Nhiều khu dân cư ở Hà Nội hoang mang vì nước máy có mùi nhựa cháy

  • Cập nhật: Thứ sáu, 11/10/2019 | 4:45:11 Chiều

Từ trưa, chiều 10-10, một số khu dân cư phía nam Hà Nội phát hiện nước máy có mùi clo khử trùng nồng nặc. Đến tối, nước chuyển sang mùi khét và hắc như khói đốt đồ nhựa. Đến sáng 11-10, nước có mùi khét nồng nặc như mùi nhựa cháy.

Nhiều người dân chung cư VP3 Linh Đàm sáng nay phải sử dụng nước dự phòng vì nước máy có mùi khét, hắc nồng nặc như mùi nhựa cháy - Ảnh: HƯƠNG TRÀ


Trên các nhóm Facebook của cư dân các tòa chung cư như VP3, VP5, khu HH Linh Đàm, khu Kim Văn - Kim Lũ… đều chia sẻ những thông tin tương tự.

Anh Phạm Mạnh Cường, cư dân ở chung cư VP 5 bán đảo Linh Đàm, cho biết "từ tối 10-10 đến giờ nước chuyển sang mùi khét như vỏ dây điện bị đốt. Mùi này cũng tương tự mùi keo dán ống nhựa. Chả nhẽ bên công ty cấp nước quên lọ keo trong đường ống?".

Nhiều cư dân tòa nhà VP3, VP5 và HH ở khu vực Linh Đàm cho biết do nước máy có mùi khét nồng nặc nên họ phải sử dụng nước sau khi đã lọc qua bằng máy lọc nước để đánh răng, rửa mặt buổi sáng. Các chung cư kêu gọi nhau lấy mẫu nước đi xét nghiệm.

Cư dân các tòa nhà chung cư than phiền vì không dám sử dụng nước có mùi lạ - Ảnh chụp lại từ nhóm cư dân chung cư PV3


Theo phản ảnh của người dân trên mạng xã hội, hiện tượng nước máy có mùi lạ xảy ra ở các khu dân cư sử dụng nước sạch Sông Đà thuộc khu vực phía nam Hà Nội từ Linh Đàm đến Thanh Xuân, Mỹ Đình…

Một số người cho rằng nước sinh hoạt có mùi lạ như trên là do lượng clo trong nước cao hơn bình thường vì đơn vị sản xuất nước sạch "đổ quá tay". Toà nhà VP3 đã cho mở nắp bể ngầm cho bay mùi clo…

Chị Nguyễn Hà My, cư dân ở chung cư VP3 Linh Đàm, cho biết đã gọi điện hỏi Công ty cổ phần VIWACO - đơn vị cung cấp nước sạch, thì được giải thích do lượng clo trong nước dư cao hơn bình thường, còn chất lượng nước "không vấn đề gì".

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn hoài nghi nước máy có mùi khét và hắc nồng nặc như đồ nhựa bị cháy phát ra chứ không phải chỉ do dư lượng clo gây ra, đơn vị cấp nước cần làm rõ và xử lý triệt để.


Trao đổi với Tuổi trẻ Online, đại viện Công ty CP Viwaco - đơn vị phân phối nước sạch khu vực Thanh Xuân, Kim Văn, Kim Lũ, Linh Đàm (TP Hà Nội) - cho biết Viwaco lấy 100% nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà để phân phối lại cho người dân trong khu vực. Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà là đơn vị sản xuất nước sạch, Viwaco chỉ phân phối lại.

Cũng theo đại diện của Viwaco, ngay sau khi nhận được phản ảnh của người dân về tình trạng nước sạch bốc mùi, với trách nhiệm đơn vị phân phối, Viwaco đã có văn bản gửi Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà yêu cầu trả lời về vấn đề chất lượng nguồn nước, tại sao nước có mùi.

Đồng thời, Viwaco đã mời Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội ra đầu nguồn nhà máy nước Sông Đà để lấy mẫu, kiểm tra chất lượng nước. Viwaco cũng đã báo cáo Sở Xây dựng về vụ việc nước sạch bốc mùi.

Đến nay Trung tâm Y tế dự phòng đang kiểm tra và chưa có thông báo kết quả. Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà cũng chưa có văn bản trả lời Viwaco về chất lượng nguồn nước. Viwaco đang tiếp tục theo dõi chất lượng nước.

Đây là vấn đề dân sinh bức xúc nên ngay trong chiều nay 11-10, đoàn kiểm tra liên ngành Xây dựng - Y tế của TP sẽ tiến hành kiểm tra vụ việc chất lượng nước tại nhà máy nước Sông Đà.


Theo Tuổi trẻ online

  •  
Các tin khác

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã tổ chức Hội thi bàn tay vàng công nhân ngành Cấp nước TPHCM lần 2 năm 2019 tại Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cấp nước

Nhận định vẫn còn một lượng cặn dầu/hóa chất sa lắng, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam lắp đặt các tấm lọc dầu dọc theo suối Trầm, suối Bằng và khu vực lấy nước vào Nhà máy nước sông Đà.

Dự án quản lý nước Bến Tre, sử dụng vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt năm 2017, có quy mô lớn với tổng mức đầu tư hơn 6.191 tỷ đồng.