WB tiếp tục hỗ trợ Dự án Cấp nước an toàn vùng ĐBSCL

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/2/2020 | 9:17:28 Sáng

Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã làm việc cùng Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione về dự án Cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong buổi làm việc, Giám đốc Ousmane Dione khẳng định, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Xây dựng và Việt Nam thực hiện dự án Cấp nước an toàn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long: "Đây là một việc làm vô cùng cấp bách. Việt Nam sẽ phải xử lý vấn đề cấp nước cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long bằng cách này, hay cách khác. Nếu chúng ta càng trì hoãn thì vấn đề sẽ ngày càng phức tạp hơn. Khi các phương án cho vùng không sớm được triển khai thì các tỉnh có thể tự tìm kiếm những giải pháp riêng để đối phó với tình trạng khủng hoảng nước. Nhưng các giải pháp này sẽ khó bền vững. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá Bộ Xây dựng có vai trò cực kỳ quan trọng đối đối với dự án này”.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và Giám đốc Ousmane Dione đã thống nhất, dự án nên chia thành nhiều giai đoạn.
Giám đốc Ousmane Dione khẳng định, Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 Giai đoạn 1 nên thực hiện ở các tỉnh khó khăn nhất như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng... Đó là các tỉnh sẵn sàng có chuẩn bị nhanh nhất, tốt nhất và cũng là những địa phương đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nước nghiêm trọng nhất.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn mong muốn Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Cấp nước an toàn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 Song song với quá trình triển khai giai đoạn 1, Bộ Xây dựng và Ngân hàng thế giới vẫn cần phải có tầm nhìn rộng hơn về quy hoạch hệ thống cấp nước an toàn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn 2. Trong thời gian tới, WB sẽ trực tiếp làm việc với các địa phương để tìm hiểu nguyện vọng của từng tỉnh.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn tặng quà cho Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione nhân dịp năm mới Canh Tý 2020.
Cũng trong buổi làm việc lần này, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã đề nghị WB đóng góp ý kiến về quy chế quản lý kiến trúc cho các địa phương trong Luật Kiến trúc được Quốc hội Việt Nam thông qua vào tháng 10/2019. Đáp lại, Giám đốc Ousmane Dione cho biết, WB sẽ cử Ban đô thị của Ngân hàng làm việc với Bộ Xây dựng.
Theo Báo Xây dựng
  •  
Các tin khác

Chiều 26/2 tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với Đoàn Giám sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập gắn với bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn.

Kịp thời giải quyết nhu cầu nước sạch, bảo vệ sức khỏe người dân địa phương, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, đô thị, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Phước.

Nhiều năm nay, cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở thôn Sơn Quang (xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) khốn khổ do thiếu nguồn nước sạch nghiêm trọng. Trong khi đó, ngay trong thôn có nhà máy cấp nước sạch sinh hoạt được đầu tư hơn 5 tỷ đồng nhưng lại bỏ hoang, không sử dụng được.

Để chủ động đối phó hạn mặn, ngay từ sau Tết Nguyên đán, tỉnh Tiền Giang đã triển khai 143 điểm bơm chuyền hai, ba cấp lấy nước với 522 máy bơm được huy động nhằm bơm chống hạn phục vụ những địa bàn trọng điểm đang bị thiếu nước trầm trọng.