Bình Phước: Phát triển nước sạch, hạn chế nước ngầm

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/8/2020 | 4:56:45 Chiều

Ngày 18/8 tại thị trấn Tân Khai huyện Hớn Quản, tình Bình Phước, Công ty cổ phần Nước Môi trường Bình Dương đã làm Lễ Phát Nước, đưa vào vận hành nhà máy Bơm Tăng áp Hớn Quản công suất ban đầu 15.000m3 ngày đêm.


Nhà máy bơm tăng áp Hớn Quản, tỉnh Bình Phước sẽ góp phần làm thay đổi thói quen sử dụng nước giếng khoan bằng nước sạch, bảo đảm vệ sinh và sức khỏe. 
Hiện tại tỉnh Bình Phước đang tập trung phát triển Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhưng hệ thống cấp nước của địa phương chưa bao phủ; người dân, doanh nghiệp vẫn còn thói quen sử dụng nước ngầm, nước giếng khoan vừa không bảo đảm sức khỏe (do nước ngầm một số nơi bị nhiễm phèn, vôi, kim loại nặng) vừa là nguyên nhân gây sụt lún đất, tác động xấu đến môi trường. Để hạn chế, ngăn chặn tác hại của việc khai thác nước ngầm, từ năm 2016 UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành nhiều văn bản tạm ngưng cấp phép, gia hạn khai thác nước dưới đất đố với những vùng, khu vực đã có hệ thống cấp nước sạch.

Lãnh đạo Chi nhánh Cấp nước Chơn Thành và đơn vị thi công ấn nút vận hành nhà máy.
Sự có mặt của Nhà máy tăng áp Hơn Quản vừa bảo đảm mang đến nguồn nước sạch, đủ áp lực cho người dân, doanh nghiệp sử dụng vừa góp phần hoàn thiện hạ tầng theo chủ trương thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Cán bộ, công nhân viên ra mắt tại lễ phát nước
Nhà máy bơm tăng áp Hớn Quản là nhà máy thứ hai sau Chi nhánh cấp nước Chơn Thành do Công ty cổ phần Nước Môi trường Bình Dương làm chủ đầu tư. Nguồn nước lấy từ Kênh Phước Hòa - Hồ Phước Hòa, Bình Dương. Ông Trần Chiến Công, Tổng giám đốc công ty cho biết: Đầu tư hạ tầng cấp nước là rất tốn kém, hướng đến mục tiêu lâu dài bền vững, nên rất cần sự hỗ trợ và chủ trương, ưu đãi nhằm giúp ngành nước phát triển. Bởi vì giai đoạn đầu hoạt động, suất đầu tư lớn nhưng sản lượng tiêu thụ không cao trong thời gian dài. Vì sự phát triển của Bình Phước, Công ty sẵn sàng chấp nhậ khó khăn, chia sẻ theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh.
DUY CHÍ


  •  
Các tin khác

Sáng ngày 19-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Đại hội Chi hội Cấp nước Miền Bắc lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Hiện trên địa bàn TX Quảng Yên có 5 KCN đã và đang được đầu tư xây dựng, tổng nhu cầu sử dụng nước sạch sau khi được lấp đầy các dự án là 79.922m3/ngày đêm. Để tạo điều kiện cho các KCN hoạt động hiệu quả, tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh rà soát, tổng hợp nhu cầu sử dụng nước tại các KCN để có kế hoạch cấp nước ổn định, lâu dài.

Những ngày này, tại Quảng Bình, nắng hạn vẫn đang tiếp diễn. Để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã xây dựng 5 điểm cấp nước miễn phí cho bà con xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Trung bình mỗi ngày, các điểm cấp nước này cấp khoảng 250 m3 nước cho trên 700 hộ dân.

Đã 3 năm hứa trước dân của chính quyền huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), đến nay người dân đảo ngọc Quan Lạn – Minh Châu vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Nhất là trong đợt hạn hán kéo dài cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, nhiều nhà nghỉ, khách sạn trên xã đảo này đã phải tính đến nước "từ chối" đón khách từ đất liền ra đảo vì thiếu nước sinh hoạt.