Nhà máy Nước mặt Sông Đuống khánh thành giai đoạn 1

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/10/2019 | 12:03:26 Chiều

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Sáng 5/9/2019, nhà máy Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 sớm hơn dự kiến 16 tháng. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng của Hà Nội nhằm đáp ứng nguồn nước sạch đủ tiêu chuẩn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng thời là công trình gắn biển kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ Đô.

Được biết, dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 03/6/2016.

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng được xây dựng trên diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5000 tỷ đồng, gồm 2 phân kỳ. Phân kỳ 1 khánh thành vào tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 nâng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người - chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.
 
Trong quá trình vận hành và đưa vài khai thác sử dụng ở phân kỳ 1 (10.2018), với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngđ - 130.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước mặt Sông Đuống không chỉ cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm.

Không chỉ cung cấp nước sạch cho những quận huyện và khu vực có địa hình, địa thế thuận lợi, nhà máy Nước mặt sông Đuống còn đưa nước sạch tới các khu vực khó khăn, ở cuối nguồn nước điểm như Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường QL 70 thông qua thông các Công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội như Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty CP VIWACO, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông…

Đến nay, khi phân kỳ 2 đi vào hoạt động, nâng tổng công suất lên đến 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của Thành phố.

Đồng thời, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành thành phố Hà Nội, như phía Tây Nam: Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên. Phía Bắc bao gồm các khu vực còn lại của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn.

Các công nghệ tiên tiến nhất của ngành nước trên thế giới đã được chủ đầu tư lắp đặt tại nhà máy. Toàn bộ hệ thống đầu tư, thiết kế, thi công các tuyến ống được lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cũng như Hà Nội đi qua lòng sông Đuống. Kết quả này khẳng định vai trò, vị thế các nhà đầu tư, công nhân kỹ thuật của Việt Nam đã thi công thành công các công đoạn khó nhất.
Đặc biệt, các đơn vị tư vấn thiết kế đã có sự cải tiến kỹ thuật với công nghệ vận hành hiệu quả nhất nên toàn bộ nhà máy chỉ cần 20 kỹ sư, cán bộ kỹ thuật người Việt. Quy trình sản xuất nước sạch được tự động hoá hoàn toàn, kiểm soát tuyệt đối toàn bộ các khâu từ lấy nước thô đến truyền dẫn tại điểm giao nhận nước sạch tới khách hàng theo thời gian thực.

Ông Đỗ Văn Định - Giám đốc Dự án Nhà máy khẳng định chắc chắn tại Lễ Khánh thành: "Nếu Thủ đô Hà Nội cần thêm nguồn cung nước sạch và chất lượng thì cứ sau mỗi 12 tháng Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ có thể đưa thêm một nguồn cung ổn định 150,000 M3/ngày đêm. Cao hơn nữa, cứ sau mỗi 18 tháng chúng tôi sẽ đảm bảo hoàn tất các dây chuyền công nghệ sản suất thêm 300.000 M3/ ngày đêm. Và để sau 5-7 năm nữa, vấn đề cung cấp, truyền dẫn và sử dụng nước sạch cho mọi người dân Thủ đô sẽ không còn là các đề tài nóng bỏng trên các trang báo thường ngày hay trên các bản tin truyền hình”./.
PV (tổng hợp)
  •  
Các tin khác

Nước là mặt hàng đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sức khỏe của hàng triệu người dân. Vì vậy Giá của mặt hàng đặc biệt này luôn là vấn đề được tất cả xã hội quan tâm. Xung quanh Giá nước có rất nhiều vấn đề cần thảo luận.

Đến tháng 1/2020, các nước khu vực hạ nguồn sông Mê Kông gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam có nguy cơ hứng chịu hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động gieo trồng và sản xuất nông nghiệp.

Đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng sẽ tổng kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch tại 15 tỉnh, thành.

Các con sông cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch của Hải Phòng đều đang trong mức báo động về ô nhiễm, bài học nhãn tiền từ khủng hoảng nước sinh hoạt của Hà Nội vẫn còn đó.