gia cho rằng, nếu đập Tam Hiệp vỡ sẽ là thảm hoạ cực lớn, khiến Trung Quốc lâm vào tình trạng thiếu điện, kinh tế suy sụp, đói kém, bệnh dịch sẽ hoành hành.
Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng hiện đã lỗi thời, TP.HCM đang tập trung xây dựng bản quy hoạch tổng thể chống ngập mới với quy mô thoát nước rộng hơn 3 lần.
Sự hồi sinh của kênh Nhiêu Lộc đã làm phấn chấn cư dân TPHCM, nó như dải lụa xanh uốn lượn điểm tô cho thành phố sự kiều diễm của một con kênh thơ mộng.
ĐBSCL đã vượt qua mùa hạn mặn nghiêm trọng nhất trong lịch sử, song thiệt hại lại giảm xuống mức thấp nhất. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, từ mùa hạn mặn này chúng ta đúc kết được những bài học quý giá cho thời gian tới.
Công nghiệp là một trong những ngành “đóng góp” rất lớn vào ô nhiễm không khí (ONKK) nhưng chưa được quan tâm đúng mực. Vì vậy, cần có những hành động quyết liệt, từng bước giải quyết triệt để các nguồn phát thải này.
Việc cung cấp nguồn nước an toàn cho khu vực nông thôn hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do liên quan đến điều kiện tự nhiên, thiếu nguồn vốn triển khai hoặc việc còn có hiện tượng xả chất độc hại ra môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, sử dụng các công trình cấp nước chưa phát huy hết hiệu quả…
Hà Nội tuần qua nắng nóng đỉnh điểm khiến người dân chỉ mong có mưa để giải nhiệt. Song, với cơn “mưa vàng” chiều 10/6, dù làm dịu lại không khí Thủ đô, nhưng lại khiến nhiều tuyến đường Thủ đô chìm trong “biển nước”. Ở TP HCM tình hình cũng không mấy khả quan hơn, sau mỗi trận mưa, người dân khốn khổ với sự ngập úng diện rộng.
Cộng đồng nên chung tay để cùng phối hợp thực hiện, cùng góp ý để đưa chính sách gắn và phát huy vào cuộc sống hơn là bàn ngang, đẩy lùi.
Những cơ quan chống ngập rất ngán ngại phải trả lời câu hỏi “khi nào hết ngập” nhưng họ buộc “phải kiến quyết chống” và “phải hứa”, dù họ biết đang làm một công việc không bao giờ có hồi kết.
Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày trước Quốc hội tại phiên thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) chiều 26/5, Dự án Luật đề xuất bãi bỏ 11 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và bổ sung 7 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có ngành sản xuất kinh doanh nước sạch.
Mới đây, dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh được khởi công với chiều dài toàn tuyến gần 3,2km để chống ngập với tổng kinh phí 472,9 tỷ đồng, nhiều chuyên gia cho rằng, dự án tiếp tục mắc sai lầm.
Lần đầu tiên các quy định rải rác, phân tán về bảo vệ môi trường trong các luật khác được đưa vào dự thảo Luật Bảo vệ môi trường nhằm đặt nền móng hướng đến một bộ luật thống nhất trong lĩnh vực này.
Để bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 100%. Đến nay, khu vực đô thị đã hoàn thành mục tiêu, song tại nhiều huyện, tỷ lệ người dân tiếp cận, sử dụng nước sạch mới đạt trên 75%. Nghịch lý là tại một số nơi, dự án cấp nước sạch đã hoàn thành, nhưng tỷ lệ hộ dân đấu nối, sử dụng nước lại rất thấp...
Miền Tây Nam bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên năm nào cũng lo hạn hán, xâm nhập mặn, thiệt hại nặng nề do thiếu nước ngọt. Vậy hiện nay, Chính phủ đang triển khai những giải pháp mạnh tay nào để giảm cơn khát ở những vựa lúa, tôm, cây trái lớn của đất nước? Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp có cuộc trao đổi với báo giới xoay quanh vấn đề liên quan.

TRUYỀN HÌNH INTERNET