Cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/8/2020 | 12:00:12 Chiều

Những ngày này, tại Quảng Bình, nắng hạn vẫn đang tiếp diễn. Để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã xây dựng 5 điểm cấp nước miễn phí cho bà con xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Trung bình mỗi ngày, các điểm cấp nước này cấp khoảng 250 m3 nước cho trên 700 hộ dân.

Người dân đi lấy nước sạch miễn phí.
Người dân đi lấy nước sạch miễn phí.
Hơn 2 tháng nay, cứ chiều đến, hàng chục hộ dân ở xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình tập trung ở điểm cấp nước miễn phí. Các dụng cụ từ bình đựng nước, can, thau chậu... được người dân sử dụng để đựng nước về phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Anh Nguyễn Quang Đức (xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) cho biết, nắng nóng kéo dài, nguồn nước bị nhiễm mặn không thể sử dụng vào việc ăn uống, người dân phải đi xin nước về dùng rất vất vả. Tuy nhiên, từ khi có điểm cấp nước miễn phí này, người dân ai cũng phấn khởi, không còn lo không có nước để sinh hoạt nữa. Bản thân gia đình anh mỗi ngày trung bình lấy khoảng 40 đến 60 lít nước.

Chị Nguyễn Thị Hương (xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) cho biết, trước đây, mỗi ngày, chị phải mua từ 2-3 bình nước ngọt về sử dụng rất tốn kém và phải sử dụng tiết kiệm mới đủ. Từ khi Trung tâm Nước sạch xây dựng điểm cấp nước miễn phí, bà con rất phấn khởi, cuộc sống đỡ vất vả hơn nhiều.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, do nắng nóng, các nguồn nước cấp cho các công trình nước sạch đã khô cạn, một số nơi bị nhiễm mặn nặng. Mặc dù ngay từ đầu mùa hạn, Trung tâm đã xây dựng các phương án đảm bảo cung cấp đủ nước cho người dân. Tuy nhiên, năm nay, tình hình khô hạn diễn ra gay gắt hơn mọi năm nên lượng nước cấp cho các trạm bơm xuống thấp kỷ lục, một số nơi nước mặn xâm nhập sâu vào thượng nguồn các con sông khiến Trung tâm liên tục thay đổi các phương án cấp nước.

Để đảm bảo người dân có đủ nước ngọt phục vụ sinh hoạt, Trung tâm đã xây dựng các điểm cấp nước miễn phí. Ở một số vùng khác có điều kiện về nước ngầm, Trung tâm gấp rút cho khoan giếng để bổ sung nguồn nước, bước đầu đã giải tỏa áp lực nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho bà con. Tuy nhiên, tình hình nắng nóng khô hạn vẫn diễn ra phức tạp, trước mắt, đơn vị sẽ nghiên cứu tiếp tục mở thêm nhiều điểm cấp nước miễn phí để giúp bà con có nước sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống. 

Theo Nguyễn Văn/Đại đoàn kết
  •  
Các tin khác

Ba tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An đề xuất Chính phủ sớm cho phép triển khai xây dựng dự án Nhà máy nước sông Tiền 1 và đầu tư tuyến đường ống nước nối liền ba tỉnh.

Sau hơn nửa tháng khẩn trương thi công, hôm nay, ngày 10/10, công ty Cổ Phần SXKD Nước Sạch Số 3 Hà Nội đã hoàn thiện và bàn giao 4 trụ nước uống sạch tại vòi cho UBND quận Hoàn Kiếm nhằm phục vụ miễn phí cho hàng ngàn người dân và du khách quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Ngày 08/10/2020, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Chi hội Cấp Thoát Nước Miền Nam lần 5 - nhiệm kỳ 2018-2020, với sự đăng cai tổ chức của Công ty CP Cấp Nước Bà Rịa- Vũng Tàu.

Sáng 29/9, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức tổng kết đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng bộ Tổng Công ty lần thứ IV, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Nhằm giới thiệu, nhân rộng các mô hình hay, giải pháp hiệu quả và kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể thực hiện tốt phong trào thi đua.