An ninh nguồn nước

Cận cảnh dầu thải lênh láng suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch Sông Đà, mùi bốc khét lẹt, cá nuôi của người dân chết phơi trắng bụng...
No image
Ngày 13-10, các trinh sát phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện, bắt quả tang Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lợi hành nghề sản xuất, chế biến đường tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi, lén xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống xử lý.
Nhiều hộ dân xã Nông thôn mới ở Tiền Giang bức xúc vì đã hơn chục năm sử dụng nước kém vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thời gian gần đây, người dân và du khách không ngớt bàn tán về dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu lấn biển ở khu vực Bãi Trước (một trong những khu vực bãi biển đẹp nhất của thành phố du lịch biển Vũng Tàu). Nhiều ý kiến lo ngại dự án sẽ phá vỡ cảnh quan tự nhiên được kết hợp giữa núi rừng và biển cả, nhưng cũng có ý kiến cho rằng nếu dự án hoàn thành thì sẽ tạo một điểm nhấn cho TP Vũng Tàu vốn dĩ đang nghèo nàn các sản phẩm du lịch.
Ngay sau khi bài phản ánh "Nước suối nhiễm sắt cùng kim loại nặng chảy thẳng ra vịnh Hạ Long" đăng tải trên báo Tiền Phong vào ngày 8/10, trong ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi Công văn số 7239/UBND-MT về việc kiểm tra, xử lý và khắc phục hiện tượng nước suối ô nhiễm môi trường chảy ra Vịnh Hạ Long.
(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Lấy lý do Nhà máy cung cấp nước Trung An không cấp đủ nước cho toàn bộ chung cư, Ban quản lý chung cư The Parkland (Quận 12, TP.HCM) đã tự ý bơm nước giếng lên bể cho cư dân xài và vẫn thu tiền giá nước sinh hoạt.
Chất lượng nước mặt khu vực làng bè La Ngà, huyện Định Quán bị ô nhiễm với nhiều thông số vượt chuẩn. Ảnh: P.Tùng
(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Kết quả quan trắc mới nhất về chất lượng nước mặt sông Đồng Nai đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Đồng Nai cho thấy chất lượng môi trường nước đang bị ô nhiễm nặng với nhiều thông số vượt quy chuẩn và khó đạt mục đích cấp nước sinh hoạt.
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. (Ảnh: PLXH)
(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Do xả thải nguồn nước ô nhiễm ra môi trường, một công ty môi trường ở Nghệ An bị xử phạt với số tiền lên tới gần 600 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn cho các tuyến ống là khâu rất quan trọng trong hoạt cấp nước. Ảnh: ITN
(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Trên địa bàn TP.HCM hiện tồn tại nhiều công trình xây dựng lấn chiếm, xâm phạm các tuyến ống dẫn nước thô, tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố làm ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp nước sạch cho người dân.
Người dân đành chấp nhận dùng nước ô nhiễm tưới cho rau vì không còn cách nào.
(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Với hàng nghìn điểm xả thải không qua xử lý, xả thẳng ra sông ngòi thủy lợi khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vấn nạn đó khiến nhiều hecta hoa màu “khát” nước sạch.
(capthoatnuocvietnam.vn)- Mặc dù Chính phủ mới chỉ đồng ý về nguyên tắc để bổ sung vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch, mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn dựa trên cơ sở Bộ Xây dựng thẩm định, báo cáo Thủ tướng phê duyệt.
Hỏi: Gia đình tôi gần xưởng in và theo tôi được biết, xưởng in gần nhà người dân rất độc đối với sức khoẻ, nhưng làm thế nào để biết không khí gần xưởng in có độc hại. Nếu độc thì hướng xử lý và giải quyết thế nào? Thêm nữa, đêm khi mà xưởng in nhiều việc thì còn có cả tiếng ồn. Tôi vẫn dùng cả nước mưa vậy khi nhà quá gần xưởng in như thế này thì tôi có nên dùng nước mưa để ăn uống nữa không?
Hỏi: Tôi sống ở khu vực này đã lâu, nhưng hiện nay tôi thấy đoạn sông từ cống Cà Mau dọc lên Cái Nhúc, nhiều rác thải, trôi khắp cả sông, gây ô nhiễm môi trường, nhất là mùi hôi thối khó chịu và ô nhiễm nguồn nước (vì quá nhiều rác). Tôi thấy đã qua cũng có vớt rác, nhưng chỉ vớt ở khu vực từ cống Cà Mau đến khu vực chợ phường 7, hiệu quả chưa cao, vì vậy đề nghị cơ quan chức năng sớm chỉ đạo giải quyết tình trạng này, đồng thời có biện pháp xử phạt nghiêm minh việc xả rác bừa bãi nêu trên để sớm giúp dòng sông sạch đẹp cho bà con ở khu vực này sinh sống.
Ảnh minh họa.
Khi xây dựng không có giấy phép thì bị lập biên bản ngừng thi công, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ hoặc bị cưỡng chế phá dỡ; phạt tiền từ 2 đến 30 triệu đồng.