Thái Lan chữa khỏi viêm phổi Vũ Hán bằng hỗn hợp thuốc trị cúm và HIV

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/2/2020 | 11:54:59 Sáng

Một bệnh nhân tại Thái Lan được xác định âm tính với chủng virus corona mới (2019-nCoV) sau 48 giờ được điều trị bằng hỗn hợp thuốc trị cúm và thuốc điều trị HIV.

thai lan chua khoi viem phoi vu han bang hon hop thuoc tri cum va hiv
Thái Lan là quốc gia có số ca nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc cao thứ hai, chỉ sau Nhật Bản.
 
Bộ Y tế Thái Lan ngày 2/2 cho biết, một người phụ nữ Trung Quốc 71 tuổi nhiễm virus corona đã được chữa khỏi sau khi các bác sĩ  điều trị cho bệnh nhân này bằng hỗn hợp thuốc trị cúm và thuốc điều trị HIV.

Ông Kriengsak Attipornwanich, một trong các bác sĩ đã điều trị cho nữ bệnh nhân trên nói rằng, bệnh nhân đã âm tính với chủng virus mới chỉ sau 48 giờ điều trị.

Bác sĩ Kriengsak cho hay: "Từ chỗ mệt mỏi, bệnh nhân này đã có thể ngồi dậy sau 12 giờ".

Theo bác sĩ Kriengsak, nhóm bác sĩ Thái Lan đã sử dụng hỗn hợp thuốc chống cúm gồm lopinavir và ritonavir kết hợp thuốc điều trị HIV đối với nữ bệnh nhân Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Y tế Thái Lan hiện vẫn cần chờ thêm kết quả nghiên cứu để chứng minh tính hiệu quả của hỗn hợp này trong điều trị viêm phổi do nCoV.

Thái Lan hiện đã phát hiện 19 ca nhiễm nCoV và tất cả được cho là đều đến từ tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc. 8 bệnh nhân ở Thái Lan hiện đã hồi phục và xuất viện, trong khi 11 trường hợp vẫn được điều trị và theo dõi cách ly tại bệnh viện.

Trước đó, Thái Lan cũng phát hiện ca lây nhiễm virus corona từ người sang người đầu tiên khi một tài xế taxi dương tính với virus này dù chưa từng đến Trung Quốc. Tài xế này bị nghi nhiễm bệnh do tiếp xúc với du khách người Trung Quốc.
 
 
  •  
Các tin khác

Sau khi thâm nhập vào môi trường nước, virus có thể tồn tại trong thời gian ngắn hay lâu dài, từ vài ngày đến hàng năm, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý mùi hôi tại hồ, tính toán lại toàn bộ hệ thống xử lý, máy bơm để có hướng xử lý nước thải triệt để tại hồ Bàu Trảng.

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường là việc làm cần thiết đối với bất cứ cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân nào. Việc xử lý nước thải bao gồm rất nhiều công đoạn như hóa học, vật lý, sinh học xảy ra.