Nhiều đoạn hạ lưu sông Sài Gòn ô nhiễm vượt mức cho phép

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/5/2020 | 2:01:57 Chiều

Kết quả quan trắc một số điểm ở khu vực hạ lưu sông Sài Gòn cho thấy các thông số COD, BOD5, amoni có giá trị vượt giới hạn cho phép.

Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội về tình hình ô nhiễm môi trường nước tại một số dòng sông lớn.

Theo đó, Chính phủ cho biết một số vị trí thuộc khu vực hạ lưu sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ bị ô nhiễm cục bộ, đặc biệt là khu vực nội đô TP.HCM.

Các điểm quan trắc tại cầu Ông Buông (kênh Tân Hóa - Lò Gốm), cầu Chữ Y (kênh Tàu Hũ - Bến Nghé), cầu An Lộc (kênh Tham Lương - Bến Cát - Vàm Thuật) và cảng Phú Định (sông Chợ Đệm) chất lượng nước vẫn ở mức xấu.

Nhiều đoạn hạ lưu sông Sài Gòn ô nhiễm vượt mức cho phép - ảnh 1
Khu vực hạ lưu sông Sài Gòn bị ô nhiễm. Ảnh: TRUNG THANH
 
Cụ thể, các thông số COD, BOD5, amoni có giá trị vượt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam 08 (QCVN 08, ngưỡng B1) do chịu tác động bởi lượng lớn nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư và các cơ sở sản xuất nằm dọc lưu vực. Đặc biệt là nước thải từ các quận 8, Tân Bình, Tân Phú, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh.

Còn trên lưu vực sông Hồng, Chính phủ cho biết kết quả quan trắc chất lượng nước trong nhiều năm, đặc biệt là năm 2019 và đầu năm 2020 cho thấy chất lượng nước ở đây vẫn duy trì ở mức tốt.

Tuy nhiên, cục bộ tại một số khu vực nước sông bị ô nhiễm nhẹ chất hữu cơ, chất dinh dưỡng như sông Hồng đoạn chảy qua Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Nam Định; các sông nhánh trong lưu vực đoạn chảy qua Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương; sông Thương đoạn chảy qua Bắc Giang. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt, công nghiệp và hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Điểm nóng nhất về ô nhiễm chất lượng nước trên lưu vực sông Hồng là hệ thống sông Bắc Hưng Hải. Trong những năm gần đây, hệ thống này bị ô nhiễm nghiêm trọng về chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và vi sinh.

Kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường năm 2019 cho thấy trên 90% các vị trí quan trắc trên sông này có các thông số đặc trưng cho ô nhiễm hữu cơ, chất dinh dưỡng, vi sinh vượt giới hạn quy định cho chất lượng nước sử dụng nhằm mục đích tưới tiêu, thủy lợi.

"Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do phải tiếp nhận một lượng quá lớn nước thải sinh hoạt, công nghiệp, làng nghề… không được xử lý, xả trực tiếp từ các địa phương trong khu vực vào hệ thống…” - báo cáo Chính phủ nêu rõ.
 
Theo VIẾT LONG/ Báo Pháp luật
  •  
Các tin khác

Một số thanh niên kéo nhau đến tắm tại hồ nước đầu nguồn cấp cho nhà máy nước sạch ở Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh khiến người dân bức xúc.

Đập chứa nước ở huyện Cẩm Khê vỡ sáng nay khiến nước tràn xuống hạ lưu. Lãnh đạo địa phương đã đến chỉ đạo khắc phục sự cố.

Mặc dù mới đầu mùa nắng nóng nhưng hiện nay nhiều hồ chứa nước do địa phương quản lý ở Nghệ An đã trơ đáy, nguy cơ thiếu nước cho vụ sản xuất hè thu đang hiện hữu.

Do nắng nóng kéo dài, các hồ chứa ở Bình Thuận bị cạn kiệt, trơ đáy. Nhiều vùng của tỉnh bị thiếu nước sản xuất lẫn sinh hoạt.