Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 14/12/2019 | 11:25:01 Sáng

Sông Nông Giang hay còn gọi là Kênh Bắc thuộc kênh chính của hệ thống đập Bái Thượng, cung cấp nguồn nước cho các nhà máy xử lý nước sinh hoạt của hàng vạn người dân ở TP Thanh Hóa và khu vực phụ cận, bị ô nhiễm nghiêm trọng làm nóng kỳ họp HĐND ở tỉnh này.

Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 1
Rác thải ngập ngụa dưới chân cầu đoạn qua phường Phú Sơn (TP Thanh Hóa).

Đại biểu Lê Thị Như Hoa, Tổ đại biểu huyện Quảng Xương, nêu vấn đề thời gian qua ở sông Nông Giang lấy nước từ đập Bái Thượng (Thường Xuân) cung cấp nguồn nước cho nhà máy nước xử lý sinh hoạt. Cử tri bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng sông này, đặc biệt bản thân người dân rất lo ngại khi sử dụng nguồn nước ở kênh này. Từ đó đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành TM&MT.

Trả lời nội dung chất vấn, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa Đào Trọng Quy cho rằng: "Việc ô nhiễm ở sông Nông Giang, hiện UBND tỉnh đang khẩn trương làm đường ống kín. Nhưng hiện tại bản thân tôi cũng kinh lắm, không khéo béo ra là cũng do ăn uống phải nước bẩn vì người dân giặt giũ rồi bỏ các xác thực vật trôi trên kênh".

"Vì vậy, cần phải triển khai đường ống kín lấy nước từ huyện Thường Xuân về, có khi không cần lọc cũng có thể dùng được vì sạch hơn nước đang sử dụng hiện nay. Đây là vấn đề giống nòi cho nên là phải chủ trương cho làm đường ống kín” - ông nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuấn, Tổ đại biểu huyện Vĩnh Lộc, nói: "Vấn đề nước sạch là rất nhạy cảm. Đề nghị giám đốc Sở TN&MT khẳng định lại thông tin nước dẫn từ Thường Xuân về có khi là sạch hơn nước sạch đã qua xử lý (nước lọc) vì hàng vạn người đang dùng nước sạch từ kênh này?”.

Ông Đào Trọng Quy giải thích: "Ở đây là cần phải khẩn trương đầu tư hệ thống đường ống khép kín để về lâu dài lấy được nguồn nước sạch ở huyện Thường Xuân. Chúng ta có một hồ chứa thủy điện (hồ Cửa Đạt) với nhiều triệu m3 nước sạch, vì thế nếu lấy về để sử dụng cho toàn tỉnh Thanh Hóa là tốt nhất.


Nguồn nước như đại biểu Hoa ý kiến, tôi khẳng định là rất bẩn, việc xử lý của các công ty nước cũng đảm bảo các quy chuẩn nhưng nếu lấy được nguồn nước ở Thường Xuân là tốt nhất. Tôi vẫn cho rằng phải "ăn chín uống sôi” vẫn là bài ngày xưa, không thể tin là nước ta uống vào là sạch".

Một số hình ảnh được PLO ghi nhận khi Kênh Bắc ô nhiễm trước đó, khiến nhiều người dân bức xúc.

Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 2

Kênh Bắc ô nhiễm khiến người dân bức xúc vì đây là dòng kênh chính cung cấp nước cho nhà máy xử lý nước sinh hoạt của hàng vạn người dân TP Thanh Hóa và khu phụ cận.

Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 3
Nhiều chai thủy tinh và rác thải rắn dễ dàng nhận thấy khi kênh này khô nước.

Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 4
Dòng Kênh Bắc ô nhiễm được nhiều đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đề nghị cần phải có phương án tốt nhất để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 5
Dù nguồn nước bị ô nhiễm nhưng người dân vẫn phải dùng vì không còn cách nào khác.

Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 6
Nhiều xác động vật trôi nổi, bốc mùi hôi thối trên kênh.

Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 7
Người dân còn giặt giũ, xả xà phòng trực tiếp ra Kênh Bắc.
Cận cảnh nguồn nước bẩn làm 'nóng' kỳ họp HĐND Thanh Hóa - ảnh 8
Dòng kênh dẫn nước về không còn cảnh rác trôi nổi nhưng theo người dân, khi dòng kênh cạn kiệt, họ dễ dàng phát hiện rác thải.
  •  
Các tin khác

Việc phê duyệt và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ an ninh nguồn nước. Hiện toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác này.

Thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm, dành nguồn lực cho đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi trên địa bàn, góp phần quan trọng trong việc phục vụ sản xuất và dân sinh.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nên trong mùa khô năm 2019-2020 khu vực Hạ lưu vực sông Mê Công (gồm lãnh thổ của Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) có rất ít mưa, với tổng lượng mưa mùa khô giảm khoảng 30% so với tổng lượng mưa trung bình nhiều năm trong đó khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam giảm tới 65%. Vì vậy, dòng chảy trên dòng chính mùa khô bị sụt giảm mạnh.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các sự cố từ hồ đập xuống cấp, hư hỏng. Tuy chưa gây thiệt hại về người, nhưng những sự cố này thực sự đáng lo ngại do mùa mưa lũ đang đến gần, trong khi trên cả nước còn nhiều hồ đập được xây dựng từ lâu đang bị xuống cấp hoặc hư hỏng, chưa có kinh phí sửa chữa.