Chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/5/2020 | 9:08:35 Sáng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam (Ủy ban).

Bốn nước sông Mekong triển khai đợt tuần tra chung mới | baotintuc.vn
Sông Mê Công. Ảnh: ITN

Theo đó, Ủy ban có trụ sở tại Hà Nội và Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh, là tổ chức phối hợp liên ngành, giúp Thủ tướng chỉ đạo, quản lý các hoạt động liên ngành, liên tỉnh, liên quốc gia nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trên lưu vực sông Mê Công, gồm cả các lưu vực sông Cửu Long và sông Sê San - Srêpốk của Việt Nam.

Về cơ cấu tổ chức, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban; Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường làm Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam. Các Phó Chủ tịch Ủy ban gồm Thứ trưởng các bộ:

Ngoại giao, Kế hoạch và Ðầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các ủy viên là đại diện Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương liên quan. Ủy ban sông Mê Công Việt Nam gồm hai tiểu ban: Tiểu ban lưu vực sông Cửu Long và Tiểu ban lưu vực sông Sê San - Srêpốk. Ðại diện lãnh đạo Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam và một số tổ chức khai thác, sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước với quy mô lớn hoặc có tác động lớn tới nguồn nước của lưu vực sông; nhà khoa học; tổ chức chính trị - xã hội liên quan được mời tham gia các cuộc họp của Ủy ban và các Tiểu ban khi cần thiết.
 
Theo Báo Nhân dân
  •  
Các tin khác

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với công trình khai thác nước dưới đất từ 3 trạm cấp nước của Cty CP Nước sạch số 2 Hà Nội tại xã Bắc Sơn, xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn tại Trung Bộ và Tây Nguyên trong bối cảnh các hiện tượng này tiếp tục kéo dài.

GS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện MT Đô thị và Công nghiệp Việt Nam: Trong Dự thảo Luật không nêu rõ trách nhiệm của hội đồng tham vấn các báo cáo đánh giá môi trường chiến lược như thế nào?

Nghị định số 53/2020/NĐ-CP ngày 05/05/2020 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải đã quy định cụ thể mức phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.