Pháp lý Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Đóng tiền tỷ gần 4 năm nay, hơn 1.300 hộ dân vẫn 'khát' nước sạch
Cập nhật: Thứ bảy, 21/1/2017 | 11:18:35 Sáng
(capthoatnuocvietnam.vn)- Mặc dù đã đóng tiền để được sử dụng nước sạch, nhưng gần 4 năm nay, hơn 1.300 hộ dân đang sinh sống tại xã Nam Thái, huyện Nam Trực (Nam Định) vẫn chưa có nước sạch dùng, tiền cũng không lấy lại được. Người dân đã tìm đến trưởng thôn (người thay mặt Cty CP Quảng Hưng Thành) trực tiếp thu tiền.
 

Công trình nhà máy cấp nước sạch bị bỏ hoang gần 3 năm nay

Dân mỏi mòn chờ nước sạch

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 3/2013 lãnh đạo xã Nam Thái và Cty CP Quảng Hưng Thành (trụ sở tại xã Nam Hải, huyện Nam Trực) có tổ chức họp dân để thông báo về việc đăng ký sử dụng nước sạch, theo đó để có nước dùng số tiền mỗi hộ sẽ phải đóng 1,9 triệu đồng.

13-35-16_nh-1

Người dân xã Nam Thái trao đổi với phóng viên.

Nhận được tin mừng này, hơn 1.300 hộ dân đã nộp hơn 2,4 tỷ đồng cho phía Cty CP Quảng Hưng Thành để thi công lắp đường ống nước sạch cho các hộ dân. Thế nhưng, đã gần 4 năm trôi qua, người dân vẫn “khát” nước sạch. Nhiều lần, bà con kiến nghị lên chính quyền nhưng vẫn không có phản hồi.

Ông Phạm Ngọc Lưu (68 tuổi, thôn Hải Hạ) cho biết, khi có thông báo của xã, gia đình đã phải đi vay mượn gần 6 triệu để đóng cho trưởng thôn. Nhưng gần 4 năm nay, nhà ông Lưu vẫn chưa có nước sạch sinh hoạt, gia đình vẫn phải dùng nước giếng khoan.

“Nếu không có nước sạch, thì yêu cầu chính quyền xã phải trả lại số tiền cho chúng tôi. Số tiền đã nộp, giờ nằm ở đâu? Người dân chúng tôi đã nghèo, nay lại bị chính quyền móc nối với công ty "ma" về lừa dân thì sống sao nổi”, ông Lưu bức xúc.

13-35-16_nh-2

Hợp đồng đăng ký sử dụng nước sạch và phiếu thu tiền giữa người dân với Công ty

Còn anh Phạm Văn Hùng (48 tuổi, thôn Hải Hạ) phân trần để có tiền làm hợp đồng sử dụng nước sạch, ông phải đi vay tiền ngân hàng về đóng. Hàng tháng, gia đình còn chịu tiền lãi ngân hàng. Cứ tưởng, cuối năm sẽ có nước sạch, cuối cùng chờ hết năm này qua năm khác, đến giờ này vẫn phải dùng nước giếng khoan với nước mưa.

Chúng tôi đã đến thôn Ghềnh, xã Nam Hải (Nam Trực) tìm hiểu về công trình nhà máy cấp nước sạch đang được thi công đến đâu. Theo quan sát thì nhà máy cấp nước sạch đang được xây dở dang, nhưng đã bị bỏ hoang gần 3 năm nay, cỏ mọc um tùm.

Chính quyền xã nói gì?

Theo lời người dân, toàn bộ việc thu tiền của các hộ dân do trưởng thôn đảm nhiệm, từ việc ký vào phiếu thu, hướng dẫn người dân ký vào các bản hợp đồng do Cty CP Quảng Hưng Thành đã soạn thảo trước đó.

Do bức xúc vì gần 4 năm nộp tiền vẫn chưa có nước sạch dùng, người dân đã tìm đến trưởng thôn (người thay mặt Cty CP Quảng Hưng Thành) trực tiếp thu tiền của họ để hỏi rõ vụ việc. Nhưng các vị trưởng thôn đều từ chối, không chịu trả lời cho người dân biết số tiền đã thu nộp cho ai?

Đem câu hỏi của người dân đến UBND xã Nam Thái, chúng tôi được Phạm Đăng Khương - Chủ tịch UBND xã Nam Thái cho biết, toàn bộ số tiền bà con đóng cho các trưởng thôn, đã được nguyên Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Thụ (nghỉ hưu từ tháng 5/2015) chuyển cho Cty CP Quảng Hưng Thành do ông Phạm Quốc Minh làm Giám đốc.

Hiện tại, ông Minh đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định bắt giam từ năm 2014 với tội danh làm khống hóa đơn để chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước. Do giám đốc Cty đã bị bắt giam trong một vụ án khác nên UBND xã cũng không biết phải xử lý như thế nào?

Cũng theo vị này, Cty CP Quảng Hưng Thành do UBND tỉnh Nam Định gửi văn bản giới thiệu xuống xã Nam Thái để thực hiện việc lắp đặt đường ống nước sạch cho dân. Chính vì vậy, xã mới tin tưởng giao cho các trưởng thôn đi thu tiền của người dân. Và xã đã giao lại toàn bộ số tiền trên cho Cty CP Quảng Hưng Thành.

“Chúng tôi đã gửi hồ sơ lên cấp huyện. Bên phía Công an huyện đang tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Khương cho hay.

                                                                                        Theo Nong nghiep.vn

 

 

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tổng biên tập: PGS.TS Ứng Quốc Dũng
Phó Tổng biên tập phụ trách trang điện tử: TS. Đồng Xuân Thụ
@Bản quyền thuộc Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam
Tòa soạn: 1401B, Tầng 14, Cao ốc M3-M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
ĐT:+84-4. 62266. 1985 - Fax:+84-4. 6266. 1991
Email: tapchicapthoatnuoc@gmail.com
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Ghi rõ nguồn "CapthoatnuocOnline" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn