Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì về cá chết trên sông Tô Lịch?

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/7/2019 | 3:07:33 Chiều

(Tapchicapthoatnuoc.vn)- Trước tình trạng cá chết nổi nhiều trên sô Tô Lịch sau khi được xả nước từ Hồ Tây vào, chiều nay (14/7), lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải với PV Tiền Phong về hiện tượng này.

Thông tin với chúng tôi, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng giám đốc Công ty Thoát Nước Hà Nội cho biết, trước tình trạng nước khô cạn tại nhiều vị trí, dẫn đến hiện tượng nước sông bốc mùi hôi gây ô nhiễm ngày càng nặng, trong các ngày từ 9 đến 10/7, Công ty Thoát Nước Hà Nội đã mở cửa xả phía đầu nguồn tại đường Hoàng Quốc Việt để dẫn nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Ước tính có khoảng 1 triệu mét khối nước Hồ Tây đã được xả vào sông Tô Lịch trong hai ngày trên. Khi được bổ cập nước, từ mực "nước chết”, đen kịt, nước sông Tô Lịch bỗng chyển sang màu xanh lá cây và chảy thành dòng xuôi (đập Thanh Liệt).

Theo ghi nhận, đây là lần thứ 2 trong hai tháng qua, Công ty Thoát Nước Hà Nội đã xả nước từ Hồ Tây để bổ cập nước, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Sau cả hai lần nhận hàng triệu mét khối nước từ Hồ Tây, sông Tô Lịch đã hình thành dòng chảy và nước từ màu đen kịt chuyển sang màu xanh lá cây, đặc biệt mùi hôi trong nước được giảm tương đối.Tuy nhiên, sau lần xả thứ 2 cuối tuần qua, trong ngày 13 và 14/7, người dân sống hai bên bờ sông phía đầu nguồn đường Hoàng Quốc Việt thấy hiện tượng cả chết nổi nhiều ở cửa xả.

Ghi nhận tại đây, chúng tôi thấy rằng, cá chết chủ yếu là cá rô phi, cá cờ và cá diếc, tập trung tại vị trí cửa xả nước ra. Riêng khu vực các thanh chắn rác, cá chết xếp thành từng lớp đầu ngoi về hướng nước chảy vào. Do lượng cá chết nhiều nên khi gặp trời nắng, đã bốc mùi hôi khó chịu. Trước tình trạng này, trong chiều ngày 13 và sáng 14/7 nhân viên Công ty Thoát Nước đã dùng thuyền đi vớt toàn bộ số cá chết nổi lên.

Đánh giá về sự việc trên nhiều chuyên gia cho rằng, đây là hiện tượng lạ vì lây nay sông Tô Lịch vốn bị ô nhiễm nặng và không thể có sinh vật nào có thể sinh sống trong nước. Cũng theo các chuyên gia, trong các loại cá chết, có cá rô phi và cá cờ, đây là hai loại cá thường sống rất khỏe.

Thông tin với PVTiền Phongvề sự việc trên, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng giám đốc Công ty Thoát Nước Hà Nội cho biết, hiện tượng cá chết trên là do khi đơn vị xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch, nhiều loại cá nhỏ, cá tạp đã chui qua khe chắn rác theo dòng nước chảy xuông vào sông Tô Lịch. Khi vào sông, do gặp tình trạng nước ô nhiễm nặng cá đã bị ngạt dẫn đến chết, với một số loại cá khỏe hơn như rô phi, cá cờ muốn bơi ngược dòng nước để trở lại Hồ Tây nhưng không thể được và nằm chết ở tấm chắn rác.

Theo ông Sương, việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch là kế hoạch điều tiết nước Hồ Tây hàng năm.Việc này nhằm tránh tình trạng nước sông Tô Lịch cạn khô, ô nhiễm do nước thải trở nên nghiêm trọng.

TRỌNG ĐẢNG (tienphong.vn)
  •  
Các tin khác

Từ đầu tháng 8, thời tiết tại Hà Nội diễn biến hết sức phức tạp, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Song, do đã có sự chuẩn bị từ đầu mùa mưa nên tình trạng ngập úng đã từng bước được cải thiện so với những năm trước.

Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, hôm nay 7/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp rìa phía Nam nên ở Nam Bộ có mưa diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.

Chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công nhưng Trạm xử lý nước thải -97,5 Mông Dương vẫn thi công.

UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm (đối với các nội dung còn chưa thực hiện xong) tại 2 dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và mương Nghĩa Đô.