Cấp nước

Không có mưa liên tiếp trong nhiều tháng liền, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận đang bị hạn hán trên diện rộng, người dân thiếu nước sinh hoạt, gia súc và cây trồng chết dần chết mòn, nguy cơ mất mùa rất cao.
Công trình giếng nước phục vụ sinh hoạt trị giá gần 1 tỉ đồng do Tổ cấp nước số 5 (ấp Bà Phổ, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) quản lý, vận hành chưa đầy 1 năm thì bị hư, ảnh hưởng đến đời sống của 135 hộ dân. Điều đáng nói, chính quyền địa phương không khắc phục, sửa chữa, cải tạo lại mà “bỏ hoang”, kêu gọi người dân đóng góp kinh phí tiếp tục xây dựng giếng mới?!
Đại diện người dân tại ấp 3, xã Bình Thắng (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) vừa gửi đơn phản ánh đến UBND huyện Bình Đại về việc Công ty TNHH Cấp nước Đan Mạch (Công ty) có trụ sở tại xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại vi phạm hợp đồng do cung cấp nước bị nhiễm mặn cho người dân sử dụng.
Với kinh phí 1 tỷ đồng do nhãn hàng Bia Huda – Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tài trợ, dự án sẽ cung cấp nước sạch cho các hộ dân thôn Ka Nôn 1, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.
Công trình nước sạch hỗ trợ cho 180 hộ dân làng Mơhra Ðát, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang (Gia Lai) vừa hoàn thành, góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho người dân nơi đây, nhất là vào mùa nắng hạn.
Ngày 16/5, Dự án "Ngày nước tái sinh" đã trao tặng ba hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Makano thành nước ngọt cho xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) và xã Nam Yên, Tây Yên A (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang).
Thời gian qua, người dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ồ ạt đào, khoan giếng lấy nước tưới hành, tỏi khiến nguồn nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng. Vì vậy, chính quyền huyện buộc phải cấm việc đào giếng tự phát.
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản yêu cầu Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak xả nước cứu hạ du sông Ba trong mùa hạn.
Những hệ thống kênh dẫn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt giờ đã không còn nguồn nước ngọt. Nước mặn tràn khắp dòng kênh cộng với nắng hạn làm độ mặn tăng cao. Chẳng những sinh hoạt của người dân gặp khó trong lúc này mà chuyện sản xuất những mùa tới cũng bị ảnh hưởng rất nhiều do đất đã bị ngấm mặn. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã góp một phần không nhỏ đưa nước sạch phục vụ người dân, tuy vậy việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân hiện vẫn còn nhiều khó khăn...
Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC và CHCN) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa phối hợp với Công an huyện Ea Súp mang gần 24.000 lít nước sạch hỗ trợ người dân gặp hạn ở vùng sâu, vùng xa nơi biên giới.
Để nâng tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch, những năm qua, tỉnh đã quan tâm thu hút các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch cho vùng nông thôn thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung, có chính sách hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, miễn tiền cho thuê đất để xây dựng công trình cấp nước.
Theo ông Lê Văn Du, Phó Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng Hà Nội), tổng công suất các nguồn cấp nước của thành phố hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch cho các hộ dân, kể cả trong thời gian cao điểm nắng nóng mùa hè. Tuy nhiên, để đề phòng sự cố tại các tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà, sông Đuống, Sở Xây dựng đã chủ động lên kịch bản vận hành cấp nước.
Do nắng hạn kéo dài, nhiều hộ dân ở các huyện Ninh Sơn, Thuận Bắc và Bác Ái (Ninh Thuận) đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Mỗi ngày, người dân phải đi tới các điểm cấp nước miễn phí để chở nước về dùng.
Khu vực miền Trung đang báo động về việc thiếu nguồn nước thô cung cấp cho các dự án công nghiệp nặng, trong đó đặc biệt là các nhà máy luyện kim. Cùng với đó, thiếu hụt nguồn cung trên các sông gây nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng với người dân.
Để đạt mục tiêu cấp nước sạch cho toàn thành phố, Hà Nội đã tích cực kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xã hội hóa trong lĩnh vực nước sạch. Chỉ trong thời gian ngắn nguồn cung và mạng lưới đã được đẩy mạnh triển khai nhưng để kịp như tiến độ đề ra, vẫn còn nhiều trở ngại.

TRUYỀN HÌNH INTERNET