Chung cư The Vesta, Hà Đông: Nỗi lo ung thư từ nguồn nước sinh hoạt nhiễm độc

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/5/2019 | 3:17:00 Chiều

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Hơn 1 năm từ khi những căn hộ đầu tiên được bàn giao, cư dân chung cư The Vesta, Hà Đông, Hà Nội vẫn nơm nớp nỗi lo vì nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm amoni rất nặng, dù đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng.

Chung cư The Vesta là tên thương mại của Khu nhà ở xã hội Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát. Đây là dự án có quy mô lớn gồm 8 tòa nhà cao tầng với hơn 1.900 căn hộ. Dự án này từng đạt danh hiệu “Nhà ở xã hội tốt nhất” trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Tuy nhiên, điều khiến hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này lo lắng suốt hơn 1 năm qua là chất lượng nguồn nước sinh hoạt do Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp. Đây cũng chính là băn khoăn của nhiều khách hàng đang có ý định mua nhà tại dự án này.

Đầu năm 2018, chủ đầu tư bàn giao căn hộ tại hai tòa V3 và V6. Khi đó, Ban đại diện cư dân đã lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, nhiều chỉ số không đạt tiêu chuẩn như chỉ số nitrit là 3,64 (mức cho phép là ≤3), chỉ số pecmanganate là 3,6 (mức cho phép là ≤ 2); đặc biệt, chỉ số amoni trong mẫu nước là 15,51, gấp 5 lần giới hạn cho phép ( ≤ 3).  

Chung cư The Vesta, Hà Đông: Nỗi lo ung thư từ nguồn nước ô nhiễm

  Kết quả thử nghiệm vào tháng 4/2018 cho thấy chỉ số amoni cao gấp 5 lần giới hạn cho phép

Sau khi cư dân phản ánh, chủ đầu tư và BQL tòa nhà đã có đơn đề nghị Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông giải quyết tình tạng trên. Trải qua nhiều buổi họp và các biện pháp khắc phục nhưng đến nay, chất lượng nguồn nước vẫn không đạt tiêu chuẩn.  

Trước đó, tại buổi họp ngày 10/9/2018, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông đã cam kết thay đổi hệ thống lọc nước. Ngày 13/11/2018, đại diện Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, đại diện BQL tòa nhà và Ban đại diện cư dân đã chứng kiến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) lấy mẫu nước từ nguồn nước đầu vào khu chung cư để xét nghiệm. Kết quả thử nghiệm ngày 27/11/2018 cho thấy chỉ số amoni vẫn ở mức rất cao là 6,65 (gấp hơn 2 lần giới hạn cho phép là ≤3).  

Chung cư The Vesta, Hà Đông: Nỗi lo ung thư từ nguồn nước ô nhiễm

Kết quả thử nghiệm tháng 11/2018, chỉ số amoni vẫn cao gấp hơn 2 lần giới hạn cho phép

Lo ngại với kết quả thử nghiệm của cơ quan chức năng, nhiều hộ dân đã phải mua nước đóng bình để ăn uống, chỉ dùng nước máy để tắm giặt. Mới đây, trên diễn đàn cộng đồng cư dân The Vesta, một số cư dân chia sẻ tình trạng nước có màu vàng đục, nhiều cặn, thậm chí có giun màu đỏ, khi tắm bị ngứa và hình ảnh đĩa thịt luộc có màu đỏ như thịt sống.  

Theo TSKH Trần Văn Nhị, nguyên Trưởng phòng quang sinh học (Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), hiện tượng thịt luộc lên bị đỏ thì thông thường là do nước bị nhiễm amoni. Do amoni sẽ chuyển hóa thành nitrit, nitrit khiến cho hồng cầu không chuyển hóa, vì vậy mà thịt luộc lên vẫn có màu đỏ.  

Chung cư The Vesta, Hà Đông: Nỗi lo ung thư từ nguồn nước ô nhiễm

Hình ảnh thịt luộc có màu đỏ do nước nhiễm amoni

TSKH Trần Văn Nhị cho biết thêm: Qua các mẫu nước người dân ở khắp thành phố mang đến xét nghiệm, kết quả cho thấy nguồn nước máy nhiễm amoni trên địa bàn Hà Nội ngày càng lan rộng. Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm amoni là do các hợp chất chứa nitơ có trong chất thải trong sinh hoạt và hoạt động sản xuất được đem thải ra môi trường ngày càng nhiều. Dưới tác động của các vi sinh vật, chúng chuyển hóa thành amoni. Amoni nhờ nước mưa dần thẩm thấu qua đất, ngấm vào các mạch nước ngầm và nằm yên ở đó cho tới khi được khai thác lên. Điều đáng nói là việc đun sôi hay thậm chí sử dụng máy lọc nước RO cũng không loại bỏ hoàn toàn được amoni.

Chung cư The Vesta, Hà Đông: Nỗi lo ung thư từ nguồn nước ô nhiễm

Đơn đề nghị của đại diện cư dân gửi Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông

Đánh giá về tác hại của việc sử dụng nguồn nước nhiễm amoni đối với sức khỏe con người, TSKH Trần Văn Nhị cho biết: Bản thân amoni (NH4+) không gây bệnh nhưng khi amoni có trong nước sinh hoạt thì nó chuyển hóa thành nitrit (NO2-), mà nitrit thì có khả năng gây bệnh cho con người. Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi, nó khiến cho da trẻ xanh xao, chậm tăng trưởng do nitrit cạnh tranh với hồng cầu lấy hết oxy, khiến trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.  

Nitrit trong nước ăn còn thông qua một cơ chế khác, nitrit tác dụng với các aicd amin có trong thức ăn tạo thành nitroxamin là những chất gây đột biến. Chất này khi sinh ra trong cơ thể sẽ tác động lên bộ máy di truyền tế bào như một chất đột biến, sinh ra các khối u, gây ung thư. Điều này đã được chứng minh thực nghiệm trên động vật. Tác động này không loại trừ một ai, cả trẻ em lẫn người lớn. Như vậy một khi nước đã nhiễm amoni thì nhất định phải loại trừ amoni ra khỏi nguồn nước.

Qua tìm hiểu, được biết, hiện Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông được UBND thành phố giao quản lý, cung cấp nước sạch cho người dân khu vực quận Hà Đông, sử dụng nguồn nước ngầm tại 2 nhà máy nước (Hà Đông 1 và Hà Đông 2) cung cấp khoảng 62.000m3/ngày đêm (chiếm 64% sản lượng) và nguồn nước sạch sông Đà khoảng 35.000m3 ngày đêm (36% sản lượng).  

Hiện nay đã có đại diện của gần 300 hộ dân Chung cư The Vesta ký đơn đề nghị Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông xử lý dứt điểm việc nguồn nước bị nhiễm amoni vượt chuẩn. Nguyện vọng của người dân là được sử dụng nguồn nước sạch sông Đà đảm bảo chất lượng để không còn nơm nớp nỗi lo ung thư, để nơi đây thực sự là “nơi đáng sống”, “an cư nơi đất lành” như khẩu hiệu mà chủ đầu tư đưa ra khi rao bán căn hộ.   

Phương nam/Congly.vn               

  •  
Các tin khác

Sáng ngày 19-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Chi hội Cấp nước Miền Bắc lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Hiện trên địa bàn TX Quảng Yên có 5 KCN đã và đang được đầu tư xây dựng, tổng nhu cầu sử dụng nước sạch sau khi được lấp đầy các dự án là 79.922m3/ngày đêm. Để tạo điều kiện cho các KCN hoạt động hiệu quả, tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng nước tại các KCN để có kế hoạch cấp nước ổn định, lâu dài.

Những ngày này, tại Quảng Bình, nắng hạn vẫn đang tiếp diễn. Để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã xây dựng 5 điểm cấp nước miễn phí cho bà con xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Trung bình mỗi ngày, các điểm cấp nước này cấp khoảng 250 m3 nước cho trên 700 hộ dân.

Đã 3 năm hứa trước dân của chính quyền huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), đến nay người dân đảo ngọc Quan Lạn – Minh Châu vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Nhất là trong đợt hạn hán kéo dài cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, nhiều nhà nghỉ, khách sạn trên xã đảo này đã phải tính đến nước "từ chối" đón khách từ đất liền ra đảo vì thiếu nước sinh hoạt.