Dự án cải thiện hệ thống tiêu thoát nước khu vực phía Tây Hà Nội: Lợi ích kép cho người dân

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/3/2020 | 9:50:52 Sáng

Nhiều năm qua, kênh tiêu La Khê kết nối với sông Nhuệ là dòng sông chính đưa nước đến Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, thực hiện chức năng chống úng ngập cho một số địa phương, trong đó có quận Hà Đông.

Tuy nhiên, do việc tiêu thoát nước không bảo đảm, nên UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án (DA) cải thiện hệ thống tiêu thoát nước khu vực phía Tây TP.
Dự án cấp bách
Sau khi DA đầu tư xây dựng Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa hoàn thành, ngày 13/2/2019, UBND TP ban hành Quyết định số 743/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh DA cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP, giao cho Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư.
Qua đó, Sở NN&PTNT giao cho Ban Duy tu các công trình NN&PTNT làm đại diện chủ đầu tư DA có tổng mức đầu tư 4.722.851.957.000 đồng. Trong đó, diện tích phải giải phóng mặt bằng (GPMB) gần 409.000m2 đất, tập trung ở 7 phường của quận Hà Đông gần 334.000m2 và 2 xã của huyện Hoài Đức 76.818m2.
Nhà thầu thi công đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục của dự án cải thiện hệ thống tiêu thoát nước khu vực phía Tây TP. Ảnh: Công Tâm
 Đến nay, công tác GPMB đã thực hiện xong đối với xã Đông La, La Phù và phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông); đối với 6 phường còn lại của quận Hà Đông đã tiến hành kiểm đếm xong công trình, tài sản, cây trồng của 379/602 tổ chức, gia đình; 223 tổ chức, gia đình đang trong quá trình kiểm đếm.
Đối với các trường hợp đã kiểm đếm xong, UBND các phường nơi có đất thu hồi đang kiểm tra, hoàn thiện phiếu xác nhận nguồn gốc quá trình sử dụng đất, tài sản trên đất để làm cơ sở lập dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo quy định.
Để bảo đảm tiến độ DA, quận Hà Đông và huyện Hoài Đức đã bàn giao những vị trí GPMB xong để chủ đầu tư và nhà thầu thi công các hạng mục gồm: Nạo vét bùn lòng kênh, kè dọc hai bên bờ kênh, xây đường giao thông hai bờ kênh, kết nối giao thông các tuyến đường… DA thi công trong 400 ngày (tháng 2/2020 - 4/2021) sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng khơi thông dòng chảy, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Triển khai bảo đảm tiến độ
Bà Phạm Thị Nhung, phường Yết Kiêu tâm sự: Khi nhận được thông báo chủ trương của Nhà nước triển khai DA đầu tư cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP, người dân rất phấn khởi vì thời gian tới sẽ không còn phải chứng kiến cảnh dòng kênh bị ô nhiễm, hôi thối, mặt khác giúp việc đi lại được thuận tiện hơn. Do vậy, người dân đồng thuận và phối hợp cùng các đơn vị hoàn thiện thủ tục kiểm đếm tài sản chờ giải quyết theo quy định.
Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình NN&PTNT (Sở NN&PTNT Hà Nội) Chu Văn Năm khẳng định: DA đầu tư cải thiện hệ thống tiêu nước là chủ trương phù hợp với thực tiễn, nên được người dân ủng hộ cao.
DA không chỉ giúp khơi thông dòng chảy, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đi lại thuận tiện, nó còn giúp công tác quản lý đất đai được tốt hơn. Hiện nay, những vị trí có mặt bằng sạch đang được chủ đầu tư cùng các nhà thầu thi công các hạng mục theo hồ sơ thiết kế để bảo đảm tiến độ cũng như chất lượng công trình.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hà Đông Nguyễn Thành Ưng, đơn vị đã, đang tích cực phối hợp với 6 phường cùng phòng ban chuyên môn triển khai kiểm đếm tài sản đối với các hộ còn lại để xác định nguồn gốc, quá trình sử dụng đất cũng như tài sản trên đất, làm cơ sở lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ chờ thẩm tra phương án để niêm yết công khai trước khi chi trả tiền cho các gia đình.
"Theo kế hoạch, tháng 4/2020, các tổ chức, gia đình còn lại sẽ được hoàn tất hồ sơ kiểm đếm. Khi có trường hợp kiến nghị, các đơn vị liên quan cùng UBND phường sẽ tập trung giải quyết dứt điểm thắc mắc và tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của DA” - ông Nguyễn Thành Ưng nói.
 
Theo Kinh tế đô thị
 
  •  
Các tin khác

Sở Xây dựng Hà Nội vừa lựa chọn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là nhà thầu trúng Gói thầu số 4: Quản lý, duy trì hệ thống thoát nước trên địa bàn Thành phố khu vực hữu sông Hồng với giá trúng thầu 3.635 tỷ đồng (giá gói thầu 3.692 tỷ đồng, giảm 57 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 1,5%); thời gian thực hiện hợp đồng 1.755 ngày (từ ngày 13/3/2020 - 31/12/2024).

Nước thải từ các trại nuôi tôm thương phẩm có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối không qua xử lý được xả thẳng ra, nhuộm đen cả một vùng biển tại thôn Nam Cương, xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Theo kế hoạch, Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm thuộc Dự án Thoát nước mưa, nước thải và Quản lý chất thải rắn (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) sẽ được đưa vào hoạt động trong quý 2 năm 2020.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan, trước ngày 31/3/2020, phải báo cáo kết quả xử lý các vi phạm liên quan mương thoát nước Phan Kế Bính và mương thoát nước Nghĩa Đô.