Trao đổi – Phản biện

Tạp chí GTVT - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, chất lượng không khí tốt lên nhờ cách ly xã hội trong mùa dịch Covid-19. Trên thế giới, không khí cũng sạch hơn trong thời gian này và đây là điều để mỗi chúng ta cùng suy ngẫm để có hành động đúng vì một môi trường xanh - sạch - đẹp.
Với khoảng 5,4km cống bao chính có đường kính từ 1,2m - 1,5m và 2,2km cống nhánh có đường kính khoảng 500mm, toàn bộ nước thải ra sông Tô Lịch sẽ được thu gom, xử lý. Giờ đây, ước vọng hồi sinh dòng sông Tô lịch sử, hơn bao giờ hết, lại cháy bỏng, thôi thúc...
Phân loại rác sinh hoạt tại nguồn vừa tiết kiệm chi phí xử lý rác thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, vừa hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm, không khí, từ đó, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Tại Đồng Nai, đề án phân loại rác tại nguồn (PLRTN) được thí điểm lần đầu năm 2008, đến năm 2016 được nhân rộng ra 11 huyện, thành phố. Sau hơn 10 năm, đề án vẫn chưa được như mong đợi.
Mới đầu hè, người dân khu vực Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã trải qua kỳ mất nước dài 4 ngày, do sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.
Để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, nhiều giải pháp về cả “phần cứng” lẫn “phần mềm” đã được triển khai tại Đồng bằng sông Cửu Long, mang lại hiệu quả tích cực.
Theo GS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam, một trong những giải pháp giữ nước ngọt hiệu quả là biến những dòng sông trở thành hồ trữ ngọt.
Cây cỏ mọc um tùm che khuất dòng nước chảy, dự án nạo vét suối Săn Máu đầu tư hàng tỷ đồng đang trong thời điểm có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới.
Không nên vội vàng đổ lỗi cho biến đổi khí hậu để rồi tiếp tục đề xuất xây dựng thêm những công trình ngăn mặn giữ ngọt lớn hơn.
Đã có nhiều dự án xây bệnh viện ở Hà Nội được đưa vào danh mục công trình đầu tư công theo dạng “cấp bách” nhưng do vấp nhiều vướng mắc, trong giải ngân, nhiều công trình đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống. Không ít công trình môi trường, cấp - thoát nước thi công cũng ì ạch.
Ngay từ rất sớm, các cơ quan chức năng đã nhận định, mùa khô năm 2019-2020, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ hứng chịu xâm nhập mặn gay gắt, thậm chí hơn cả mùa khô 2015-2016. Thậm chí, xâm nhập mặn ở khu vực này đến sớm ngay trong các tháng cuối năm 2019 và sẽ cao hơn, gay gắt hơn nhiều so với trung bình nhiều năm.
Để đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới hoạt động của các đơn vị hội viên, trên cơ sở đó có các giải pháp phù hợp để hỗ trợ các đơn vị hội viên cũng như chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh, ngày 6/5/2020, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã có công văn số 77 /CV-HCTNVN cùng với Phiếu khảo sát gửi các đơn vị Hội viên của Hội.
Đến cuối tháng 4, hạn hán tiếp tục diễn ra gay gắt trên địa bàn Đắc Lắc, không chỉ gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp mà còn đặt ra nhiều vấn đề trong bảo đảm nguồn nước cho phát triển nông nghiệp.
Hiện nay, khu vực nông thôn đang xảy ra tình trạng tranh chấp “vùng phục vụ cấp nước” giữa các doanh nghiệp sản xuất nước sạch gây tình trạng chồng lấn, lãng phí, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư...
Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được kỳ vọng giải quyết những bất cập và đưa vào các quy định phù hợp với hoàn cảnh đất nước, hướng tới "khát vọng xanh," phát triển bền vững.
Nhiều năm trở lại đây, đồng bằng sông Cửu Long trở thành một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Việt Nam trước những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra. Đặc biệt từ tháng 12/2019 tới nay, hạn hán xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân ĐBSCL, 39.000 ha lúa bị thiệt hại, 95.600 hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

TRUYỀN HÌNH INTERNET