Nhà máy nước Yên Thành nỗ lực đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/8/2020 | 10:49:41 Sáng

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh cho người dân, Nhà máy nước Yên Thành (Nghệ An) đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nâng công suất phục vụ, bảo đảm cấp nước ổn định trong những ngày nắng nóng.

Nhà máy nước sạch Yên Thành được xây dựng từ những năm 2005, có tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng, sử dụng các thiết bị máy móc khá hiện đại và đồng bộ, công suất thiết kế đạt 2.000 m3/ngày đêm. Hiện tại, Nhà máy đang cung cấp nước sạch cho trên 7.000 khách hàng cho thị trấn Yên Thành, các xã Hoa Thành, Văn Thành, Xuân Thành, Tăng Thành. 
Để bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt ổn định trong mùa nắng nóng, Nhà máy nước sạch Yên Thành thường xuyên bảo dưỡng hệ thống thiết bị, máy móc, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn và chất lượng nước cung cấp ra thị trường. Nhờ đó đã giảm tỷ lệ thất thoát nước, giúp nâng cao sức khỏe của người dân trong sử dụng nước sinh hoạt. 

Công nhân vận hành Nhà máy nước Yên Thành. Ảnh: Văn Trường
Thời điểm từ tháng 4 đến các tháng 5, 6, 7 mùa nắng nóng, nhu cầu dùng nước của người dân cao, nên một số xã như Xuân Thành, Văn Thành xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Nhà máy nước Yên Thành phải bơm 24/24h (chia làm 3 ca, 4 kíp); tăng cường thêm 2 máy bơm dã chiến cấp 1 để bơm thêm nước thô để xử lý, nhờ vậy đã đáp ứng được nguồn nước sạch cho nhân dân.
Ông Trần Văn Trang ở khối 1, thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành), cho biết: Nhiều năm qua gia đình chúng tôi sử dụng nước của Nhà máy nước Yên Thành thấy rất yên tâm, nước được xử lý đảm bảo chất lượng. Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao nhưng tôi thấy đường ống hoạt động thông suốt, nước có cả ngày lẫn đêm, chưa bao giờ bị cắt.

Nhà máy nước Yên Thành đáp ứng nước sạch cho nhân dân mùa nắng nóng. Ảnh: Văn Trường
Đại diện Nhà máy nước Yên Thành cho biết: Khó khăn của Nhà máy nước Yên Thành hiện nay là công suất máy còn nhỏ, nhu cầu các hộ dân đăng ký thêm chưa thể đáp ứng được. Nhà máy đã được UBND huyện Yên Thành cho đầu tư nâng cấp từ năm 2018 từ 2000 m3/ngày đêm lên 5.000m3.
Tuy nhiên, do khó khăn nguồn vốn nên dựa án nâng cấp nhà máy đang thi công dang dở, hồ chứa nước thô của nhà máy nhỏ so với nhu cầu hiện nay. Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc do Nhật Bản tài trợ đang thi công trên địa bàn, có những thời điểm phải đóng sông do UBND tỉnh cho phép đã khiến tình trạng thiếu nước xảy ra.

Hồ chứa nước thô Nhà máy nước Yên Thành. Ảnh: Văn Trường
-----------------------------------------------------
"Việc cấp nước sạch phục vụ cho nhu cầu dân sinh và kinh doanh trên địa bàn huyện Yên Thành là rất quan trọng, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Huyện sẽ sớm cân đối nguồn vốn đầu tư khoảng 1,6 tỷ đồng để nhà máy hoàn thành các hạng mục để hoạt động, đáp ứng nhu cầu nước sạch cho nhân dân trên địa bàn huyện."
Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành

Văn Trường/Báo Nghệ An


  •  
Các tin khác

Sáng 29/9, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức tổng kết đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng bộ Tổng Công ty lần thứ IV, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Nhằm giới thiệu, nhân rộng các mô hình hay, giải pháp hiệu quả và kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể thực hiện tốt phong trào thi đua.

Ngày 26-9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty chứng khoán Bản Việt tổ chức hội thảo “Biwase Kiến tạo giá trị bền vững - Cùng nhau phát triển”. Có trên 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước, Hiệp hội đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc đến dự.

Sáng ngày 19-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Chi hội Cấp nước Miền Bắc lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Hiện trên địa bàn TX Quảng Yên có 5 KCN đã và đang được đầu tư xây dựng, tổng nhu cầu sử dụng nước sạch sau khi được lấp đầy các dự án là 79.922m3/ngày đêm. Để tạo điều kiện cho các KCN hoạt động hiệu quả, tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng nước tại các KCN để có kế hoạch cấp nước ổn định, lâu dài.