WB tiếp tục hỗ trợ Dự án Cấp nước an toàn vùng ĐBSCL

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/2/2020 | 9:17:28 Sáng

Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã làm việc cùng Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione về dự án Cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong buổi làm việc, Giám đốc Ousmane Dione khẳng định, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Xây dựng và Việt Nam thực hiện dự án Cấp nước an toàn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long: "Đây là một việc làm vô cùng cấp bách. Việt Nam sẽ phải xử lý vấn đề cấp nước cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long bằng cách này, hay cách khác. Nếu chúng ta càng trì hoãn thì vấn đề sẽ ngày càng phức tạp hơn. Khi các phương án cho vùng không sớm được triển khai thì các tỉnh có thể tự tìm kiếm những giải pháp riêng để đối phó với tình trạng khủng hoảng nước. Nhưng các giải pháp này sẽ khó bền vững. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá Bộ Xây dựng có vai trò cực kỳ quan trọng đối đối với dự án này”.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và Giám đốc Ousmane Dione đã thống nhất, dự án nên chia thành nhiều giai đoạn.
Giám đốc Ousmane Dione khẳng định, Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 Giai đoạn 1 nên thực hiện ở các tỉnh khó khăn nhất như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng... Đó là các tỉnh sẵn sàng có chuẩn bị nhanh nhất, tốt nhất và cũng là những địa phương đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nước nghiêm trọng nhất.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn mong muốn Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Cấp nước an toàn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 Song song với quá trình triển khai giai đoạn 1, Bộ Xây dựng và Ngân hàng thế giới vẫn cần phải có tầm nhìn rộng hơn về quy hoạch hệ thống cấp nước an toàn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn 2. Trong thời gian tới, WB sẽ trực tiếp làm việc với các địa phương để tìm hiểu nguyện vọng của từng tỉnh.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn tặng quà cho Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione nhân dịp năm mới Canh Tý 2020.
Cũng trong buổi làm việc lần này, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã đề nghị WB đóng góp ý kiến về quy chế quản lý kiến trúc cho các địa phương trong Luật Kiến trúc được Quốc hội Việt Nam thông qua vào tháng 10/2019. Đáp lại, Giám đốc Ousmane Dione cho biết, WB sẽ cử Ban đô thị của Ngân hàng làm việc với Bộ Xây dựng.
Theo Báo Xây dựng
  •  
Các tin khác

Sáng ngày 19-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Chi hội Cấp nước Miền Bắc lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Hiện trên địa bàn TX Quảng Yên có 5 KCN đã và đang được đầu tư xây dựng, tổng nhu cầu sử dụng nước sạch sau khi được lấp đầy các dự án là 79.922m3/ngày đêm. Để tạo điều kiện cho các KCN hoạt động hiệu quả, tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng nước tại các KCN để có kế hoạch cấp nước ổn định, lâu dài.

Những ngày này, tại Quảng Bình, nắng hạn vẫn đang tiếp diễn. Để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã xây dựng 5 điểm cấp nước miễn phí cho bà con xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Trung bình mỗi ngày, các điểm cấp nước này cấp khoảng 250 m3 nước cho trên 700 hộ dân.

Đã 3 năm hứa trước dân của chính quyền huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), đến nay người dân đảo ngọc Quan Lạn – Minh Châu vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Nhất là trong đợt hạn hán kéo dài cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, nhiều nhà nghỉ, khách sạn trên xã đảo này đã phải tính đến nước "từ chối" đón khách từ đất liền ra đảo vì thiếu nước sinh hoạt.