Nghiên cứu - Ứng dụng

Tận tâm với công việc, những năm qua, anh Phạm Thành Trung, công nhân Đội Quản lý duy trì hồ (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) đã không ngừng học hỏi và có nhiều sáng kiến trong quá trình làm việc.
Quản lý chất thải rắn (CTR) là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của công tác bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Như ta đã biết, một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ngập lụt như hiện nay là lượng nước chảy vào hệ thống cống thoát nước vượt quá khả năng vận chuyển nước, vậy ta phải làm sao để giảm lượng nước này, hoặc ít nhất là giảm lượng nước tập trung vào một thời điểm, mục đích là “làm phẳng đường cong” của lưu lượng thoát nước đỉnh của hệ thống thoát nước.
Chỉ tính riêng tại Hà Nội, UBND thành phố ước tính mỗi ngày phát sinh trên 2.000 tấn chất thải rắn xây dựng, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông trong dân sinh.
Ngành dệt may đang đứng trước cơ hội lớn để thâm nhập sâu vào các thị trường khó tính nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, các hiệp định này đều có rào cản về môi trường.
Ứng dụng công nghệ trong quản lý điều hành, minh bạch các thông tin phục vụ người dân đã và đang được thành phố Hà Nội thực hiện hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong đó có cả chống ngập.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy việc bổ sung canxi và magie vào nước uống có khả năng giúp giảm mức huyết áp.
Bơm nước lên núi, xây bể trên cao hay làm hồ bậc thang,... là những sáng kiến mà một số địa phương đang đề xuất hoặc triển khai để ứng phó với khô hạn.
Virus SARS-CoV-2 có thể sống trong nước bao lâu và liệu có khả năng lây nhiễm cho con người trong môi trường này hay không?
Nhiều năm theo đuổi nghiên cứu khoa học (NCKH), đặc biệt là các vấn đề môi trường, đến nay, TS. Lê Thị Xuân Thùy, giảng viên Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã “sở hữu” hai bằng sáng chế, đóng góp cho cộng đồng trong lĩnh vực xử lý nước ô nhiễm.
Các nhà khoa học cho rằng sự hiện diện của virus trong nước thải biểu thị tình trạng lây nhiễm tại khu vực, số lượng virus trong nước thải càng lớn chứng tỏ số người mắc càng nhiều.
Hiểu và thích ứng quy luật tự nhiên chúng ta đỡ tốn sức, loay hoay mệt nhoài chống lũ mùa này chống hạn mặn mùa kia, còn tận dụng được cơ hội trong đó.
Các thiếu sót có thể kể đến như: thiếu dữ liệu và các kết quả phân tích, tính toán chi tiết về các nguồn nước thải hợp thành; thiếu các tính toán chi tiết và hợp lý về các thông số cơ bản như tải lượng hữu cơ, lượng khí...
Ngày 15-4, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF phát động cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết vấn nạn rác thải nhựa.