Sawaco: Tuyên truyền vận động người dân giảm khai thác nước dưới đất, trám lấp giếng

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/6/2019 | 9:38:41 Sáng

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Sáng 15/6, Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định (thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco) phối hợp cùng quận Bình Thạnh tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động các cá nhân, các tổ chức giảm khai thác nước dưới đất, trám lấp giếng trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh (bìa phải) cùng ông Nguyễn Văn Đắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định (bìa trái) ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh và Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hồ Phương cho biết: hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 100.000 giếng khoan khai thác nước ngầm có đường kính và độ sâu khác nhau, phân bố không đều trên các khu vực. Tầng chứa nước tốt (pleistocen) tập trung gần 79.000 giếng khoan, trong khi tầng trung bình (pliocen) có hơn 17.000 giếng. Tổng lượng nước ngầm đang được khai thác trên 680.000m3/ngày/đêm, (Theo Thống kê của Phòng Quản lý tài nguyên nước và khoáng sản năm 2017). Riêng quận Bình Thạnh còn một 33 tổ chức, 273 hộ dân sử dụng nước ngầm với tổng lượng khai thác khoảng 366,8m3/ngày/đêm năm 2018.

Theo kế hoạch quận Bình Thạnh thì đến cuối năm 2019 giảm còn 95,37m3/ngày/đêm so với năm 2018.

Việc khai thác nước ngầm tràn lan và quá mức hiện nay là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng lún, sụt, gia tăng nguy cơ ngập nước trong thành phố. Ngoài ra, việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bởi các chất độc tồn tại trong nước giếng, nếu ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây bệnh tiêu chảy, nếu tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư và thậm chí dẫn đến tử vong.
Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hồ Phương đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp cùng Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định và Ủy ban nhân dân các phường tập trung tuyên truyền vận động các tổ chức, hộ dân thực hiện trám lấp giếng đúng theo quy định, đảm bảo đạt chỉ tiêu của Thành phố và quận Bình Thạnh đề ra nhằm góp phần bảo vệ mội trường và sức khỏe của người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Đắng, Giám đốc công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định cho biết: việc cần làm ngay và luôn là "chính quyền và người dân cùng đồng hành bảo vệ nguồn nước ngầm”, trong đó, nhiệm vụ của chính quyền là: Tăng cường giáo dục, tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước ngầm; không khoan, đào giếng bừa bãi để khai thác nguồn nước ngọt; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và tăng mức xử lý vi phạm trong việc khai thác, sử dụng và bảo vệ nguồn nước ngầm của thành phố. Đặc biệt, biện pháp hữu hiệu nhất có lẽ là ý thức của người dân. Vì vậy, việc tuyên truyền để dân hiểu và dân làm chính là việc quan trọng nhất. Chúng tôi mong muốn, người dân cùng chung tay bảo vệ nguồn nước ngầm, cũng là bảo vệ gia đình và xã hội thì tình trạng khai thác nước ngầm mới giảm đáng kể và tiến tới ngưng khai thác.
 

Công nhân Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định trám lấp giếng tại 482/28/25 Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh

Tại lễ ra quân đã ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh và Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định về tuyên truyền vận động các cá nhân, các tổ chức giảm khai thác nước dưới đất, trám lấp giếng trên địa bàn quận Bình Thạnh; Tổ chức tuyên truyền phát 1500 tờ bướm đến từng hộ dân; thực hiện trám lấp một số giếng trên địa bàn quận Bình Thạnh, và sẽ tiến hành trám lấp toàn bộ các giếng không hoặc đang sử dụng trong năm 2019.

Tin, ảnh: Đinh Bích
  •  
Các tin khác

Sáng ngày 19-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Chi hội Cấp nước Miền Bắc lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Hiện trên địa bàn TX Quảng Yên có 5 KCN đã và đang được đầu tư xây dựng, tổng nhu cầu sử dụng nước sạch sau khi được lấp đầy các dự án là 79.922m3/ngày đêm. Để tạo điều kiện cho các KCN hoạt động hiệu quả, tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng nước tại các KCN để có kế hoạch cấp nước ổn định, lâu dài.

Những ngày này, tại Quảng Bình, nắng hạn vẫn đang tiếp diễn. Để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã xây dựng 5 điểm cấp nước miễn phí cho bà con xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Trung bình mỗi ngày, các điểm cấp nước này cấp khoảng 250 m3 nước cho trên 700 hộ dân.

Đã 3 năm hứa trước dân của chính quyền huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), đến nay người dân đảo ngọc Quan Lạn – Minh Châu vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Nhất là trong đợt hạn hán kéo dài cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, nhiều nhà nghỉ, khách sạn trên xã đảo này đã phải tính đến nước "từ chối" đón khách từ đất liền ra đảo vì thiếu nước sinh hoạt.