Thái Lan chữa khỏi viêm phổi Vũ Hán bằng hỗn hợp thuốc trị cúm và HIV

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/2/2020 | 11:54:59 Sáng

Một bệnh nhân tại Thái Lan được xác định âm tính với chủng virus corona mới (2019-nCoV) sau 48 giờ được điều trị bằng hỗn hợp thuốc trị cúm và thuốc điều trị HIV.

thai lan chua khoi viem phoi vu han bang hon hop thuoc tri cum va hiv
Thái Lan là quốc gia có số ca nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc cao thứ hai, chỉ sau Nhật Bản.
 
Bộ Y tế Thái Lan ngày 2/2 cho biết, một người phụ nữ Trung Quốc 71 tuổi nhiễm virus corona đã được chữa khỏi sau khi các bác sĩ  điều trị cho bệnh nhân này bằng hỗn hợp thuốc trị cúm và thuốc điều trị HIV.

Ông Kriengsak Attipornwanich, một trong các bác sĩ đã điều trị cho nữ bệnh nhân trên nói rằng, bệnh nhân đã âm tính với chủng virus mới chỉ sau 48 giờ điều trị.

Bác sĩ Kriengsak cho hay: "Từ chỗ mệt mỏi, bệnh nhân này đã có thể ngồi dậy sau 12 giờ".

Theo bác sĩ Kriengsak, nhóm bác sĩ Thái Lan đã sử dụng hỗn hợp thuốc chống cúm gồm lopinavir và ritonavir kết hợp thuốc điều trị HIV đối với nữ bệnh nhân Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Y tế Thái Lan hiện vẫn cần chờ thêm kết quả nghiên cứu để chứng minh tính hiệu quả của hỗn hợp này trong điều trị viêm phổi do nCoV.

Thái Lan hiện đã phát hiện 19 ca nhiễm nCoV và tất cả được cho là đều đến từ tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc. 8 bệnh nhân ở Thái Lan hiện đã hồi phục và xuất viện, trong khi 11 trường hợp vẫn được điều trị và theo dõi cách ly tại bệnh viện.

Trước đó, Thái Lan cũng phát hiện ca lây nhiễm virus corona từ người sang người đầu tiên khi một tài xế taxi dương tính với virus này dù chưa từng đến Trung Quốc. Tài xế này bị nghi nhiễm bệnh do tiếp xúc với du khách người Trung Quốc.
 
 
  •  
Các tin khác

Vừa qua, Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp xử lý chất thải nhà tiêu, nước thải sinh hoạt và chất thải rắn theo hướng vệ sinh sinh thái, khép kín, phù hợp với vùng hải đảo”. Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Vũ Ngọc Anh - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Các nhà khoa học Hà Lan hồi tháng 3-2020 chỉ ra rằng, nước thải là một chỉ dấu về sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 sớm hơn so với xét nghiệm trên bệnh nhân. Vì thế, giám sát nước thải là một trong số các chiến lược được nhiều nước trên thế giới đang áp dụng để xác định điểm nóng và ổ dịch trước khi số ca nhiễm Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát.

Đây là một trong những bước triển khai Đề tài khoa học công nghệ (KHCN) “Đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong xử lý rác thải và nước thải sinh hoạt trong khu dân cư” được hình thành từ đầu năm 2019.

Với ưu điểm vượt trội, hệ thống thu nước ngầm kiểu nằm ngang của TS. Nguyễn Chí Thanh được kỳ vọng sẽ góp phần đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp ở vùng cao trong suốt mùa khô.