Trao đổi – Phản biện

Nghịch lý, nhà vườn ở Tiền Giang “ từ chối “ nhận nguồn nước hỗ trợ của nhà nước vì chi phí cao hơn mua nước ngọt từ các dịch vụ cung cấp nước tư nhân.
Không chỉ ĐBSCL mà còn rất nhiều khu vực ven biển khác trên thế giới đang phải đối diện với hệ quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Nhiều quốc gia vừa có những hành động thiết thực, cụ thể nhân ngày Nước thế giới (22/3) với chủ đề “Nước và Biến đổi khí hậu”.
Cần quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước sẽ giúp giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu.
Có ý kiến cho rằng do Trung Quốc chỉ chiếm 16% trữ lượng nước trên sông Mê Công nên các đập thủy điện ở quốc gia này không ảnh hưởng nhiều đến khu vực hạ lưu.
Mở rộng không gian cho nước là một trong những yếu tố nền để điều chỉnh quy hoạch phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH).
Nước là phương tiện chính mà qua đó chúng ta sẽ cảm nhận được tác động của những biến đổi khí hậu. Tài nguyên nước đang trở nên khó dự đoán được ở nhiều nơi, tỉ lệ lũ lụt gia tăng gây ra nhiều mối de dọa phá hủy các nguồn nước, các công trình vệ sinh và gây ô nhiễm nguồn nước.
Chương trình tăng cường quản lý tài nguyên nước trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDG 6) đã được thiết lập để hỗ trợ các quốc gia thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) như một đóng góp cho cho việc thực hiện mục tiêu liên quan đến phát triển bền vững liên quan đến nước “Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nguồn nước và cải thiện các điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người” ( Mục tiêu số 6 – SDG 6).
Nhiều khu đô thị đồng bộ, tòa nhà cao tầng hiện đại, nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm hình thành đã và đang tạo những nét vẽ của bức tranh đô thị Hà Nội đổi thay từng ngày. Thủ đô hơn ngàn năm tuổi đã và đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành một TP hiện đại bậc nhất khu vực.
Giữa mùa hạn, mặn khốc liệt nhất, cần tìm ra giải pháp giữ nước ngọt cho ĐBSCL.
Biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp tới Việt Nam. Cụ thể, khu vực đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long đang phải chịu những áp lực nặng nề khác nhau. Trong khi đó, tác động tiêu cực của con người cũng khiến tình hình thêm phức tạp.
Bất chấp tình hình sụt lở càng trở nên nghiêm trọng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), người dân các địa phương này vẫn khai thác nước ngầm hết công suất để tưới tiêu, chăn nuôi...
Đây là nhận định được Bộ NN&PTNT đưa ra xung quanh những thách thức trong công tác phòng, chống thiên tai tại Việt Nam hiện nay.
Trong bối cảnh mực nước sông Hồng đạt mức thấp suốt ba đợt đổ ải, các hồ chứa thủy lợi đã bổ sung nguồn nước quan trọng giúp bảo đảm tiến độ chống hạn vụ Xuân 2020 cho Hà Nội.
Người dân bình thản trả lời: “Chú coi lại khẩu hiệu đi. Họ nhắc người dân không vứt rác ra đường thôi, còn đổ xuống sông thì không thấy nói!”.

TRUYỀN HÌNH INTERNET