Khai thác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
TP.HCM bảo đảm cung cấp nước ổn định trước xâm nhập mặn
Cập nhật: Thứ tư, 24/2/2016 | 8:42:31 Sáng
(tapchicapthoatnuoc.vn) - Theo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), từ đầu năm 2016 đến nay, hiện tượng El Nino đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến nguồn nước sông Đồng Nai và sông Sài Gòn gây thiếu nước, xâm nhập mặn từ đó đã gây nhiều khó khăn đến hoạt động khai thác, sản xuất và cung cấp nước sạch của TP.HCM.
 
SAWACO đã chủ động và nỗ lực triển khai nhiều biện pháp kịp thời để kiểm soát chất lượng nước thô, đảm bảo vận hành sản xuất và cung cấp nước ổn định

Trong năm 2016, trữ lượng nước về các hồ đầu nguồn giảm mạnh. Trong đó, lượng nước tích trữ của hồ Dầu Tiếng trên thượng nguồn sông Sài Gòn hiện nay là 928 triệu m3 chỉ đạt khoảng 76% và lượng nước tích trữ của hồ Trị An trên sông Đồng Nai hiện nay chỉ đạt khoảng 80% so với trung bình hằng năm.

Lưu lượng nước sông về hạ nguồn giảm kết hợp với triều cường cũng đã dẫn tới xâm nhập mặn lấn sâu về thượng nguồn sông Sài Gòn, ảnh hưởng trực tiếp tới trạm bơm nước thô Hòa Phú (tại Bến Than, Củ Chi) và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà máy nước Tân Hiệp.

Lãnh đạo SAWACO cho biết, để đảm bảo hoạt động sản xuất và sản lượng cung cấp nước sạch cung cấp liên tục cho Thành phố, Tổng Công ty đã đề nghị Nhà máy nước Kênh Đông vận hành tăng cường công suất để bổ trợ nước sạch cho Nhà máy nước Tân Hiệp trong các thời điểm độ mặn lên cao; Nhà máy nước Tân Hiệp cũng đã phải yêu cầu Công ty Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa hỗ trợ xả nước đẩy mặn nhiều đợt để bù đắp sản lượng nước thiếu hụt.

Trên sông Đồng Nai, xâm nhập mặn cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến trạm bơm nước thô của Nhà máy nước Bình An (nằm ở khu vực hạ lưu gần Cầu Đồng Nai, Biên Hòa). Trong đó, nhiều ngày độ mặn liên tục tăng cao vượt 250 mg/L buộc nhà máy nước Bình An phải tạm ngừng khai thác nước thô và gián đoạn hoạt động sản xuất.

Trước tình hình đó, với quyết tâm đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục, đạt chất lượng đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân Thành phố, SAWACO cùng với các đơn vị trực thuộc đã chủ động và nỗ lực triển khai nhiều biện pháp kịp thời để kiểm soát chất lượng nước thô, đảm bảo vận hành sản xuất và cung cấp nước ổn định.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino vẫn còn gay gắt, đồng thời do trữ lượng nước hiện tại của các hồ đầu nguồn thấp nên nguy cơ thiếu nước và xâm nhập mặn sẽ tiếp diễn cho đến hết mùa khô năm 2016 và có thể tiếp tục gây ra những tác động xấu đến hệ thống cấp nước Thành phố. Hơn nữa với ảnh hưởng ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu cũng như vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời gian tới các tác động bất lợi nguồn nước sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, đảm bảo an toàn cấp nước, SAWACO cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp chiến lược như: Đầu tư cải tiến công nghệ xử lý nước; nâng cao dung tích và khả năng dự phòng của các công trình chứa nước sạch; nghiên cứu khai thác các nguồn nước mới; xây dựng các hồ dự trữ nước thô để đảm bảo khả năng cung cấp nước thô cho các nhà máy ứng phó với xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước, đây là giải pháp đã áp dụng thành công và hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới.

Lãnh đạo SAWACO cho hay, bên cạnh sự nỗ lực của Tổng Công ty, để thích nghi và ứng phó hiệu quả đối với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cấp nước qua đó đảm bảo an sinh xã hội cho Thành phố, ngành nước cũng rất cần được sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng cũng như tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Thành phố trong triển khai các giải pháp chiến lược như đã nêu trên.

Theo báo tài nguyên môi trường

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tổng biên tập: PGS.TS Ứng Quốc Dũng
Phó Tổng biên tập phụ trách trang điện tử: TS. Đồng Xuân Thụ
@Bản quyền thuộc Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam
Tòa soạn: 1401B, Tầng 14, Cao ốc M3-M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
ĐT:+84-4. 62266. 1985 - Fax:+84-4. 6266. 1991
Email: tapchicapthoatnuoc@gmail.com
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Ghi rõ nguồn "CapthoatnuocOnline" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn