Nhà máy Nước mặt Sông Đuống khánh thành giai đoạn 1

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/10/2019 | 12:03:26 Chiều

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Sáng 5/9/2019, nhà máy Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 sớm hơn dự kiến 16 tháng. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng của Hà Nội nhằm đáp ứng nguồn nước sạch đủ tiêu chuẩn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng thời là công trình gắn biển kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ Đô.

Được biết, dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 03/6/2016.

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng được xây dựng trên diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5000 tỷ đồng, gồm 2 phân kỳ. Phân kỳ 1 khánh thành vào tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 nâng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người - chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.
 
Trong quá trình vận hành và đưa vài khai thác sử dụng ở phân kỳ 1 (10.2018), với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngđ - 130.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước mặt Sông Đuống không chỉ cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm.

Không chỉ cung cấp nước sạch cho những quận huyện và khu vực có địa hình, địa thế thuận lợi, nhà máy Nước mặt sông Đuống còn đưa nước sạch tới các khu vực khó khăn, ở cuối nguồn nước điểm như Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường QL 70 thông qua thông các Công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội như Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty CP VIWACO, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông…

Đến nay, khi phân kỳ 2 đi vào hoạt động, nâng tổng công suất lên đến 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của Thành phố.

Đồng thời, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành thành phố Hà Nội, như phía Tây Nam: Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên. Phía Bắc bao gồm các khu vực còn lại của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn.

Các công nghệ tiên tiến nhất của ngành nước trên thế giới đã được chủ đầu tư lắp đặt tại nhà máy. Toàn bộ hệ thống đầu tư, thiết kế, thi công các tuyến ống được lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cũng như Hà Nội đi qua lòng sông Đuống. Kết quả này khẳng định vai trò, vị thế các nhà đầu tư, công nhân kỹ thuật của Việt Nam đã thi công thành công các công đoạn khó nhất.
Đặc biệt, các đơn vị tư vấn thiết kế đã có sự cải tiến kỹ thuật với công nghệ vận hành hiệu quả nhất nên toàn bộ nhà máy chỉ cần 20 kỹ sư, cán bộ kỹ thuật người Việt. Quy trình sản xuất nước sạch được tự động hoá hoàn toàn, kiểm soát tuyệt đối toàn bộ các khâu từ lấy nước thô đến truyền dẫn tại điểm giao nhận nước sạch tới khách hàng theo thời gian thực.

Ông Đỗ Văn Định - Giám đốc Dự án Nhà máy khẳng định chắc chắn tại Lễ Khánh thành: "Nếu Thủ đô Hà Nội cần thêm nguồn cung nước sạch và chất lượng thì cứ sau mỗi 12 tháng Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ có thể đưa thêm một nguồn cung ổn định 150,000 M3/ngày đêm. Cao hơn nữa, cứ sau mỗi 18 tháng chúng tôi sẽ đảm bảo hoàn tất các dây chuyền công nghệ sản suất thêm 300.000 M3/ ngày đêm. Và để sau 5-7 năm nữa, vấn đề cung cấp, truyền dẫn và sử dụng nước sạch cho mọi người dân Thủ đô sẽ không còn là các đề tài nóng bỏng trên các trang báo thường ngày hay trên các bản tin truyền hình”./.
PV (tổng hợp)

  •  
Các tin khác

Trước thực trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa hạn hán, người dân ở các tỉnh thành miền Trung rất cần những biện pháp kịp thời để giảm bớt gánh nặng trong đời sống hằng ngày.

Từ trưa, chiều 10-10, một số khu dân cư phía nam Hà Nội phát hiện nước máy có mùi clo khử trùng nồng nặc. Đến tối, nước chuyển sang mùi khét và hắc như khói đốt đồ nhựa. Đến sáng 11-10, nước có mùi khét nồng nặc như mùi nhựa cháy.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết hiện TP.HCM trung bình 5 năm tăng 1 triệu dân. Trong khi đó, "TP vẫn không có bể trữ nước để phân phối, chủ yếu dẫn nước trực tiếp từ nhà máy đến các hộ...".

Người dân hân hoan đón nguồn nước sạch về làng

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Niềm ao ước bấy lâu nay của người dân làng Đăk Trang và Đăk Hlăh Tơ Drăh – huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cuối cùng cũng trở thành hiện thực khi ngày 28 và 29/9 vừa qua, công trình nước sạch do Tập đoàn TMS tài trợ đã chính thức được khánh thành mang đến những “mạch nguồn hạnh phúc” cho bà con.