Quản lý Vận hành Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
'Giải cứu' dự án nước sạch hơn chục tỷ đồng
Cập nhật: Thứ hai, 18/6/2018 | 1:29:22 Chiều
(tapchicpthoatnuoc.vn)- Vừa qua, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức đoàn công tác do ông Đỗ Văn Thành, Phó Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn, kiểm tra công trình cấp nước sinh hoạt không hoạt động tại xã Bồ Lý, Tam Đảo.
 
Đoàn công tác kiểm tra tại Cụm công trình số 1 cấp nước thôn Đồng Cà, Đồng Bụt và Tân Lập hiện đang bị mất máy bơm và tủ điện

Xã nghèo Bồ Lý (Vĩnh Phúc) có gần 30% dân số là người dân tộc Sán Dìu. Một trong những khó khăn mà xã phải đối mặt chính là tình trạng khan hiếm nước sạch. Mùa khô ở đây kéo dài nửa năm, người dân phải đi nhiều cây số để gánh nước về dùng, rất vất vả.

Hiện tại xã Bồ Lý có 2 cụm công trình nước sạch do Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư theo chương trình 134 của Chính phủ, với tổng kinh phí xây dựng 12 tỷ đồng. Cụm công trình số 1 cấp nước cho các thôn Đồng Cà, Đồng Bụt và Tân Lập (lấy nước từ thượng nguồn đập Vực Chuông), xây dựng năm 2008, đưa vào sử dụng năm 2009, ngừng hoạt động tháng 11/2011.

Đoàn công tác kiểm tra tại Cụm công trình số 1 cấp nước thôn Đồng Cà, Đồng Bụt và Tân Lập hiện đang bị mất máy bơm và tủ điện.

Khi cụm công trình hoàn thành và đưa vào vận hành thử, Ban Dân tộc tỉnh làm thủ tục bàn giao công trình cho UBND xã quản lý. Xã đã lập các tổ vận hành, đội bảo vệ công trình và khắc phục khi xảy ra sự cố. Trong 1 năm đầu, Ban Dân tộc tỉnh chi ngân sách để trả tiền công cho tổ vận hành máy bơm nước, người dân được sử dụng miễn phí.

Chủ tịch UBND xã Bồ Lý Nguyễn Trọng Dân cho biết: Sau 1 năm vận hành, xã đã họp lấy ý kiến về việc thu phí sử dụng với giá 5.000 đồng/m3 nước. Số tiền này là để trả công cho tổ vận hành dự án, tiền điện. Tuy nhiên, đa số người dân không ủng hộ chủ trương này, nên khi cán bộ thôn xuống ghi danh sách các hộ đăng kí sử dụng nước sạch thì không ai đăng kí. Từ đó, không có nước về các bể chứa.

Ông Dân lí giải thêm, sau khi dự án hoàn thành, việc thiếu nước trên toàn xã không còn cấp bách như trước đây, mưa nhiều hơn nên người dân tự chủ động được nguồn nước, nhu cầu sử dụng nước từ dự án giảm đi. Thêm vào đó, cuối năm 2011, nhà máy nước ở cụm Đồng Cà, Đồng Bụt, Tân Lập bị kẻ gian trộm 2 máy bơm và tủ điện, số tiền mua lại thiết bị quá lớn nên đến nay nên dự án không vận hành được.

Hiện tại, nguồn nước tại đập Vực Chuông đang bị ô nhiễm không đủ tiêu chuẩn làm nước cấp cho cụm công trình, do nước thải sinh hoạt của cụm người dân tái định cư từ hồ Đồng Mỏ về vùng thượng lưu đập Vực Chuông cộng thêm nguồn thải từ trạm y tế ngay cạnh đó.

Còn đối với cụm công trình số 2 cấp nước cho thôn Chùa Bồi, Bồ Trong (lấy nước từ sông Phó Đáy), xây dựng từ năm 2013 được bàn giao đưa vào sử dụng năm 2015. Tuy nhiên, cụm công trình này đã phải ngừng hoạt động do hỏng máy bơm từ tháng 4/2017.

Báo cáo kết quả xử lý trước 30/6

Sau khi đi kiểm tra thực địa và làm việc với các đơn vị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Đỗ Văn Thành cho biết: Ban Dân tộc, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc, UBND xã Bồ Lý đã có kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh thanh lý cụm công trình số 1 theo Thông tư 54, đưa ra giải pháp thay thế nguồn nước cấp trong thời gian tới (từ hồ Vĩnh Thành hoặc Đồng Mỏ thay cho đập Vực Chuông do ô nhiễm nước thải sinh hoạt và trạm y tế). Đã sửa chữa, khắc phục máy bơm và vận hành trở lại cụm công trình số 2, hiện đang cấp nước cho 300 hộ dân.

Ông Đỗ Văn Thành đề nghị địa phương tăng cường công tác truyền thông để các hộ dân sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước. Đối với cụm công trình số 2, yêu cầu UBND xã Bồ Lý khẩn trương tiến hành vệ sinh nhà máy để việc cấp nước đạt hiệu quả cao nhất.

"Sở NN-PTNT, Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cần phối với chính quyền kiểm kê số hộ cam kết dùng nước sạch để xây dựng phương án đáp ứng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, kết hợp xây dựng khung giá nước phù hợp với thu nhập của người dân. Đề nghị các cơ quan báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Thủy lợi trước ngày 30/6", ông Đỗ Văn Thành nói.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
THỊ TRƯỜNG: HOSE | HNX    Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Nguồn từ www.vnexpress.net
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tổng biên tập: PGS.TS Ứng Quốc Dũng
Phó Tổng biên tập phụ trách trang điện tử: TS. Đồng Xuân Thụ
@Bản quyền thuộc Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam
Tòa soạn: 1401B, Tầng 14, Cao ốc M3-M4, Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
ĐT:+84-4. 62266. 1985 - Fax:+84-4. 6266. 1991
Email: tapchicapthoatnuoc@gmail.com
Giấy phép số: 17/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp
Ghi rõ nguồn "CapthoatnuocOnline" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn